Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trắng tay sau lũ, người Quảng Bình thêm nỗi lo bão đến

Sáng 25/10, nhiều người ở thôn An Xá, xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình, nỗ lực gia cố nhà cửa. Họ lo nhà cửa hỏng nặng trong đợt lũ vừa qua, khó trụ vững nếu bão số 8 đổ bộ.

bao so 8 do bo mien Trung anh 1

Sáng 25/10, trời mưa nhỏ, anh Nguyễn Văn Hướng dùng ván gỗ gia cố mái tôn căn nhà cho em gái mình là chị Nguyễn Thị Hương (33 tuổi), ngụ xóm 4, thôn An Xá.

bao so 8 do bo mien Trung anh 2

Sau trận lũ lịch sử, nhà chị Hương hư hỏng nặng. Vách bị đổ, mọi thứ trở nên hỗn độn. Căn nhà này mới được xây đầu năm 2019, cũng là tài sản lớn nhất của gia đình chị Hương. Khi được hỏi đã chuẩn bị gì cho cơn bão số 8 sắp đến gần, chị Hương vừa khóc vừa nói: “Sống sót là may mắn lắm rồi. Nhà tôi chẳng còn gì mà chằng chống nữa. Ở nhà này sập lúc nào không hay. Tôi phải sang nhà hàng xóm lánh tạm qua trận bão sắp tới”.

bao so 8 do bo mien Trung anh 3

Chị Hương kể ngày lũ lên đỉnh, vợ chồng chị và 3 con mắc kẹt trong căn nhà khi mực nước ngày càng lên cao. Ngồi trên chiếc giường chênh vênh, được kê cao lên để tránh nước, chị vô cùng sợ hãi. Nhìn 3 đứa con 20 tháng tuổi, 3,5 tháng tuổi và 5 tuổi, lòng chị nóng như lửa đốt. Một người hàng xóm sống gần đó nhận được cuộc gọi cầu cứu của chị và đến cứu cả gia đình đến nơi cao hơn.

bao so 8 do bo mien Trung anh 4

Không riêng gia đình chị Hương, nhiều gia đình khác ở thôn An Xá hư hỏng nặng sau lũ. Thiệt hại chủ yếu là đổ vách tường, cổng rào, mái ngói. Nhiều người dân lo lắng nếu bão số 8 đổ bộ, sau đó là bão số 9, ngôi nhà của họ sẽ hư hỏng thêm, thậm chí đổ sập.

bao so 8 do bo mien Trung anh 5

Anh Võ Văn Cường (33 tuổi) chỉnh lại một phần mái ngói. Anh Cường cho biết, không riêng gì anh, nhiều hộ dân khác trong thôn cũng khẩn trương khắc phục phần nào thiệt hại nhà cửa trước khi cơn bão số 8 đổ bộ. "Chúng tôi phải khẩn trương làm việc này, để mọi người có nơi tránh trú khi mưa bão đến", anh Cường chia sẻ.

bao so 8 do bo mien Trung anh 6

Bà Lê Thị Thương (78 tuổi), ngụ thôn An Xá, cố phơi khô ít quần áo ướt sau lũ. Bà nói nếu quần áo không kịp khô trước khi bão về, mọi người trong nhà sẽ dễ bị nhiễm lạnh, sinh bệnh tật. Bà kể suốt mấy chục năm ở Quảng Bình, bà chưa từng thấy trận lũ nào lớn đến vậy. Bà Thương cho biết bà và các con rất lo lắng nếu bão số 8 đổ bộ, lại gây mưa và gió lớn, căn nhà sẽ khó trụ vững.

bao so 8 do bo mien Trung anh 7

Bà Võ Thị Nép (xóm 2, thôn An Xá, xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy) đến nhà văn hóa xóm từ rất sớm để nhận áo phao và thực phẩm cứu trợ. Sau khi nhận đồ, bà khẩn trương về nhà để cùng cả nhà chuẩn bị chống cơn bão sắp đến.

bao so 8 do bo mien Trung anh 8

Chị Lành cùng nhiều người dân tại thôn An Xá, xã Lộc Thủy đến nhà văn hoá thôn để nhận lương thực thực phẩm. "Tích trữ đồ dùng cũng là cách chúng tôi ứng phó trước bão số 8", chị Lành nói.

bao so 8 do bo mien Trung anh 9

Ông Dương Công Nhân, Chủ tịch UBND xã Lộc Thủy, cho biết trận lũ lịch sử vừa qua, 74 căn nhà trong xã đã bị sập một phần. Thôn An Xá, xã Lộc Thủy nằm ở vùng hạ lưu sông Kiến Giang, là một trong những khu vực thấp nhất huyện, xung quanh đều là cánh đồng. Do đó, khi lũ về, nơi này ngập sâu và thường xuyên bị sóng đánh mạnh khiến nhiều ngôi nhà thiệt hại nặng nề. "Nếu bão số 8 đổ bộ, mưa gió lớn thì rất có thể nhiều căn nhà của người dân lại hư hỏng", ông Nhân nhận định.

Đường đi của bão số 8 sắp vào đất liền Vài giờ tới, bão số 8 khả năng vào đất liền Hà Tĩnh - Quảng Trị với sức gió mạnh cấp 8, giật cấp 10. Ngày 26/10, một cơn bão từ miền Trung Philippines tiếp tục vào Biển Đông.

Nhà lưu niệm tướng Võ Nguyên Giáp hỏng nặng sau trận lũ lịch sử

Sau trận lũ lịch sử, nhà lưu niệm đại tướng Võ Nguyên Giáp tại huyện Lệ Thủy hư hỏng nặng. Bộ đội đang khắc phục hậu quả trước khi đợt bão số 8 đổ bộ.

Phạm Ngôn - Thu Hằng

Bạn có thể quan tâm

Bão Xã hội

'Bitcoin dang o trong con bao' hinh anh

'Bitcoin đang ở trong cơn bão'

0

Theo các chuyên gia quốc tế, hàng loạt tin xấu đang đè nặng lên giá của Bitcoin. Đồng tiền mã hóa lớn nhất thế giới có thể mất một tháng hoặc lâu hơn để vượt qua "cơn bão".