Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tranh luận việc thí sinh Olympia chỉ có 20 giây giải câu hỏi toán

Trước bài toán tổ hợp tại cuộc thi tháng "Đường lên đỉnh Olympia" năm 20, nhiều khán giả đánh giá việc vừa suy nghĩ và trả lời trong 20 giây là điều không dễ cho thí sinh.

Tại Diễn đàn Toán học Việt Nam, câu hỏi về toán tổ hợp được trích từ cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia tháng một, quý I vừa lên sóng hôm 13/10 thu hút sự chú ý của khán giả.

Câu hỏi trị giá 30 điểm thuộc phần thi Về đích của Trần Thiên Phúc (THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TP.HCM) có nội dung: "Đội dự tuyển cầu lông có 10 nữ, 7 nam, trong đó có hai tay vợt hàng đầu là Nguyễn Tiến Minh (nam) và Vũ Thị Trang (nữ). Người ta cần lập một đội tuyển cầu lông gồm 3 nữ và 4 nam đi thi đấu quốc tế từ đội tuyển nói trên. Hỏi có bao nhiêu cách lập sao cho trong đội tuyển có mặt chỉ một trong hai tay vợt danh tiếng này".

Thí sinh có 20 giây vừa đọc đề, vừa suy nghĩ câu trả lời.

Duong len dinh Olympia anh 1
Câu hỏi toán tổ hợp tại cuộc thi tháng Olympia trở thành chủ đề tranh luận của khán giả. Ảnh chụp màn hình.

Sau thời gian quy định, Thiên Phúc đưa ra câu trả lời không đúng. 3 thí sinh còn lại cũng không nhấn chuông giành quyền trả lời trong vòng 5 giây chương trình đưa ra.

Sau đó, MC Ngọc Huy đưa ra lời giải đáp: "Xét trường hợp chỉ có Minh, tức là chọn 3/6 nam và 3/9 nữ, suy ra có 1680 cách chọn. Ở trường hợp chỉ có Trang, tức là chọn 4/6 nam, 2/9 nữ, suy ra có 540 cách chọn".

Như vậy, đáp án cuối cùng là 2220 cách.

Dưới bài đăng trên diễn đàn Toán học, phần lớn dân mạng nhận định câu hỏi không khó và đưa ra cách giải của mình. Một số cho rằng lý do cả 4 thí sinh trong cuộc thi "bó tay" trước bài toán tổ hợp này là vì chưa học tới.

"Đợt ghi hình đầu tiên của Olympia năm 20 rơi vào khoảng tháng 9, trong khi học sinh lớp 11 tầm giữa tháng 10-11 mới được học chương tổ hợp ở trên lớp", khán giả Hoài Thu cho biết.

Duong len dinh Olympia anh 2
Khán giả cho rằng trong thời gian suy nghĩ 20 giây, thí sinh khó đưa ra câu trả lời đúng. Ảnh chụp màn hình.

Bên cạnh đó, nhiều người nhận định trong vòng 20 giây quy định, thí sinh khá khó khăn để vừa phân tích đề, bấm máy tính và đưa ra câu trả lời.

"Vấn đề quan trọng là vừa đọc câu hỏi, vừa nghĩ, vừa bấm máy và trả lời trong khoảng thời gian ngắn", Vũ Thanh Huyền viết.

Ngô Quang Minh đồng tình: "Với 20 giây suy nghĩ thì hơi khó để tính ra nhanh. Các bạn ấy còn bị tâm lý nữa".

Trước đó, ở cuộc thi tuần 3, tháng một, quý I, cả 4 thí sinh cũng không giải được bài toán tổ hợp: "Có 6 quả cầu xanh đánh số từ 1-6; 5 quả cầu đỏ đánh số từ 1-5 và 4 quả cầu vàng đánh số từ 1-4. Hỏi có bao nhiêu cách lấy ra 3 quả cầu vừa khác màu vừa khác số?".

Câu hỏi này có giá trị 20 điểm với thời gian suy nghĩ và trả lời là 15 giây. Cả 4 thí sinh tham dự cuộc thi tuần đều không trả lời được.

Duong len dinh Olympia anh 3
Đáp án cho bài toán tổ hợp này là: 4 x (5 - 1) x (6 - 2) = 64 cách chọn. Ảnh cắt từ clip.

Thí sinh Olympia suýt phải bốc thăm để phân định người vào thi quý

Ở cuộc thi Olympia vừa lên sóng, bên cạnh phần thi phụ gay cấn của Nguyễn Xuân Huy và Hoàng Anh Quân, khán giả còn dành sự chú ý cho Trần Thiên Phúc với biểu cảm đa dạng.

Thiên Nhi

Bạn có thể quan tâm

Đường lên đỉnh Olympia 2018 Đời sống