Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tranh thời Phục Hưng trị giá 6,5 triệu USD được tìm thấy trong xó bếp

Các chuyên gia hội họa cho biết một kiệt tác của Cimabue, danh họa thời Phục Hưng ở xứ Florentine, vừa được tìm thấy trong căn bếp của một gia đình sinh sống gần Paris, Pháp.

Bức tranh "Nhạo Chúa" (Christ Mocked) được vẽ bởi danh họa Cimabue vào thế kỷ 13, kể về điển tích trong kinh thánh khi Chúa Jesus chấp nhận đội vương miện gai. Bức tranh được định giá từ 4,3-6,5 triệu USD, theo AFP.

Cimabue là thầy của danh họa người Italy Giotto di Bondone. Giotto được mệnh danh là "cha đẻ của thời kỳ Phục hưng". 

Các chuyên gia của hãng thẩm định nghệ thuật Eric Turquin Expertise ở Paris cho biết kiệt tác thuộc sở hữu của một người phụ nữ sống tại Compiegne, thị trấn nằm phía bắc thủ đô Paris. Bức tranh được đặt giữa gian bếp và phòng khách của gia đình, ngay trên phía trên nơi bà nấu nướng.

Tim thay kiet tac hoi hoa anh 1
Bức tranh hiếm của Cimabue được tìm thấy gần thủ đô Paris, trong xó bếp của một gia đình vùng nông thôn Compeigne. Ảnh: AFP.

Bức kiệt tác nằm trong một "liên họa" gồm 8 bức tranh được Cimabue vẽ từ năm 1280. Bộ tranh mô tả tình yêu của Chúa Jesus và sự kiện Chúa Jesus bị đóng đinh.

Hai bức tranh khác của bộ tranh gồm "Đức mẹ đồng trinh và em bé cùng hai thiên thần", đang được trưng bày tại Nhà triển lãm Quốc gia của Anh tại London, và "Chúa bị đánh roi", được trưng bày tại Bảo tàng nghệ thuật Frick ở New York.

Bức tranh của Cimabue tại Anh cũng mất tích trong nhiều thế kỷ. Nó được một quý tộc tìm thấy khi ông dọn dẹp chỗ ngồi của cha mình tại Suffolk. Tranh được hiến tặng cho chính phủ vào năm 2000.

Bức tranh "Nhạo Chúa" vừa lộ diện ở Compiegne sẽ được bán đấu giá vào ngày 27/10 tại nhà đấu giá Acteon ở Senlis, phía bắc Paris.

Đầu tượng pharaoh Tutankhamun của Ai Cập được bán đấu giá 6 triệu USD

Đầu tượng thạch anh 3.000 năm tuổi của vua Ai Cập Tutankhamun đã được bán với giá 6 triệu USD vào ngày 4/7 tại London, bất chấp sự phản đối kịch liệt từ Cairo.

Lư hương Trung Hoa từ thế kỷ 18 được bán với giá 4,9 triệu USD

Một lư hương bằng đồng từ Trung Quốc, ra đời vào khoảng năm 1700, được trả mức giá kỷ lục 4,9 triệu USD tại một hội chợ đồ cổ ở Hong Kong.

Tinh Minh

Bạn có thể quan tâm