Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tranh cãi vụ học sinh ngất xỉu nhưng bị bỏ mặc ở Trung Quốc

Khoảnh khắc học sinh cấp 2 ở Vũ Hán (Trung Quốc) ngất xỉu ngay trên sóng truyền hình trực tiếp khiến người xem hoảng hốt.

Ngày 1/9, khoảnh khắc học sinh ngất xỉu trong buổi khai giảng ở trường Trung học cơ sở số 3 Vũ Hán (Trung Quốc) nhưng không có ai tới giúp khiến cộng đồng mạng xôn xao.

Sự việc xảy ra ngay trên sóng truyền hình trực tiếp. Theo video được chia sẻ, trong lúc một cô giáo đang phát biểu trên sóng, một học sinh phía sau bất ngờ ngất xỉu xuống bãi cỏ.

Tuy nhiên, trong clip dài hơn 30 giây, các em học sinh vẫn giữ đội hình, không có giáo viên hay học sinh nào chạy tới đỡ em này dậy. Những học sinh xung quanh chỉ ngơ ngác đứng nhìn.

Video lan truyền đã gây ra làn sóng tranh cãi trên mạng, nhiều người bức xúc khi không thấy có học sinh hay giáo viên nào ra giúp đỡ học sinh bị ngất.

hoc sinh ngat xiu anh 1

Khi học sin h ngất xỉu, học sinh xung quanh chỉ đứng nhìn. Ảnh cắt từ clip.

Ông Yang, đại diện Phòng Giáo dục huyện Hanyang, nói với phóng viên tờ Beijing News rằng ngay khi học sinh ngất xỉu, thầy hiệu trưởng ở cuối hàng đã đi lên để xem xét tình hình.

Cô giáo chủ nhiệm đã dìu học sinh này đến bệnh xá của trường để nghỉ ngơi. May mắn, sau khi kiểm tra, em không gặp vấn đề gì nghiêm trọng, chỉ bị ngất vì khó chịu trong người và được đưa về nhà sau khi khỏe lại.

Do video chỉ khoảng 30 giây nên người xem đã không nhìn thấy sự giúp đỡ từ phía giáo viên.

Sau khi lời giải thích được đưa ra, nhiều người cho rằng không nên quy chụp việc các học sinh không chạy tới giúp bạn trong thời gian ngắn ngủi như vậy là "vô cảm", "thờ ơ", "máu lạnh".

Nhiều ý kiến nhận xét rằng có thể không phải các em không muốn giúp mà không biết giúp thế nào, nên mới có hình ảnh các em luống cuống, ngơ ngác nhìn quanh để tìm cách gọi giáo viên tới.

Các em học sinh đang trong một buổi lễ trang trọng, giáo viên còn đang phát biểu nên khi xảy ra tình huống bất ngờ, các em vẫn theo quán tính là "thực hiện kỷ luật", đứng nguyên trong hàng.

Mặt khác, các em chưa có kiến thức sơ cấp cứu, nên khi thấy bạn cùng lớp ngất xỉu, đa số thường bất lực và không biết phải làm gì.

Hơn nữa, trong các tình huống tương tự, học sinh có thể ngất do lên cơn nhồi máu cơ tim hoặc mắc bệnh lý nghiêm trọng, vì vậy việc các bạn xung quanh đợi có sự can thiệp của người lớn là hợp lý để tránh nguy hiểm cho người bệnh.

Lôi rách váy áo hành khách nữ, bảo vệ Trung Quốc bị điều tra

Công ty quản lý bị yêu cầu đình chỉ, điều tra nam bảo vệ có hành vi khiếm nhã với khách nữ, 7 nhân viên liên quan của tập đoàn vận tải bị điều chuyển.

Đinh Phạm

Bạn có thể quan tâm