Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tranh luận gay gắt vụ án bác sĩ Hoàng Công Lương

Nhiều đại biểu Quốc hội đưa ra ý kiến trái chiều liên quan đến vụ án bác sĩ Hoàng Công Lương đang được TAND TP Hòa Bình đưa ra xét xử.

Sáng 26/5, Quốc hội tiếp tục thảo luận về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, quyết toán ngân sách nhà nước.

Đại biểu Bùi Sỹ Lợi (Thanh Hóa) cho rằng vụ việc đang được dư luận quan tâm là vụ xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương ông rất băn khoăn. "Tôi thấy nếu kết tội như thế này rất ảnh hưởng đến rất lớn đến ngành y tế. Tôi đề nghị Bộ trưởng Y tế nói thêm về vấn đề này. Cá nhân tôi thấy bác sĩ Hoàng Công Lương có thể vô tội", đại biểu Lợi nói.

Ông cũng đề nghị Chính phủ và cơ quan chức năng tập trung những biện pháp quyết liệt để ngăn chặn tình trạng bạo hành bác sĩ và nhân viên y tế, bạo hành học được và xâm hại tình dục trong nhà trước.

Đại biểu tranh luận về vụ bác sĩ Hoàng Công Lương Các đại biểu đưa ra những quan điểm trái chiều về vụ xét xử bác sĩ Hoàng Công Lương.

Phát ngôn cảm tính, không thích hợp?

Giơ biển tranh luận sau ý kiến này, đại biểu Nguyễn Tiến Sinh (Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hòa Bình) cho rằng vụ án đang được TAND TP Hòa Bình xét xử. Sự quan tâm của các đại biểu là cần thiết và thể hiện trách nhiệm trước Nhà nước, nhân dân.

Tuy nhiên, theo ông trong thời gian vừa qua, nhiều ý kiến đại biểu có đánh giá, kết luận có oan, sai, thậm chí dẫn dắt cho dư luận có tội hay không có tội. "Việc phát ngôn như vậy trong khi tòa án đang xét xử là cảm tính và không thực sự thích hợp", đại biểu Sinh nói.

Theo Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hoà Bình, tòa án đang trong quá trình tranh tụng, luận tội chứ chưa đưa ra một phán quyết nào, nên việc phát ngôn như vậy không đem lại sự thuận lợi, giải quyết đúng đắn về hoạt động xét xử của HĐXX nhân danh Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, tức là nhân danh quyền lực Nhà nước.

Xet xu bac si Hoang Cong Luong anh 1
Đại biểu Nguyễn Tiến Sinh (đoàn Hòa Bình) cho rằng các đại biểu Quốc hội phát biểu cảm tính về vụ bác sĩ Hoàng Công Lương. Ảnh: Quochoi.vn

Thậm chí, những phát ngôn định hướng cho dư luận tạo sức ép không cần thiết lên hoạt động đúng đắn của các cơ quan tham gia giải quyết vụ án. Quốc hội ban hành Bộ Luật Hình sự, Bộ Luật Tố tụng và hệ thống văn bản liên quan rất chặt chẽ để đảm bảo đủ sức bảo vệ đầy đủ quyền con người, công dân theo Hiến pháp, pháp luật.

"Nếu, đại biểu Quốc hội thấy có cơ sở, căn cứ để giúp cho việc các cơ quan bảo vệ pháp luật làm sáng tỏ vụ việc thì pháp luật cũng có quy định để đại biểu tham gia giải quyết vụ án một cách chính danh. Chúng tôi mong Quốc hội, các đại biểu lưu ý", đại biểu Sinh bày tỏ.

Nhiều ý kiến bảo vệ bác sĩ Hoàng Công Lương

Ngay sau tranh luận của Phó trưởng đoàn Quốc hội tỉnh Hòa Bình, đại biểu Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội, có ý kiến tranh luận lại. Theo đại biểu Tuấn, qua theo dõi chặt chẽ ngay từ đầu, với cương vị một giáo sư trong ngành y, ông và các cử tri rất quan tâm đến phiên xử án ở Hòa Bình.

Xet xu bac si Hoang Cong Luong anh 2
Đại biểu Nguyễn Quang Tuấn. Ảnh: Quochoi.vn.

Ông cho rằng việc quan tâm này liên quan đến sự minh bạch, khách quan, công tâm, quy tắc ứng xử về trách nhiệm khi người bác sĩ đó không được giao trách nhiệm.

Theo ông, chúng ta không thể quy tội cho một người thiếu trách nhiệm gây hiệu quả nghiêm trọng khi họ đúng quy trình và quy trình đó không có, đúng ra vừa có vào tháng 4/2018. "Chúng ta không thể quy trách nhiệm cho một bác sĩ chỉ biết cứu người và làm đúng chức trách nhiệm vụ của họ và công việc mà họ không được giao, kỹ năng mà họ không được đào tạo về nguồn nước RO trong chạy thận nhân tạo", ông Tuấn bày tỏ.

