Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tranh cãi gay gắt việc Phạm Công Danh chi lãi ngoài

Bị cáo Mai Hữu Khương khai Phạm Công Danh đã phải chuyển tiền trả cho nhóm Trần Quý Thanh hơn 20 lần. Trong khi đó, đại diện của ông Thanh phủ nhận.

Đại diện CB nói về 4.500 tỷ VNCB dùng tăng vốn điều lệ Chiều 16/1, đại diện Ngân hàng CB được triệu tập đến tòa để trả lời câu hỏi 4.500 tỷ đồng VNCB dùng tăng vốn điều lệ hiện.

Liên quan đến số tiền Phạm Công Danh trả lãi ngoài cho ông chủ Tập đoàn Tân Hiệp Phát Trần Quý Thanh, chiều 16/1, các luật sư tiếp tục chất vấn các bị cáo. Tuy nhiên, nhóm luật sư của bị cáo Phạm Công Danh nhiều lần bị chủ tọa nhắc nhở, thậm chí mời về chỗ vì đề cập đến các nội dung nằm ngoài phạm vi vụ án.

Có chứng từ Phạm Công Danh trả tiền cho Trần Quý Thanh

Trả lời luật sư Bùi Thị Hồng Giang, bị cáo Mai Hữu Khương (nguyên Giám đốc VNCB chi nhánh Sài Gòn) cho biết Phạm Công Danh và Trần Quý Thanh có quan hệ vay mượn từ năm 2012. Luật sư hỏi: “Ông Danh chuyển tiền cho ông Thanh bao nhiêu lần?”. Bị cáo Khương trả lời: “Khoảng 20 lần tại thời điểm bị cáo làm việc ở Thiên Thanh, từ tài khoản ông Danh hoặc chỉ đạo nhân viên”.

Luật sư Giang bị chủ tọa Phạm Lương Toản nhắc nhở chỉ hỏi bị cáo trong phạm vi gói tín dụng TPBank. Tuy nhiên, luật sư vẫn tiếp tục hỏi về dòng tiền chảy vào tài khoản ông Trần Quý Thanh. Bị cáo Khương cho biết số tiền ông Danh chuyển là để trả lãi ngoài. Cho rằng luật sư vi phạm quy định, chủ tọa mời luật sư Giang về chỗ.

Pham Cong Danh chuyen tien cho ong chu Tan Hiep Phat anh 1
Bản thân Phạm Công Danh cũng nhiều lần xin HĐXX cho khai về khoản lãi ngoài phải trả cho ông Trần Quý Thanh. Ảnh: Tùng Tin.

Luật sư Bùi Quỳnh Lan tiếp tục hỏi bị cáo Khương về hai khoản tiền rút từ gói tín dụng TPBank, bao gồm 43 tỷ và 195 tỷ mà Phạm Công Danh dùng để trả cho Trần Quý Thanh. Bị cáo Khương cho biết 43 tỷ là khoản phát sinh đến hạn phải trả. Khương đã rút tiền mặt trả lãi cho ông Thanh, sau đó, ông Thanh gửi lại vào sổ tiết kiệm. Bị cáo cũng khẳng định chắc chắn có chứng từ tại VNCB để chứng minh điều đó.

Bên cạnh đó, luật sư cũng hỏi bị cáo Hoàng Đình Quyết (Giám đốc VNCB chi nhánh Lam Giang) về kiến nghị thu hồi 194 tỷ đồng đã trả cho ông Trần Quý Thanh. Bị cáo Quyết cho rằng vì số tiền này được rút ra từ gói TPBank, do Phạm Công Danh phạm tội mà có nên cần thu hồi để khắc phục hậu quả.

Với số tiền 155 tỷ đồng, Hoàng Đình Quyết cho rằng đây cũng là tiền trả lãi Trần Quý Thanh. “Đây là khoản tiền nhóm Dr. Thanh cho ông Danh mượn, 1 tháng đáo hạn 1 lần. Với lãi suất 3% mà ông Danh phải trả thì số tiền lãi 155 tỷ đồng là đúng”, bị cáo Quyết nói.

'Chúng tôi không nhận tiền từ Thiên Thanh'

Cũng trong chiều 16/1, VKS chất vấn người đại diện của ông Trần Quý Thanh về khoản tiền mà Phạm Công Danh đã chuyển vào tài khoản. Trong đó có khoản tiền 43 tỷ đồng194 tỷ đồng được chuyển vào tài khoản ông Trần Quý Thanh. Tuy nhiên, người đại diện nhóm Dr.Thanh khai ngược hoàn toàn với lời của các bị cáo trước toà.

Đối với khoản tiền 43 tỷ đồng, người đại diện Phan Vũ Tuấn nói không nắm rõ số tiền này. Phan Vũ Tuấn khẳng định: “Chúng tôi không nhận tiền nào từ Tập đoàn Thiên Thanh cả. Chắc chắn không nhận 43 tỷ đồng”.

