Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tranh cãi gay gắt tại phiên xử tranh chấp tác quyền Thần đồng đất Việt

Họa sĩ Lê Linh khẳng định kiện đòi quyền tác giả với 4 hình tượng trong truyện Thần đồng đất Việt. Phía Phan Thị đề nghị tòa bác bỏ các yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn.

Tại phiên xét xử tranh chấp tác quyền truyện Thần đồng đất Việt sáng 24/1, tòa triệu tập 3 người được ông Lê Linh đề nghị làm nhân chứng. Tuy nhiên chủ tọa cho biết yêu cầu ông Linh đặt ra sau khi tòa đã ra quyết định đưa vụ án ra xét xử. Do đó, trong quá trình xét xử, nếu thấy cần thiết mới xác định tư cách nhân chứng của những người này.

Ông Lê Linh nhận hơn 3 tỷ khi làm việc ở Phan Thị Công ty Phan Thị cung cấp thu nhập của ông Lê Linh suốt thời gian làm việc. Theo đó, ông Linh nhận hơn 3 tỷ trong thời gian làm việc cho công ty này.

Trong quá trình đặt câu hỏi, hai bên nhiều lần có thái độ gay gắt khiến HĐXX phải nhắc nhở. Khi nguyên đơn ý kiến đề nghị đại diện phía bị đơn là ông Nguyễn Vân Nam lắng nghe phần trả lời của ông Lê Linh, ông Nam trả lời: “Chỉ cần nhìn thái độ là tôi đã biết câu trả lời”. Lúc này cả phòng xử cười lớn.

Ông Lê Linh: Bà Hạnh chỉ nêu ý tưởng

Mở đầu phiên tòa, luật sư phía nguyên đơn trình bày yêu cầu khởi kiện trong vụ án này. Đó là yêu cầu tòa công nhận Lê Linh là tác giả duy nhất của 4 nhân vật Trạng Tí, Sửu Ẹo, Dần Béo, Cả Mẹo; Yêu cầu tòa không thừa nhận bà Hạnh là đồng tác giả; Buộc Phan Thị chấm dứt việc tạo ra và sử dụng biến thể trong các tập Thần đồng đất Việt tiếp theo và ấn phẩm khác; Buộc xin lỗi công khai trong 3 kỳ liên tiếp.

Vu kien Than dong dat Viet anh 1
Ông Lê Linh đưa ra các tập truyện Thần đồng đất Việt để làm bằng chứng. Ảnh: Trương Khởi.

Ông Lê Linh cho biết thêm, lúc hợp tác với Phan Thị, ông chủ động sáng tác toàn bộ, lên kế hoạch trong năm sáng tác nội dung gì. Bà Hạnh hoàn toàn không tham gia vào khâu nào trong quá trình sáng tác. Đến năm 2006, khi thấy bà Hạnh cho nhân viên khác tập vẽ các nhân vật trong truyện Thần đồng đất Việt. Sau đó qua tìm hiểu thì bị đơn biết bà Hạnh tự ý ghi tên mình vào giấy đăng ký bản quyền tác giả nên ông ngưng vẽ.

“Người nào trực tiếp sáng tạo nên tác phẩn mới được xem là tác giả. Bà Hạnh chỉ nêu ý tưởng về bộ sách, còn bộ truyện hoàn toàn là của tôi”, ông Lê Linh trình bày.

Từ tập 79 về sau, ông Linh cho rằng bà Hạnh vẽ y chang 4 nhân vật nhưng với biến thể khác. Điều này ông cho rằng đã xâm hại quyền bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm. Do đó, ông Linh khởi kiện yêu cầu Phan Thị và bà Hạnh chấm dứt điều này.

Trả lời tòa, ông Linh khẳng định quyền tác giả phát sinh từ khi ông đặt bút vẽ lên hình ảnh 4 nhân vật này và hình tượng nhân vật đã có trước khi vào Phan Thị làm việc. Nguyên đơn cho rằng bà Hạnh giao cho ông quyết định toàn bộ tuyến nhân vật, trực tiếp đặt tên, vẽ, sáng tạo cốt truyện. Bà Hạnh chỉ tham gia tổ chức, chỉ đạo người tham gia chứ hoàn toàn không vẽ, không nêu ý tưởng nhân vật.

Ông Lê Linh nhấn mạnh ông muốn đòi quyền tác giả với 4 hình tượng nhân vật trong Thần đồng đất Việt. Bởi 4 nhân vật này đến với độc giả thông qua truyện và chưa có bất kỳ ai khác tự nhận là tác giả của các nhân vật này.

Đại diện Phan Thị: Ông Lê Linh chỉ là thợ vẽ

Đối đáp lại, ông Nguyễn Vân Nam, người đại diện cho cả Phan Thị và bà Hạnh, yêu cầu tòa bác bỏ tất cả yêu cầu khởi kiện của ông Lê Linh. Bị đơn cho rằng ông Linh không trực tiếp tạo ra tác phẩm, yêu cầu chấm dứt việc tạo ra biến thể dựa trên hình tượng 4 nhân vật chung chung không rõ ràng.

"Ông Linh chủ động công bố với công luận ông hợp tác với Phan Thị là bịa đặt. Sự thật là ông Linh xin vào làm việc, được ký hợp đồng lao động 1,5 triệu/tháng với công việc vẽ minh họa”, đại diện bị đơn trình bày.

Đại diện phía Phan Thị còn cho hay ông Linh chỉ là 1 trong số những họa sĩ tham gia sáng tạo bộ truyện. Công ty Phan Thị trả lương và nhận bút cho ông Linh cao hơn giá thị trường. Thời điểm vị họa sĩ rời khỏi công ty đã nhận tổng cộng hơn 3 tỷ đồng.

Vu kien Than dong dat Viet anh 2
Đại diện cho Công ty Phan Thị và bà Hạnh tại tòa. Ảnh: Trương Khởi.

Bị đơn chỉ ra ông Linh rất nhiều lần thay đổi yêu cầu khởi kiện. Thông qua luật sư, ông Linh yêu cầu Phan Thị phải trả thêm 10% giá bìa từng tập nhân vơi số ấn phẩm và 30% giá trị Hợp đồng mà Phan Thị ký với bất kỳ bên thứ 3 nào. Ngoài ra, ông Linh còn yêu cầu Phan Thị thanh toán bù lại cho ông từ tập 1 đến tập 78.

“Do Phan Thị không thỏa mãn đòi hỏi quá mức này nên ông Linh kiện Phan Thị ra tòa”, đại diện bị đơn nêu quan điểm.

Bị đơn trưng ra bằng chứng cho tòa, chỉ ra vào năm 2002, chính ông Lê Linh đã ký xác nhận công nhận bà Hạnh là đồng tác giả cho 4 hình tượng Trạng Tí, Sửu Eọ, Dần Béo, Cả Mẹo.

“Ông Linh đã cam kết chịu trách nhiệm với bất kỳ tranh chấp nào xảy ra. Nội dung văn bản này là một giao dịch dân sự tự nguyện. Ông Linh có nghĩa vụ thực hiện cam kết. Ông Linh phải tự coi mình chỉ là đồng tác giả, coi bà Hạnh là đồng tác giả. Việc ông Linh khởi kiện đã vi phạm nghĩa vụ của mình”, ông Vân Nam - đại diện bị đơn nói trước tòa.

Ngoài ra, ông Nam nhấn mạnh ông Linh không chứng minh được mình là người trực tiếp sáng tạo ra 4 nhân vật trong Thần đồng đất Việt. Hình tượng 4 nhân vật cũng không thấy dấu ấn cá nhân của ông Linh.

“Không có quy định nào công nhận tác giả là người có tên trên bìa. Việc ghi tên trên ấn phấm không được coi hay được suy đoán là tác giả”, phía Phan Thị nói.

Ngoài ra, đại diện Phan Thị cho biết trước khi nguyên đơn vào làm, Phan Thị đã có ý tưởng xây dựng truyện tranh dân gian. Hình ông Linh vẽ rất bình thường, không mang dấu ấn cá nhân, không được trực tiếp tham gia vào các công đoạn có thể tạo ra tính cách nhân vật đặc trưng.

“Ông Linh chỉ là thợ vẽ, tham gia vào một trong các khâu sáng tạo bộ truyện”, đại diện bị đơn nói.

Vu kien Than dong dat Viet anh 3
Ông Lê Linh trình các chứng cứ cho tòa. Ảnh: Trương Khởi.

Trả lời trước tòa, đại diện cho Phan Thị nói rằng chỉ có bà Hạnh là tác giả duy nhất của hình tượng 4 nhân vật trong Thần đồng đất Việt. Ông Nam chỉ ra từ ý tưởng đến nguồn gốc, cải biên,…đều do bà Hạnh.

Bị đơn là người thuê ông Linh và một đội nữa vẽ lại đúng với hình tượng hình dung trong trí óc của bà. "Bà Hạnh không chỉ là tác giả các hình vẽ, mà còn là tác giả của hình tượng nhân vật (hoạt động của nhân vật với từng trang). Ông Linh có tham gia vẽ cấu trúc tạo chính lên nhân vật còn vẽ nét cho tinh lên là do người khác. Người vẽ lại là công vụ thể hiện tác phẩm của người khác thì không phải là tác giả", đại diện phía Phan Thị trình bày.

Phiên tòa sẽ tiếp tục vào sáng mai, 25/1.

Vu kien Than dong dat Viet anh 4

2 mấu chốt cần làm rõ trong vụ kiện Thần đồng đất Việt

"Điều quan trọng để giải quyết toàn bộ vụ án này đó là cần xem các bên thừa nhận với nhau những gì về sự đóng góp của bên còn lại", Phó chủ tịch Hội Sở hữu trí tuệ nhận định.
Hoài Thanh

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật