Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tranh cãi về đề thi Văn vào lớp 10 THPT chuyên Thái Bình

Sau khi học sinh thi môn Ngữ văn vào lớp 10 THPT chuyên Thái Bình (tỉnh Thái Bình), mạng xã hội xuất hiện tranh cãi về một số ý, câu hỏi trong đề.

Cụ thể, câu số 2, phần I của đề thi yêu cầu “xác định phương thức biểu đạt chính” trong đoạn trích:

“Khi con tu hú gọi bầy
Lúa chiêm đang chín trái cây ngọt dần
Vườn râm dậy tiếng ve ngân
Bắp rây vàng hạt đầy sân nắng đào
Trời xanh càng rộng càng cao
Đôi con diều sáo lộn nhào từng không”.

Đáp án trong câu này lại đưa ra hai phương thức là miêu tả hoặc biểu cảm. Nhiều ý kiến cho rằng đã là “phương thức biểu đạt chính” thì chỉ có một, đề thi hỏi một đằng, đáp án đưa ra một nẻo là chưa hợp lý.

Thêm nữa, câu hỏi số 4 yêu cầu: "Nêu và phân tích tác dụng của biện pháp nhân hóa trong hai câu thơ: "Trời xanh càng rộng càng caoĐôi con diều sáo lộn nhào từng không".

Câu hỏi này gây ra tranh cãi trên mạng xã hội. Nhiều ý kiến cho rằng câu thơ không hề có sự xuất hiện của biện pháp nhân hóa mà đề thi lại yêu cầu phân tích.

Điều đáng nói, hướng dẫn chấm thi câu hỏi này của Sở GD&ĐT Thái Bình nêu: “Nếu thí sinh chỉ ra được vẻ đẹp về nội dung và nghệ thuật của câu thơ hoặc có ý kiến riêng khác, hợp lý vẫn được cho điểm tối đa”.

Một phụ huynh có con dự thi vào lớp 10 trường THPT chuyên Thái Bình nói: “Tôi không hiểu khâu ra đề của Sở GD&ĐT Thái Bình như thế nào, kiểm duyệt trước khi cho học sinh làm bài ra sao, mà để xảy ra lỗi như vậy. Đề không chính xác dẫn đến thiếu công bằng với thí sinh tham dự kỳ thi này. Để vào được trường chuyên, các em phải nỗ lực không ngừng nghỉ".

TS Trịnh Thu Tuyết - giáo viên Ngữ văn tại Hệ thống Giáo dục Học Mãi (Hà Nội) - cho rằng câu hỏi số 4, phần I không hề có biện pháp nghệ thuật nhân hóa, mà đề lại yêu cầu chỉ ra biện pháp nhân hóa "thì cũng lạ". Có thể hiểu “con diều sáo” là vật vô tri nhưng “lộn nhào” ở đây chỉ là động từ để miêu tả sự di chuyển của con diều trong gió ở trên không, chứ không hề có nhân hóa.

Liên quan vấn đề trên, trao đổi với Zing.vn sáng 30/5, ông Nguyễn Văn Dũng -Hiệu trưởng trường THPT chuyên Thái Bình - cho hay: “Tôi không hiểu vì không xem đề. Tôi cũng không trực tiếp tổ chức thi nên cũng không biết vì việc tuyển sinh vào THPT chuyên Thái Bình hoàn toàn do Sở GD&ĐT Thái Bình tổ chức”.

Đề thi Toán chuyên vào lớp 10 trường Phổ thông Năng khiếu có sai sót

Hết một nửa thời gian làm bài thi Toán chuyên vào lớp 10 trường Phổ thông Năng khiếu (ĐH Quốc gia TP.HCM), các giám thị mới thông báo thí sinh sửa đề thi.

Hoàng Minh

Bạn có thể quan tâm

Học sinh Tuyển sinh 2020 Giáo dục