Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tranh cãi ‘phụ nữ có nên làm việc nhà?’

Từ chia sẻ của facebooker Trang Hạ, cuộc tranh luận “phụ nữ hiện đại và việc nhà” bắt đầu sôi nổi khi có sự tham gia của nhiều diễn viên nổi tiếng hay nghệ sĩ kỳ cựu.

Tác giả Nguyễn Ngọc Thạch, các diễn viên Trần Lực, Hoàng Anh Tú, Minh Trang, Thuý Diễm hay “bà mẹ chồng” nổi tiếng Kim Xuân cũng tham gia vào diễn đàn làn này.

“Lọ Lem mặc váy Chanel”

Vẫn giọng văn mạnh mẽ và gai góc, Trang Hạ thẳng thắn đả kích định kiến xã hội về việc phụ nữ dù thành công tới đâu vẫn mang gánh nặng việc nhà. Viết trên Facebook, cô cho rằng phái đẹp bây giờ là “Lọ Lem mặc váy Chanel”, bởi lẽ ngay cả khi xinh đẹp, sang trọng, giỏi giang ngoài xã hội đến mấy, khi về đến nhà, họ vẫn phải quẩn quanh với bếp núc, việc nhà.

Hay nói như cách của cô, phụ nữ ngày nay mặc đẹp và vị thế xã hội hơn cũng chỉ “loay hoay giữa một gian bếp ngày càng chật chội với mớ cá thịt, đống đồ chưa giặt, chờ nàng xử lý và vật lộn với những công việc không tên”, “cuộc sống không hơn gì thời chọn đỗ ra khỏi thóc, dưới căn bếp bừa bộn”.

Với Trang Hạ, chị em thời nay như “Lọ Lem thời không có dì ghẻ”, họ không bị mẹ kế chèn ép, nhưng “chồng con và xã hội” là yếu tố đẩy nàng vào bếp. “Nàng vẫn làm osin khô lương cho người thân, nàng bị bắt nạt bởi vòng nguyệt quế đảm đang kiên cường được đội trên đầu; nàng mặc đẹp hơn Lọ Lem ngày xưa, nhưng khi nàng khóc, Bụt chẳng còn hiện lên nữa”, Trang Hạ viết và chốt lại bằng một nhận định cứng rắn “Một osin không lương mặc váy Chanel, vâng, không hơn”.

mot ngay thu 8 anh 1
Trang Hạ: “Nhìn lại người phụ nữ bình thường ở nhà, trong gian bếp, phải chăng họ vẫn chỉ là những ‘lọ lem’ quẩn quanh trong chính định kiến xã hội”.

Nhiều độc giả đồng tình với Trang Hạ, nhưng cũng có ý kiến đánh giá Trang Hạ cực đoan. “Dù là công việc của Ozsin làm nhưng bạn làm cho gia đình bạn, bạn làm vì người bạn yêu thương vì bạn hạnh phúc chứ đâu phải bạn làm vì lương”, Facebooker tên Hồng Nhi bình luận dưới chia sẻ của Trang Hạ.

Trong khi đó, tác giả Nguyễn Ngọc Thạch lên tiếng ủng hộ đàn chị Trang Hạ. Anh khẳng định: “Làm việc nhà không phải là cách duy nhất để hiện tình cảm gia đình đâu”. Theo anh, không phải cứ hy sinh, đầu tắt mặt tối khiến người càng ngày càng xuống sức là bảo vệ hạnh phúc gia đình. Thay vào đó, anh nghĩ “phụ nữ thông minh thì chọn cách yêu gia đình là làm đẹp cho mình, đọc sách, phát triển bản thân và cùng chồng dạy con. Đó mới là yêu gia đình”.

mot ngay thu 8 anh 2
Nguyễn Ngọc Thạch: “Làm việc nhà không phải là cách duy nhất để hiện tình cảm gia đình”.

