Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Tranh giành dòng tiền từ vàng, Bitcoin sẽ không sụp đổ?

Trao đổi với Zing, các chuyên gia dự báo giá Bitcoin sẽ tăng lại. Có khả năng dòng tiền từ vàng sẽ chuyển sang tiền mã hóa, đẩy giá Bitcoin vượt 50.000 USD/đồng.

Ngày 26/1 (theo giờ Việt Nam) ghi nhận đà giảm của hàng loạt tiền mã hóa. Giá Bitcoin sụt từ mức cao trong ngày 34.893 USD/đồng xuống 31.328 USD/đồng, giảm 5,89% so với một ngày trước đó. Lãi tính từ đầu năm 2021 của các nhà đầu tư Bitcoin bị thu hẹp còn 8,62%, theo Coindesk.

Đồng Ether cũng chứng kiến mức giảm 7,74% so với một ngày trước đó xuống 1.307,74 USD/đồng. Trước đó, đồng tiền mã hóa này lập kỷ lục 1.476,11 USD hôm 25/1.

Trao đổi với Zing, chuyên gia tài chính Craig Erlam (trụ sở tại London, Anh) nhận định Bitcoin đã phục hồi sau khi sụt giảm xuống dưới ngưỡng 30.000 USD/đồng. "Tuy nhiên, tôi chưa thấy bất cứ điều gì đảm bảo rằng mức hỗ trợ này sẽ không bị đe dọa một lần nữa", ông bình luận.

Bitcoin tang gia anh 1

Giá Bitcoin giảm mạnh từ mức đỉnh. Tuy nhiên, các chuyên gia tin rằng đồng tiền này vẫn chưa sụp đổ. Ảnh: Reuters.

"Vẫn chưa sụp đổ"

Theo chuyên gia tài chính Erlam, nếu giá Bitcoin tiếp tục lao dốc, các nhà đầu cơ sẽ bất an và đồng loạt rút tiền, khiến đồng tiền này giảm mạnh hơn. "Bitcoin có thể trở lại đà tăng nếu giá vượt ngưỡng 35.000 USD/đồng. Tuy nhiên, các lực cản đối với đồng tiền này vẫn được duy trì. Tôi vẫn nghiêng về khả năng Bitcoin giảm giá nhiều hơn", ông nói thêm.

Tuy nhiên, ông Erlam cho rằng Bitcoin vẫn tăng giá về dài hạn. "Cực kì khó để dự đoán biến động giá của Bitcoin. Giá có thể trồi sụt mạnh mẽ, nhưng tôi không cho rằng bong bóng tiền mã hóa sẽ vỡ vụn hoàn toàn", vị chuyên gia nói thêm.

Theo ông, tiền mã hóa đang trên đường tìm chỗ đứng trên thị trường tài chính. "Tiếp theo, chúng ta sẽ chứng kiến làn sóng đầu cơ mạnh mẽ, giống với những gì đã thấy trong thời gian qua", ông Erlam nói thêm.

"Giá tiền mã hóa đang giảm mạnh. Đà tăng lịch sử trong vài tháng qua dường như va phải 'bức tường gạch'. Các nhà đầu tư tổ chức bắt đầu nhận thấy tiền mã hóa bị định giá quá cao", chuyên gia tài chính Edward Moya của hãng tư vấn Oanda (Mỹ) bình luận với Zing.

Bitcoin tang gia anh 2

Bitcoin giảm giá gần 6% so với một ngày trước đó xuống 31.327 USD/BTC. Ảnh: Coindesk.

Theo ông, đà tăng đã kết thúc, giá Bitcoin đang được điều chỉnh nhưng không sụp đổ hoàn toàn. "Đặc biệt, ông Gary Gensler sẽ trở thành Chủ tịch Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) dưới thời Tổng thống Joe Biden", vị chuyên gia nói thêm.

Theo ông Moya, ông Gensler là người ủng hộ tiền mã hóa. Với vai trò Chủ tịch SEC, ông sẽ mở đường cho Bitcoin đến gần hơn với quỹ ETF Bitcoin. Quỹ ETF Bitcoin giúp các nhà đầu tư nhỏ lẻ mua Bitcoin trực tiếp thông qua sàn giao dịch chứng khoán truyền thống được quy định mà không cần thực sự sở hữu đồng tiền này.

