Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Trang trại bò sữa tự nhiên 'từ A đến Z' trên cao nguyên Đà Lạt

Trồng thuốc nam để trị bệnh cho bò, tận dụng năng lượng mặt trời… là những hoạt động thường nhật của trang trại Vinamilk Organic Đà Lạt, nơi những yếu tố tự nhiên được trân trọng.

Trào lưu #zerowaste hay #lessplastic đang tạo thành cơn sốt lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng người Việt trẻ. Việc bảo vệ môi trường trong lành thuần khiết từ lâu đã không còn là lời nói suông mà trở thành tôn chỉ trong hành động của cá nhân và cả nhà sản xuất. Điển hình như Vinamilk, với sự tiên phong trong việc xây dựng trang trại bò sữa organic chuẩn châu Âu trên cao nguyên Đà Lạt. Lần đầu tiên Việt Nam có một trang trại organic “xanh từ A đến Z”, nhận được nhiều sự ủng hộ từ cộng đồng

Vinamilk anh 1
Cánh cổng bước vào thế giới xanh của những cô bò sữa organic.

Khó có nơi nào phù hợp để xây dựng trang trại organic hơn Đà Lạt, vùng cao nguyên đất đỏ bazan. Nơi đây được thiên nhiên ban tặng những điều kiện tự nhiên lý tưởng như khí hậu mát mẻ quanh năm, nguồn đất nhiều khoáng chất và dinh dưỡng tầng sâu, cùng những mạch nước ngầm trong lành.

Khi vừa đặt chân đến vùng đất này, Vinamilk dành hẳn 3 năm “không làm gì cả”, chỉ chờ đất “nghỉ” để chuyển đổi trả về trạng thái thuần tự nhiên nhất (không hóa chất, không sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học), đặt nền móng xây dựng thiên đường thuần khiết cho đàn bò sữa organic sau này.

Vinamilk anh 2
Đàn bò thong dong gặm cỏ trên những cánh đồng hoàn toàn tự nhiên và không có sự can thiệp hóa học.

Khi đất trở về trạng thái nguyên bản, mầm cỏ organic Mombasa và Seedmix giàu dinh dưỡng nhập khẩu từ Australia được lựa chọn để gieo trồng, vì có sức chống chọi tốt với mầm bệnh và sâu mọt. Nhờ vậy, không cần sử dụng thuốc trừ sâu, những cánh đồng cỏ bạt ngàn vẫn tươi tốt mơn mởn. Bên cạnh đó, hai loại cây gồm ngô (2 vụ) và yến mạch (1 vụ) trồng luân canh, cung cấp năng lượng dồi dào và làm phong phú thêm khẩu phần ăn của bò.

Ngoài nguồn thức ăn 100% organic, hàng trăm cô bò sữa organic thuần chủng có hệ thống miễn dịch tốt và khả năng kháng bệnh cao được yêu thương chăm sóc bằng những gì tự nhiên nhất, không sử dụng hormone tăng trưởng hay thuốc kháng sinh. Trang trại dành hẳn một khu vườn thuốc nam trị bệnh cho bò với nhiều loại thảo dược như quýt trần bì, đinh lăng, ngũ da bì.

Vinamilk anh 3
Trang trại Vinamilk organic sở hữu một vườn thuốc nam dành riêng để chữa bệnh cho bò.

Ngoài việc giữ gìn những giá trị dinh dưỡng thuần khiết trong tự nhiên, trang trại còn nỗ lực không ngừng giảm thiểu tối đa tác động tiêu cực đến môi trường xung quanh, sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên, giảm hiệu ứng nhà kính, thân thiện và bảo vệ thiên nhiên bền vững.

Vinamilk tiên phong áp dụng hàng loạt công nghệ tiên tiến trong việc “xanh hóa” các hoạt động tại trang trại: Tái tạo năng lượng xanh và xử lý chất thải khép kín (mặt trời, biogas), tiết kiệm năng lượng và tài nguyên (làm mát tự động, đèn led, tái sử dụng nước trong chăn nuôi).

Vinamilk anh 4
Với nguồn chiếu sáng, Vinamilk sử dụng hệ thống đèn năng lượng mặt trời tự động điều chỉnh theo thời tiết và điều kiện làm việc, giảm thải 50.000 kg CO2/năm.
Vinamilk anh 5
Với hệ thông bio gas, chất thải được tái tạo để dùng làm phân bón hữu cơ tại chỗ và nước tưới tiêu cho cỏ.

Đặc biệt, Vinamilk xây hàng rào sinh học bảo vệ trang trại khỏi tác động bên ngoài gồm 2 loại cây chính: Me tây (làm cây bóng mát, tạo cảnh quan) và keo tràm (chống mối mọt và côn trùng). Tầng dưới của hàng rào là cây bụi tự nhiên và cây dã quỳ đặc trưng của Đà Lạt, độ dày 5 m bảo vệ tính thân thiện của đất. Con người và phương tiện ra vào trang trại được kiểm tra và khử trùng đảm bảo cách ly với tác động hóa chất, mầm bệnh từ bên ngoài.

Vinamilk anh 6
Những hàng cây me tây tạo ra quang cảnh như một “trang trại Hà Lan” ở Việt Nam.

Trang trại Vinamilk organic Đà Lạt là trang trại organic chuẩn châu Âu đầu tiên tại Việt Nam và Đông Nam Á, tiên phong trong việc gìn giữ, bảo vệ môi trường trong lành bền vững cho đàn bò sữa. Sữa tươi Vinamilk 100% organic là món quà thiên nhiên đặc biệt từ trang trại “xanh” đến hàng triệu người tiêu dùng và gia đình Việt Nam.

Vinamilk anh 7

Sữa tươi Vinamilk 100% organic được sản xuất từ nguồn sữa của những cô bò organic chăn thả tự nhiên trên những đồi cỏ rộng lớn của vùng đất Đà Lạt. Tất cả quy trình chăm sóc đàn bò và sản xuất sữa đều đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt chế độ “3 không” của tiêu chuẩn organic châu Âu: Không sử dụng hormone tăng trưởng cho bò, không dư lượng thuốc kháng sinh, không thuốc trừ sâu.

Độc giả có thể truy cập tại đây để đăng ký tour tham quan trang trại Vinamilk organic Đà Lạt, hoặc tại đây để đăng ký mua sản phẩm sữa tươi Vinamilk organic.

Giang Quốc Hoàng

Bạn có thể quan tâm

Dinh dưỡng