Trái ngược với quan điểm của Nguyễn Ngọc Thạch, với diễn viên Minh Trang, việc nhà tuy vất vả, “không được trả lương” nhưng cũng có “vinh quang”. Với cô, hạnh phúc là khi chồng dù không khen cơm ngon thì vẫn “chén sạch bách xong còn vét xoong” và những bé con sẽ “lăng xăng xí xớn bên cạnh, gia đình hạnh phúc đáng giá hơn bất kì ánh hào quang nào”. Người đẹp chia sẻ thật thà là “chẳng hiểu sao lại cứ thích tự làm, người khác làm hộ thấy không quen, thấy bất ổn, thấy mình... bớt quan trọng đi”.

Có nhất thiết phải tranh cãi?

Giữa hai luồng ý kiến trái chiếu rõ rệt, một bên muốn giải phóng phụ nữ hiện đại khỏi áp lực “giỏi việc nước, đảm việc nhà”, một bên bảo vệ quan điểm bếp núc, nội trợ là cách bày tỏ tình yêu với gia đình; không ít nghệ sĩ lớn tuổi lên tiếng rằng không nhất thiết phải tranh cãi về điều này, hãy để phụ nữ hiện đại chọn cuộc sống, cách sống khiến họ hạnh phúc.

Nghệ sĩ Hoàng Anh Tú tự hào “khoe” bản thân vẫn hay đưa đón con mỗi ngày để vợ có thời gian cho sở thích. Anh tiếc cho những phụ nữ giỏi giang, phải bỏ dở sự nghiệp để chăm sóc gia đình. Phương châm của anh là “Vợ chỉ cần xinh đẹp làm điều mình thích, việc nhà cứ để anh lo” và khuyên các ông chồng “bớt một ly bia” để hỗ trợ vợ.

mot ngay thu 8 anh 3
Diễn viên Anh Tú: “Vợ chỉ cần xinh đẹp làm điều mình thích, việc nhà cứ để anh lo”.

Tương tự, diễn viên Trần Lực cho biết anh không dạy con gái trở thành phụ nữ đảm đang mà trở nên hạnh phúc. Anh cũng nhắn nhủ các con “biết giữ cái bếp của nhà mình luôn ấm” và “dạy chúng biết cách tiết kiệm thời gian cho việc nhà bằng những sản phẩm công nghệ thông minh và luôn có trong tay danh sách những nhà hàng để một ngày luôn có những giờ thảnh thơi trọn vẹn và một tuần luôn có một ngày nghỉ đúng nghĩa”.

Cùng quan điểm trên, diễn viên Thuý Diễm cũng bày tỏ suy nghĩ phụ nữ hoàn toàn có thể chọn lựa cả hai giữa công việc và chăm sóc gia đình. Người đẹp nói: “Dù nhà có người giúp việc, Diễm cũng muốn tự tay nấu cho anh Thành một bữa cơm ngon, tự tay phơi chiếc áo sơ mi yêu thích của chồng".

mot ngay thu 8 anh 4
Thúy Diễm: “Tình cảm gia đình, suy cho cùng cũng được nuôi dưỡng bởi những hoạt động nho nhỏ hàng ngày”.

Ý kiến của Thuý Diễm nhận được nhiều bình luận tán đồng từ fan hâm mộ. Nhiều fan khẳng định thêm, người phụ nữ nên tìm đến sự trợ giúp của các thiết bị công nghệ hiện đại thông minh để giúp họ biến chuyện nhà thành chuyện nhỏ, từ đó họ tìm thấy được một “ngày thứ 8” của riêng mình bên cạnh 7 ngày trong tuần dành cho công việc và chăm sóc chồng con.

Lắng nghe những trăn trở của người phụ nữ và mong muốn của họ muốn sử dụng thời gian chăm lo việc nhà hữu ích hơn để có thể theo đuổi những đam mê cá nhân, Samsung tin rằng người phụ nữ nào cũng xứng đáng có “một ngày thứ 8” sống trọn cho sở thích hay đam mê của riêng họ, ngoài 7 ngày bận rộn chăm lo cho chồng con. Nếu người phụ nữ chọn “ngày thứ 8” này để dành cho gia đình thì đó cũng là ngày để họ hưởng trọn niềm vui với chồng, con chứ không phải tất bật với việc nhà. Bạn đọc có thể chia sẻ cùng Samsung “ngày thứ 8” của bạn ở đây.

Giang Minh Nguyệt

Bạn có thể quan tâm

Đời sống