Pham Cong Danh chuyen tien cho ong chu Tan Hiep Phat anh 2
HĐXX nhiều lần nhắc nhở các luật sư không được nhắc đến phần trả lãi ngoài cho ông Trần Quý Thanh vì không nằm trong nội dung đang xét hỏi. Ảnh: Tùng Tin.

Còn số tiền 194 tỷ, theo ông Tuấn, là tiền bà Phạm Thị Trang trả nợ bà Trần Ngọc Bích, con gái ông Trần Quý Thanh. Trả lời câu hỏi của VKS là các chứng từ không hề thể hiện chuyển tiền từ bà Phạm Thị Trang, ông Phan Vũ Tuấn cho biết bà Trang chuyển trả nợ bà Bích qua tài khoản do bà Bích chỉ định là tài khoản của ông Trần Quý Thanh. Còn chuyển từ tài khoản nào thì bà Bích không biết được.

Trước đó, nhóm luật sư của ông Phạm Công Danh cũng gửi kiến nghị lên HĐXX về việc thu hồi hàng nghìn tỷ đồng để khắc phục hậu quả. Tổng số tiền luật sư Hà Hải đề nghị thu hồi từ cha con ông Trần Quý Thanh là 3.690 tỷ đồng.

Cụ thể, khoản tiền 400 tỷ đồng rút trong khoản cho thuê mặt bằng của công ty Trung Dung chuyển cho ông Trần Quý Thanh. Khoản tiền 300 tỷ đồng vay sổ tiết kiệm của nhóm Trần Ngọc Bích tại VNCB, đã được VNCB chứng minh, được đại diện VKS cấp cao thẩm tra và xác minh tại phiên tòa phúc thẩm.

Ngoài ra, Phạm Công Danh đã trả lãi cho nhóm Trần Quý Thanh trong 3 năm từ 2012-2014 là 2.760 tỷ đồng. Theo luật sư Hà Hải, có chứng từ đầy đủ chứng minh các cá nhân của nhóm Trần Ngọc Bích nhận tiền của Tập đoàn Thiên Thanh. Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thu thập đầy đủ chứng cứ, nhưng chưa có kết luận và quyết định thu hồi.

Bên cạnh đó, còn có 183 tỷ đồng được Phạm Công Danh chuyển cho ông Trần Quý Thanh, bà Trần Ngọc Bích. Khoản tiền 47 tỷ đồng được ông Danh trả lãi vượt trần cho nhóm Trần Ngọc Bích trong tổng số tiền hơn 63 tỷ đồng rút ra từ VNCB thông qua đề án nâng cấp hệ thống Core Banking.

Theo cáo trạng, ngày 29/10/2013, Tập đoàn Thiên Thanh chuyển số tiền hơn 43 tỷ đồng vào tài khoản đồng sở hữu Nguyễn Thị Quỳnh Trang - Mai Hữu Khương. Sau đó, Trang - Khương rút tiền mặt từ tài khoản trên trả lãi vay cầm cố sổ tiết kiệm của nhóm Dr. Thanh tại VNCB. 

Ngày 26/12/2013, công ty Trung Dung ký séc nội dung trả cho bà Bùi Thị Tuyết số tiền 195 tỷ đồng. Số tiền này được bà Bùi Thị Tuyết rút để bà Hồ Thị Phương ký nộp vào tài khoản của bà Phương mở tại Ngân hàng Vietcombank chi nhánh TP.HCM. Cùng ngày, bà Phương chuyển gần 195 tỷ đồng vào tài khoản của ông Trần Quý Thanh mở tại Eximbank, chi nhánh Sở giao dịch 1 (TP.HCM). Theo bà Trần Ngọc Bích trình bày, số tài khoản trên của ông Trần Quý Thanh nhưng bà Bích là người sử dụng và số tiền này là tiền mà Phạm Thị Trang trả cho khoản vay giữa bà Bích và bà Trang. 

Phạm Công Danh xác nhận số tiền 155 tỷ đồng đã được nhân viên Tập đoàn Thiên Thanh rút, chuyển cho Danh sử dụng để trả lãi ngoài cho ông Trần Quý Thanh, nhưng ông Thanh không thừa nhận việc này.

Phạm Công Danh xin được khai dòng tiền 'chảy' về Trần Quý Thanh Khi được HĐXX xét hỏi, Phạm Công Danh nhận sai. Bị cáo cho rằng mình phải chịu áp lực rất lớn từ khoản tiền chăm sóc khách hàng và trả nợ cho bà Hứa Thị Phấn, ông Trần Quý Thanh.

Luật sư đề nghị thu hồi 3.690 tỷ từ cha con ông Trần Quý Thanh

Luật sư của Phạm Công Danh cho rằng hàng nghìn tỷ đồng liên quan đến cha con Trần Quý Thanh là tiền vi phạm pháp luật nên cần được thu hồi để khắc phục hậu quả.

Hà Hương - Hoài Thanh

Bạn có thể quan tâm