Vị đại biểu Hà Nội mong rằng phiên xử này sẽ mang lại tiếng nói công minh, mang lại lòng tin của các nhân viên y tế, tiếng nói từ lương tri, khách quan để bảo vệ cho công lý và bảo vệ cho các thầy thuốc đang ngày đêm cứu chữa người bệnh cho dù họ còn chưa được bảo vệ.

Chia sẻ quan điểm, đại biểu Phạm Khánh Phong Lan, nguyên Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, khẳng định bà và nhiều người không nói đến chuyện đúng hay sai, nhưng khi trả lời báo chí phát biểu quan điểm của mình thể hiện là đại biểu của nhân dân và không phải vấn đề định hướng cho tòa.

Xet xu bac si Hoang Cong Luong anh 3
Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan (đoàn TP.HCM). Ảnh: Hoàng Hà.

Bà cho hay tất cả sẽ được xử cho pháp luật và được nhìn trong bối cảnh toàn diện. Nữ đại biểu chia sẻ tất cả đều là con người, tòa cũng có thể có những sai lầm, hoặc chưa lắng nghe ý kiến của tất cả các bên. Cho nên, thông qua nghị trường Quốc hội và ý kiến của báo chí, đại biểu phát biểu, chịu trách nhiệm về phát biểu của mình.

"Chúng ta cũng đã có những tiền lệ. Tôi tự hỏi nếu như không có dư luận, nếu không có những phân tích thì vụ án VNPharma, ung thư giả có được TAND cấp cao xem lại không? Và hiện nay đang tiếp tục trong quá trình tố tụng. Cho nên, chúng ta đang sống trong một xã hội dân chủ và tất cả các ý kiến đều được tôn trọng", đại biểu Lan nhấn mạnh.

Đại biểu này cũng khẳng định không có sự định hướng đối với xét xử của tòa, nếu tòa làm đúng thì vẫn là đúng. Và ở đây, dư luận trong ngành và tất cả những gì chúng ta đang làm sẽ dẫn đến hậu quá rất to lớn trong tâm lý, tâm trạng của tất cả bác sĩ, nhân viên đang làm trong ngành ý tế .

"Chúng ta muốn làm sao đánh giá đúng người, đúng tội, mong chờ các cơ quan ở Bộ Y tế, Sở Y tế, các ngành các cấp có tiếng nói bảo vệ lẽ phải, bảo vệ sự thật, bảo vệ cho nhân viên của mình nếu họ làm đúng", đại biểu Lan nói thêm.

Ngoài ra, 3 đại biểu cũng giơ biển tranh luận lại vấn đề này nhưng Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển (người điều hành phiên thảo luận) cho hay đã có những tranh luận qua lại, vụ án đang trong quá trình xét xử. Các ý kiến của đại biểu và kiến nghị cư trị sẽ được các cơ quan có thẩm quyền xử lý đúng định của pháp luật.

Theo cáo trạng nêu, ngày 28/5/2017, Bùi Mạnh Quốc được thuê sửa chữa hệ thống lọc nước RO dùng để chạy thận tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình nhưng để tồn tại axit trong hệ thống. Bị cáo Trần Văn Sơn không kiểm tra việc Quốc sửa chữa, không lấy mẫu xét nghiệm mẫu nước nhưng vẫn thông báo cho điều dưỡng về việc hệ thống có thể sử dụng bình thường.

Ngày 29/5/2017, bị cáo Hoàng Công Lương - bác sĩ được giao phụ trách đơn nguyên thận nhân tạo - đã không kiểm tra, không báo cáo kết quả sửa chữa cho cấp trên, đồng thời ra y lệnh chạy thận cho 18 bệnh nhân. 8 người trong số này đã tử vong do hóa chất trong nước cao gấp 260 lần mức cho phép.

VKSND TP Hòa Bình đề nghị HĐXX tuyên Hoàng Công Lương 30-36 tháng tù treo tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Trần Văn Sơn 4-5 năm tù. Riêng Bùi Mạnh Quốc bị đề nghị mức án 5-6 năm tù tội Vô ý làm chết người.

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng: 'Chứng cứ buộc tội bác sĩ Lương rất yếu'

Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng nói chứng cứ kết tội bác sĩ Hoàng Công Lương rất yếu, không đủ sức thuyết phục dư luận nên cần phải xem xét hết sức nghiêm túc.

'Doanh nghiệp tư nhân như đội quân thuyền thúng'

"Chính phủ cần tạo môi trường kinh doanh hoàn toàn bình đẳng, đẩy mạnh cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước, bảo vệ quyền sở hữu tư nhân về tài sản", đại biểu Nguyễn Như So phát biểu.


Thắng Quang

Bạn có thể quan tâm

Hòa Bình Xã hội