Thậm chí các chuyên gia tại sàn giao dịch Luno và công ty môi giới tiền mã hóa OSL cho rằng giá Bitcoin có thể vượt ngưỡng 50.000 USD/đồng về dài hạn khi tranh giành dòng vốn từ vàng.

"Chúng ta đang nói về tương lai của Bitcoin trong vòng 3, 5 đến 10 năm tới. Định giá đồng tiền mã hóa này sẽ nhích dần về mức giá trị vốn hóa thị trường của vàng. Nếu điều đó xảy ra, giá Bitcoin có thể đạt 50.000 USD/đồng", ông Vijay Ayyar, Trưởng bộ phận châu Á - Thái Bình Dương tại sàn giao dịch Luno (Singapore), dự báo.

Tranh giành dòng tiền từ vàng

Đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới đang ngày càng phổ biến trong giới đầu tư. Theo ông Matt Long, trưởng bộ phận Phân phối và Môi giới tại nền tảng tài sản kỹ suất số OSL (Hong Kong), Bitcoin được sử dụng như một công cụ phòng ngừa lạm phát và "vàng kỹ thuật số".

Ông Long cho biết rất khó để dự đoán giá của Bitcoin. Tuy nhiên, giá trị đồng tiền này sẽ tăng trong dài hạn. Nguyên nhân là các quỹ đầu tư và văn phòng gia đình có thể dành 0,5-1% danh mục đầu tư cho Bitcoin. Trước Luno và OSL, ngân hàng JPMorgan cũng dự báo giá Bitcoin có thể tăng đáng kể trong dài hạn vì dòng tiền đầu tư chuyển từ thị trường vàng sang tiền mã hóa.

"Giá trị vốn hóa của Bitcoin sẽ tăng 4,6 lần, tức mỗi đồng Bitcoin trị giá 146.000 USD, ngang ngửa với dòng vốn đầu tư tư nhân vào vàng (ở cả các quỹ ETF lẫn vàng thỏi)", nhóm chiến lược gia của JPMorgan - đứng đầu là chuyên gia Nikolaos Panigirtzoglou - nhận định trong một báo cáo hồi đầu tháng 1.

Tuy nhiên, quá trình này sẽ tốn thời gian. Một khi biến động giá của Bitcoin tương tự biến động giá vàng, thị trường này sẽ thu hút thêm các nhà đầu tư tổ chức (quỹ đầu tư, ngân hàng thương mại, công ty bảo hiểm...).

Bitcoin tang gia anh 3

Dòng tiền từ vàng sẽ chuyển sang thị trường tiền mã hóa. Ảnh: Reuters.

"Sẽ mất nhiều thời gian để giá Bitcoin có biến động tương tự giá vàng. Chúng tôi cho rằng quá trình này có thể kéo dài nhiều năm. Điều đó có nghĩa là mục tiêu giá 146.000 USD/đồng của Bitcoin là dài hạn", các chuyên gia giải thích thêm.

Ngay cả khi Bitcoin giảm hơn 10 USD/đồng từ mức đỉnh, các chuyên gia vẫn đưa ra những dự báo "trên trời". Theo ông Scott Minerd của Guggenheim Investments, tiền mã hóa sẽ tiếp tục tăng giá do giới hạn nguồn cung và việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) bơm tiền tràn lan. Ông Minerd thậm chí tin rằng đồng tiền này có thể đạt 400.000 USD/đồng.

Chuyên gia tài chính Erlam (Anh) cũng tin rằng Bitcoin sẽ tiếp tục tăng giá phi mã. "Tuy nhiên, những lần tăng nóng như vậy thường không có cái kết đẹp, nhất là khi đà tăng hoàn toàn được thúc đẩy bởi động lực đầu cơ thuần túy", ông Erlam cảnh báo.

Tiền mã hóa đồng loạt trượt giá

Trong phiên giao dịch 20/1, giá các đồng tiền mã hóa đồng loạt giảm. Giá Bitcoin mất mốc 34.000 USD/đồng, trong khi Ether cũng sụt hơn 11%.

Thảo Cao

Bạn có thể quan tâm