Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tranh cãi về lợi ích của làm việc nhà với sức khỏe

Nhóm chuyên gia tại Singapore công bố nghiên cứu cho thấy làm việc nhà giúp người già minh mẫn và ít rủi ro về sức khỏe. Tuy nhiên, công trình này vấp phải nhiều ý kiến phản biện.

Trong nghiên cứu công bố trên tạp chí BMJ Open, nhóm chuyên gia tại Singapore cho biết hoạt động thể chất thường xuyên giúp cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần, giảm rủi ro, ảnh hưởng từ các bệnh mạn tính và hạn chế nguy cơ ngã, liệt, tử vong ở người cao tuổi.

Khả năng nhận thức và trí nhớ cao hơn

Theo Guardian, nhóm nghiên cứu đã chọn ngẫu nhiên những người trưởng thành từ thị trấn Yishun ở Singapore và yêu cầu họ làm các bài kiểm tra về chức năng nhạn thức. Những người này cũng được đánh giá thể chất như đứng lên khỏi ghế nhanh nhất có thể.

Người tham gia cũng được hỏi về mức độ hoạt động thể chất như khối lượng công việc nhà nhẹ (chẳng hạn quét nhà, hút bụi) hay nặng (lau chùi, chà rửa sàn nhà) mà họ đã làm. Sau đó, nhóm chuyên gia đánh giá về nguy cơ bị mất thăng bằng, ngã ở những người này dựa trên độ nhịp nhàng của đầu gối.

Nghiên cứu gồm 249 người tham gia ở độ tuổi 21-64 và 240 người trong độ tuổi 65-90. Hầu hết nhóm làm việc nhà mức độ nặng hoặc nhẹ là phụ nữ.

lam viec nha anh 1

Nghiên cứu từ nhóm chuyên gia Singapore nhận thấy người già làm việc nhà thường xuyên với cường độ nặng có trí nhớ và khả năng thăng bằng tốt hơn. Ảnh: Freepik.

Sau khi tính toán các yếu tố như tuổi tác, giới tính, nhóm tác giả nhận thấy trong cùng thời gian 131 phút làm việc nhà trong một tuần, điểm nhận thức và điểm chú ý của những người lớn tuổi làm việc nhà mức độ nặng lần lượt cao hơn 8% và 14% so với nhóm không hoặc ít khi làm việc nhà.

Những người thường xuyên làm các công việc nhà nặng nhọc, thời gian để họ đứng lên khỏi ghế và giữ thăng bằng cũng tốt hơn. Nguy cơ bị ngã của họ cũng được đánh giá thấp hơn nhóm còn lại.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện điểm nhận thức, điểm trí nhớ cao hơn 5% ở những người cao tuổi làm việc nhà ở mực độ nhẹ nhàng (trung bình 902 phút/tuần) so với nhóm chỉ làm việc nhà trung bình 89 phút/tuần.

Với nhóm dân số trẻ tuổi, kết quả cũng tương tự. Các chuyên gia giải thích có thể do trình độ học vấn có liên quan chức năng nhận thức cơ bản của họ cao hơn và quá trình suy giảm nhận thức cũng chậm hơn những người lớn tuổi.

TS Shiou-Liang Wee, Viện Nghiên cứu và Giáo dục Lão khoa và Công nghệ Singapore, đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết thông điệp mà họ muốn gửi gắm qua công trình này đó là việc duy trì sức khỏe không chỉ là những vấn đề về hoạt động thể chất, giải trí.

“Làm việc nhà là hoạt động mà nhiều người lớn tuổi thường xuyên thực hiện. Nó không phụ thuộc vào hoạt động giải trí hay thể chất liên quan. Làm việc nhà thường xuyên, cường độ nặng vừa phải giúp họ có trí nhớ nhạy bén và khả năng giữ thăng bằng, khỏi ngã bất ngờ tốt hơn”, vị chuyên gia nói.

lam viec nha anh 2

Công trình của các tác giả đến từ Singapore vấp phải một số phản đối từ giới chuyên gia. Ảnh: Freepik.

Tranh luận

Đây là nghiên cứu đầu tiên chứng minh cường độ làm việc nhà có mối liên hệ với vấn đề về nhận thức, nhất là ở người cao tuổi. Họ cũng khuyến cáo người già có thể làm một số công việc như quét dọn, cọ rửa sàn nhà, lau chùi cửa. Những hoạt động này sẽ giúp họ sống khỏe mạnh và hạn chế nhiều ảnh hưởng khác.

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng vấp phải một số phản biện. Giáo sư tâm thần học lão khoa Gill Livingston, Đại học College London, người không tham gia vào nghiên cứu, đánh giá nó khá thú vị nhưng không có nhiều ý nghĩa. Nguyên nhân là những người già yếu không có đủ sức khỏe ít có khả năng làm việc nhà thường xuyên.

“Làm việc nhà có thể là bài tập thể dục tốt, bổ ích cho não và tim mạch. Tuy nhiên, chúng ta không thể đưa ra bất kỳ kết luận nào từ nghiên cứu này. Chúng ta càng không thể kết luận làm việc nhà có tác dụng bảo vệ cụ thể tới sức khỏe của người cao tuổi”, GS Gill khẳng định.

Giáo sư về hoạt động thể chất và sức khỏe cộng đồng Charlie Foster, Đại học Bristol, Anh, cũng kêu gọi chúng ta thận trọng với kết luận từ nhóm chuyên gia Singapore. Ông lưu ý nghiên cứu dựa trên mức độ tự báo cáo công việc của từng tình nguyện viên. Điều này có thể không chính xác cũng như không tính đến các yếu tố khác ảnh hưởng kết quả nghiên cứu.

“Khuyến cáo người dân làm việc nhà tích cực hơn không phải là biện pháp cần thiết để thúc đẩy hoạt động thể chất”, GS Charlie nói thêm.

Nghiên cứu mới về nguy hại của thói quen thức khuya

Nhóm chuyên gia tại Anh phát hiện những người đi ngủ trong khoảng 22h-22h59 có nguy cơ mắc các bệnh về tim, đột quỵ thấp nhất.

Thiên Nhan

Bạn có thể quan tâm