Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tranh luận việc đuổi học người dùng điện thoại trong lớp ở Trung Quốc

Một nam sinh trường Trung học Triệu Thủy, Thiểm Tây, Trung Quốc bị đuổi học vì dùng điện thoại trong lớp. Trước ý kiến trái chiều, nhà trường hủy bỏ quyết định này.

The Paper đưa tin nhiều ý kiến phản đối từ phụ huynh, học sinh, cộng đồng mạng về cách xử phạt nặng nề của nhà trường sau quyết định đuổi học sinh lớp 11. Ban giám hiệu trường Trung học Triệu Thủy đã thu hồi quyết định kỷ luật buộc nghỉ học đã ban hành, đồng thời giảm mức độ phạt.

Chiều ngày 28/9, Phòng Giáo dục huyện Chiêu Thủy, tỉnh Thiểm Tây cho hay sự việc trên xảy ra là do trường có quy định cấm học sinh mang điện thoại vào lớp học. Trong quy định này, nếu học sinh vi phạm sẽ bị xử phạt buộc thôi học.

duoi hoc anh 1

Nam sinh lớp 11 nhận hình phạt đình chỉ học vài ngày sau khi vi phạm quy định dùng điện thoại trong giờ. Ảnh: Freepik.

Nội duy trên được đưa ra cách đây 5 năm, nhằm giảm tình trạng học sinh không chú ý, xao nhãng trong giờ. Theo đại diện Phòng Giáo dục huyện Chiêu Thủy, nhiều phụ huynh thừa nhận hiệu quả của nội quy trên.

Người này cũng cho rằng học sinh đã vi phạm cần có hình phạt thích đáng. Tuy nhiên, nhà trường không thể tước quyền học tập của nam sinh đã vi phạm. Quy định đưa ra nhằm đảm bảo chất lượng đào tạo nhưng cũng cần hướng tới quyền được học tập của trẻ.

Người phụ trách cũng nói với tờ The Paper rằng nội quy của trường được xây dựng và thực hiện trong nhiều năm.

Theo nhà nghiên cứu Chu Zhaohui, Học viện Khoa học Giáo dục Trung Quốc, hình phạt trên của trường Trung học Triệu Thủy tương đối nặng. Vấn đề học sinh sử dụng điện thoại trong giờ khá phổ biến tại các cơ sở giáo dục trên toàn quốc.

Theo phân tích của ông Xiong Bingqi, Giám đốc Viện Nghiên cứu Giáo dục Thế kỷ XXI tại Trung Quốc, trước khi đưa ra quy định về hình phạt, nhà trường nên lắng nghe ý kiến của phụ huynh và học sinh. Nếu nội quy được đơn phương xây dựng, không có sự lắng nghe từ nhiều phía sẽ gây tranh cãi.

Chuyên gia này cũng nhận định nếu giáo dục trẻ tốt các quy tắc và thực hiện điều luật đề ra một cách có ý thức, vấn đề sẽ không nghiêm trọng.

Cho học sinh dùng điện thoại trong lớp có gây bất bình đẳng?

PGS Nguyễn Thị Hoài Phương lo lắng về sự an toàn và bình đẳng của học sinh khi cho phép các em sử dụng điện thoại trong giờ học.

Thiên Nhan

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục