Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tránh muỗi, thư giãn bằng cây cảnh dễ trồng

Bên cạnh một số loại cây cảnh có độc nên tránh để trong nhà, các chuyên gia khuyến khích trồng những loại cây dưới đây vừa có lợi cho sức khỏe, lại chữa được bệnh.

Nhiều nghiên cứu gắn sự tiếp xúc thiên nhiên và các khoảng không xanh với những cải thiện cả về sức khỏe trí não và thể chất của con người.

Thiết mộc lan, ngũ gia bì, cỏ seo gà và dương xỉ thường là những loài cây đẹp và hấp thu được chất độc, được các nhà khoa học Đại học Lâm nghiệp nghiên cứu chứng minh tác dụng và khuyên trồng trong nhà.

Cây cỏ seo gà. Ảnh: Wonderplanet

Theo Giáo sư Tiến sĩ Ngô Quang Đê, nguyên Chủ tịch Hội sinh vật cảnh của Trường Đại hoc Lâm nghiệp Hà Nội, Ủy viên Trung ương Hội sinh vật cảnh Việt Nam, toluene là một dung môi hữu cơ dễ bay hơi, nó ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp. Trong nhà, khí toluene có thể phát sinh từ nhiều nguồn khác nhau như sơn, khói thuốc lá, chất tẩy rửa hoặc có thể bị khuếch tán từ ngoài trời vào trong nhà.

Toluene có thể gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương, khiến người ở trong nhà có cảm giác buồn ngủ, đau đầu, mệt mỏi, chóng mặt. Khi ở nồng độ cao, khí toluene ảnh hưởng đến não bộ, gây bất tỉnh, thậm chí gây tử vong.

Theo nhóm khoa học, ba loài cây được lựa chọn nghiên cứu vì mang tính thẩm mỹ cao nên có thể trồng trong nhà như cây cảnh. Ngoài ra, khi tiếp xúc với khí toluene ở nồng độ từ 8,0 - 12,0mg/m3, các loài cây đó vẫn sinh trưởng bình thường và không có biểu hiện khác thường về hình thái. Bên cạnh đó, các cây này còn hấp thu được các chất độc khác trong không khí như xilen và formaldehyde.

Tiến sĩ Đê cũng chia sẻ thêm về các loại cây trồng trong nhà có khả năng đuổi muỗi vì mùi hương mà chúng toát ra, khiến muỗi sợ và tránh xa như dạ hương, sả.

Tiến sĩ cũng khuyên những người có vấn đề về đường tiêu hóa, sử dụng lá sung, lộc vừng cùng với các món ăn.

Các chuyên gia lưu ý, khi trồng cây nên có mật độ phù hợp để có tác dụng cao. Nhà khoảng 10 m2 nên trồng 2 - 3 cây, trong đó nên có một cây cao khoảng một mét và đường kính tán 0,5 m, còn một cây nhỏ hơn đặt gần nơi ngồi làm việc.

Bởi các nghiên cứu đã chứng minh, khi để cây gần người sẽ giúp thư giãn và tăng hiệu suất làm việc. Trên bàn làm việc có cây xanh nhỏ không những giúp hấp thu khí ô nhiễm mà còn giúp phát huy tính sáng tạo, khả năng tập trung cao hơn.

Mai Phương

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe