Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Trang web nghĩa vụ quân sự của Mỹ sập sau vụ ám sát tư lệnh Iran

Trang web của Hệ thống Tuyển chọn Quân dịch (SSS) Mỹ tiếp nhận lượng truy cập khổng lồ vì thông tin về luật nghĩa vụ quân sự bắt buộc lan truyền sau vụ giết tướng Qassem Soleimani.

Sau vụ không kích bằng máy bay không người lái của Mỹ khiến tướng Iran Qassem Suleimani thiệt mạng ở Baghdad, cụm từ khóa “Chiến tranh Thế giới III” bắt đầu bùng nổ trên phương tiện truyền thông xã hội.

Đáng chú ý, trang web của cơ quan đăng ký nghĩa vụ quân sự đối với nam giới của Mỹ vừa bị sập.

“Vì sự lan truyền thông tin sai lệch, trang web của chúng tôi đang tiếp nhận lượng truy cập cao thời điểm này”, Hệ thống Tuyển chọn Quân dịch (SSS) của Mỹ viết trên Twitter hôm 4/1. “Chúng tôi đánh giá cao sự kiên nhẫn của bạn”.

Cơ quan này cho biết “luật về nghĩa vụ quân sự vẫn chưa thay đổi” và nhấn mạnh “việc bắt buộc thực hiện nghĩa vụ quân sự chưa được áp dụng ngay lập tức”. “Trong trường hợp khẩn cấp quốc gia cần ban hành luật nghĩa vụ quân sự bắt buộc, thì nó vẫn phải được Quốc hội và tổng thống chính thức thông qua”.

trang web nghia vu quan su cua My sap anh 1

Binh sĩ Mỹ tại Baghdad, Iraq. Ảnh: Reuters.

Đến thời điểm hiện tại, khi “cơn sốt” về nghĩa vụ quân sự hạ nhiệt, trang web của SSS đã hoạt động trở lại nhưng vẫn còn chậm.

Washington lần đầu tiên đưa ra luật nghĩa vụ quân sự bắt buộc vào thời điểm cuộc Nội chiến những năm 1860. Một thế kỷ sau, nó một lần nữa được áp dụng trong cuộc Chiến tranh Việt Nam. Nhưng kể từ năm 1973, luật này bị bãi bỏ và Mỹ chỉ nhận người tình nguyện.

“Tôi thấy dễ hiểu khi luật nghĩa vụ quân sự bắt buộc không được áp dụng phổ biến”, Jennifer Mittelstadt, Giáo sư Lịch sử tại Đại học Rutgers ở New Jersey, nói với tờ New York Times. Tuy nhiên, các chuyên gia như ông Mittelstadt đồng tình rằng việc khôi phục điều luật trên thực tế sẽ giúp ích cho xã hội hơn.

Nếu Mỹ và Iran xảy ra chiến tranh, 1,3 triệu lính tình nguyện sẽ tham chiến.

Theo quy định, tất cả nam giới Mỹ tuổi từ 18 đến 25 phải đăng ký nghĩa vụ quân sự với SSS. Trong trường hợp khẩn cấp, quân đội Mỹ sẽ căn cứ theo dữ liệu của SSS để gửi giấy gọi nhập ngũ đến những công dân nam trong độ tuổi thực hiện luật nghĩa vụ quân sự.

Iran giương cờ đỏ 'báo thù Mỹ' trên nóc nhà thờ Hồi giáo Cờ đỏ được giương lên trong lễ tưởng niệm tướng Qassem Soleimani từ nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Qom cho thấy Iran đã sẵn sàng cho chiến tranh.

Tướng Iran đã quá tự tin tới Baghdad và bị ám sát?

Các quan chức tình báo Mỹ cho biết không khó để tìm ra vị trí của Qassem Soleimani bởi tư lệnh Iran thường hoạt động công khai, cho rằng bản thân là không thể đụng đến.

TT Trump quyết định ám sát tướng Iran như thế nào

Vài giờ trước vụ không kích giết chết kẻ thù hàng đầu của Mỹ, Tổng thống Trump đang thư giãn tại Florida. Ông bình tĩnh vì đã ra quyết định này từ lâu.

Hạnh Vũ

Bạn có thể quan tâm