Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Tranh cãi vụ 2 người ngồi 6 chỗ ở quán cà phê

Dư luận Hàn Quốc cho rằng các quán cà phê nên có quy định về những hoạt động được phép thực hiện tại chỗ, thay vì để một số khách hàng gây bất tiện cho người khác.

Theo Korea Times, cuộc tranh cãi nổ ra sau khi 2 khách hàng bước vào một quán cà phê ở Busan (Hàn Quốc), chiếm chỗ ngồi dành cho 6 người suốt 3 tiếng.

Tuy nhiên, người đàn ông nói trên và cô gái đi cùng không ngồi trò chuyện, mà lại sử dụng không gian quán làm nơi thực hành làm tóc. Trong khi đó, nhiều vị khách phải bỏ về vì không còn chỗ ngồi.

Sự việc này diễn ra hồi tháng 12/2021, dấy lên nhiều tranh cãi trên mạng xã hội xứ kim chi.

Hiện tại, các quán cà phê ở Hàn Quốc không chỉ là nơi bán đồ uống, địa điểm gặp gỡ bạn bè mà còn trở thành phòng học, văn phòng của nhân viên công sở và sinh viên.

tranh cai o quan ca phe han quoc anh 1

Các quán cà phê nay trở thành nơi bán đồ uống, địa điểm gặp gỡ bạn bè, văn phòng và phòng học đối với nhiều người trẻ xứ kim chi. Ảnh: Korea Herald.

Tuy nhiên, điều này gây ra không ít phiền phức cho nhân viên quán và khách hàng khác.

Đôi lúc, nhiều bạn trẻ sẵn sàng "chiếm dụng" những chiếc bàn cỡ lớn để ngồi một mình học tập, làm việc.

Một số khác còn để lại đồ đạc nhằm "giữ chỗ" trong lúc ra ngoài ăn trưa, yêu cầu những người xung quanh phải giữ yên lặng để học làm việc.

Lee Eun-hee, giáo sư nghiên cứu về người tiêu dùng tại ĐH Inha, cho rằng khách hàng trẻ ngày càng thoải mái hơn khi ở quán cà phê nên họ muốn thực hiện nhiều hoạt động theo sở thích hơn tại đây.

"Họ nghĩ rằng nếu có thể học bài, đọc sách ở quán cà phê thì những hoạt động về sở thích khác cũng có thể được làm ở đây. Song, điều này có thể đem đến bất tiện cho những người xung quanh", giáo sư Lee nhận xét.

Thực tế, một số chuỗi cà phê nhượng quyền lớn có thể từ chối cho khách sử dụng ổ điện, Wi-Fi nếu có hành vi không phù hợp, ảnh hưởng tới người khác, hoặc cấm họ mang đồ ăn vào quán.

Thế nhưng, với những việc làm đột xuất như đôi khách hàng trên, các quán cà phê ít có sự chuẩn bị hơn.

Do đó, nhiều người xứ kim chi cho rằng các quán nên có quy định cụ thể về những hoạt động có thể thực hiện tại đây, Korea Times đưa tin.

Dù vậy, các chuyên gia cho rằng việc đưa ra quy định cụ thể hoặc nhắc nhở khách hàng có thể không đem lại hiệu quả lâu dài để chấm dứt điều này.

"Mọi người tới quán cà phê vì không còn không gian trống, riêng tư để có thể giải trí, thực hiện các hoạt động theo sở thích. Tôi nghĩ nếu lắp đặt thêm ghế dài ngoài trời, các sự việc bất tiện trên sẽ phần nào giảm bớt", Yoo Hyun-joon, giáo sư kiến trúc tại ĐH Hongik, nói.

Phụ nữ Hàn Quốc bị ví như 'nước rửa chén'

Từ "cô gái tương đậu" cho đến "quý bà Pongpong", nhóm nam giới trẻ tuổi xứ củ sâm đang sử dụng những thứ thấp kém để mô tả phụ nữ cũng như phong trào bình đẳng giới.

Ngọc Linh

Bạn có thể quan tâm