Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tranh cãi việc bộ trưởng Mỹ đặt tiệc tại khách sạn của TT Trump

Ông Trump đã vấp phải chỉ trích và nghi vấn kể từ ngày đầu làm tổng thống vì nguy cơ các quan chức, chính phủ nước ngoài có thể đặt phòng ở khách sạn Trump nhắm hối lộ trá hình.

Tháng trước, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr đặt tiệc cuối năm ở một khách sạn của Tổng thống Trump. Bữa tiệc 200 người sẽ mang về hơn 30.000 USD doanh thu cho công việc kinh doanh của gia đình tổng thống.

Việc này lại đặt ra câu hỏi xung đột lợi ích giữa việc ông Trump làm tổng thống và chuyện kinh doanh của ông. Ông Trump đã không còn trực tiếp điều hành tập đoàn của mình, nhưng vẫn sẽ hưởng lợi nếu các dịch vụ của ông đắt hàng.

Một quan chức Bộ Tư pháp giấu tên nói với Washington Post rằng ông Barr đã tham vấn các quan chức chuyên về quy chuẩn đạo đức, và các quy tắc này không cấm ông tổ chức tiệc ở khách sạn Trump.

Công bằng mà nói, đây là buổi tiệc của cá nhân ông Barr, do ông trả tiền, không mang tính công vụ dùng tiền nhà nước. Ông Barr đặt buổi tiệc sẽ diễn ra tháng 12 tại khách sạn của tổng thống sau khi các nơi mong muốn đã hết chỗ, cũng theo vị quan chức trên.

xung dot loi ich khach san Trump anh 1
Bên trong địa điểm tổ chức một sự kiện cho hơn 800 khách ở khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Florida của Tổng thống Trump. Ảnh: Getty Images.

Dù vậy, vẫn đang có thêm những dấu hỏi về sự độc lập giữa một bộ trưởng Tư pháp và tổng thống Mỹ, nhất là sau khi ông Barr có những bình luận làm vừa lòng ông Trump về báo cáo của công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

Thậm chí, ông Mueller phải lên tiếng rằng ông Barr đã không “nói hết bối cảnh, bản chất, và nội dung” của báo cáo, vốn chứa nhiều thông tin bất lợi cho tổng thống.

Tính đến nay, chính phủ liên bang và các chiến dịch vận động của đảng Cộng hòa đã chi ít nhất 1,6 triệu USD tiền thuê địa điểm, dùng dịch vụ tại các bất động sản của ông Trump, theo phân tích của Washington Post.

“Tình hình này có thể khiến các quan chức hay đồng minh của tổng thống cảm thấy bị áp lực phải bỏ tiền mua các dịch vụ của tổng thống, để chứng tỏ là họ trung thành”, Liz Hempowicz, Giám đốc Chính sách Công ở Dự án Giám sát Chính phủ, nói với Washington Post. “Điều này khiến tôi không thoải mái, và người đóng thuế cũng nên thấy bất bình”.

Lo ngại trước việc ông Barr đặt tiệc ở khách sạn Trump càng lớn hơn khi bộ Tư pháp dưới quyền ông lại đang bảo vệ chuyện kinh doanh của tổng thống trước hai vụ kiện.

Một vụ kiện từ các tổng chưởng lý bang Maryland và thủ đô Washington, D.C., vụ còn lại từ 200 nghị sĩ đảng Dân chủ trong Quốc hội, cáo buộc tổng thống vi phạm hiến pháp khi các chính phủ nước ngoài chi tiền đặt phòng tại khách sạn của ông.

xung dot loi ich khach san Trump anh 2
Một đám cưới ở Mar-a-Lago tháng 11/2015. Ảnh: Getty Images.

Lựa chọn của bộ trưởng Tư pháp “không vi phạm quy định, nhưng rất đáng lo ngại”, Walter Shaub, cựu giám đốc Văn phòng Quy tắc đạo đức Chính phủ, nói với Washington Post.

“Ông ấy tiếp tục tạo ấn tượng rằng mình trung thành với một chính khách, chứ không phải với đất nước”, ông Shaub nói. “Càng góp phần làm xói mòn lòng tin ở Bộ Tư pháp”.

“Mọi chuyện đang bình thường hóa một phương thức cầu cạnh sự ưu ái từ tổng thống... và đó là cứ chi tiền đặt dịch vụ ở các khách sạn của ông”, Tổng chưởng lý ở thủ đô Washington, D.C. cho biết.

xung dot loi ich khach san Trump anh 3
Người biểu tình chiếu đèn tạo chữ “Vào đây để hối lộ Trump” bên ngoài khách sạn Trump ở thủ đô Washington, D.C. Ảnh: Twitter.

Nhân vật ‘mờ ám’ len lỏi cuộc chơi ảnh hưởng ở Washington

Elliott Broidy được cho là đã liên tục tận dụng các mối quan hệ của mình ở Washington để phục vụ cho lợi ích của các khách hàng nước ngoài vì mục đích chính trị và dân sự.

'Kẻ chỉ điểm' Cohen khởi đầu cho sự sụp đổ domino của TT Trump?

Việc luật sư thân tín hơn 10 năm trở mặt có thể là quân cờ domino đầu tiên trong số những người sẵn sàng thỏa hiệp với công tố viên để phản bội Tổng thống Donald Trump.
Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới