Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Trang phố núi' vắng mặt vụ xử thất thoát 9.000 tỷ tại VNCB

Liên quan đến vụ án 9.000 tỷ đồng xảy ra tại VNCB, 25/36 bị cáo đã làm đơn kháng cáo. Phiên tòa diễn ra sáng nay, Phạm Thùy Trang (tức Trang phố núi) vắng mặt.

Sáng 27/12, TAND cấp cao tại TP.HCM đưa vụ đại án 9.000 tỷ đồng xảy ra tại ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB) do Phạm Công Danh là chủ mưu ra xét xử phúc thẩm. Thẩm phán cấp cao Đặng Trương Khởi làm chủ tọa phiên tòa.

Cơ quan tố tụng có gửi giấy triệu tập nhưng Phạm Thùy Trang (tức Trang phố núi) vắng mặt. 

 

 

 

Trong lời đề nghị của mình, luật sư Phan Trung Hoài (luật sư của Phạm Công Danh) đề nghị, theo Luật tương trợ tư pháp 2007, cam kết không bắt giữ người làm chứng là bà Trang (được cho là đang ở Mỹ) về nước. Luật sư Hoài bày tỏ nguyện vọng mong HĐXX có thể mời bà Trang tới dự phiên tòa vì người này có vai trò quan trọng trong vụ án.

Việc có thể đối chất với "Trang phố núi" được luật sư của Phạm Công Danh cho rằng sẽ làm sáng tỏ bản chất vấn đề.

Trả lời vấn đề này, chủ tọa phiên tòa cho biết Phạm Thùy Trang có đơn gửi tại lãnh sự quán Việt Nam ở Xan Phanranxico (Mỹ) xin vắng mặt.

Theo ghi nhận của Zing.vn tại phiên xử phúc thẩm sáng nay, luật sư của Phạm Công Danh không đồng ý để thẩm phán cao cấp Huỳnh Thanh Duyên có mặt trong HĐXX. Vị luật sư cho rằng bà Duyên từng là chủ tọa phiên tòa vụ "con ruồi 500 triệu", có những thông tin gây ra dư luận trái chiều.

 

 

Xet xu dai an 9.000 ty dong tai VNCB anh 1
Bị cáo Phạm Công Danh tại phiên tòa sáng 27/12. Ảnh: Thăng Long.

Trước đó, với những sai phạm trong quá trình tái cơ cấu VNCB, sau phiên sơ thẩm, Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch VNCB) bị tuyên 30 năm tù, các bị cáo Mai Hữu Khương (nguyên Giám đốc VNCB chi nhánh Sài Gòn) 20 năm tù, Phan Thành Mai (nguyên Tổng giám đốc VNCB) 22 năm tù, Hoàng Đình Quyết (nguyên Giám đốc VNCB chi nhánh Lam Giang) 19 năm tù cùng về các tội danh Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại VNCB.

32 bị cáo còn lại nhận mức án từ 3 năm tù treo đến 9 năm tù giam.

Sau phiên xử, 25/36 bị cáo đã làm đơn kháng cáo. Trong đó, bị cáo Phạm Công Danh đề nghị xem xét lại một số hành vi và xin giảm nhẹ hình phạt.

Theo nội dung vụ án, trung tuần tháng 11/2015, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an kết luận điều tra vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại VNCB, do Phạm Công Danh chủ mưu.

Danh chỉ đạo lập hồ sơ khống về việc nâng cấp hệ thống Corebanking gây thiệt hại 63 tỷ đồng; thuê trụ sở tại 268 Tô Hiến Thành và 816 Sư Vạn Hạnh, quận 10, TP.HCM gây thiệt hại 581,6 tỷ đồng cho VNCB.

Bị cáo Danh cùng các đồng phạm rút 5.190 tỷ đồng của nhóm bà Trần Ngọc Bích nhưng không được sự đồng ý và có chữ ký của chủ tài khoản, rút 300 tỷ không có hồ sơ vay của nhóm này. Số tiền này sau đó được chuyển cho ông Trần Quí Thanh cùng với số tiền lời hàng chục tỷ đồng.

Ngoài ra Danh cùng thuộc cấp còn rút 903 tỷ dưới hình thức ủy thác đầu tư mua trái phiếu. Các bị cáo đã gây thiệt hại cho VNBC lên đến 7.000 tỷ đồng.

Xet xu dai an 9.000 ty dong tai VNCB anh 2
Những người có liên quan đến vụ án tại phiên xử phúc thẩm. Ảnh: Thăng Long.

Ngoài những vi phạm nói trên, Phạm Công Danh còn gây thiệt hại 2.000 tỷ khi cùng hơn 30 bị cáo khác cho 14 công ty vay 14.000 tỷ đồng (trong đó có 12 công ty của Phạm Công Danh lập nên, đưa tài xế, người rửa xe, bảo vệ lên làm giám đốc). Số tài sản đảm bảo để vay tiền được nâng khống về giá trị lên nhiều lần.

Theo dự kiến, phiên xử phúc thẩm sẽ kéo dài đến 25/1/2017.

Đại án 9.000 tỷ: Phạm Công Danh kháng cáo toàn bộ bản án

Không đồng ý với quyết định của HĐXX phiên sơ thẩm, nguyên chủ tịch VNCB đã làm đơn kháng cáo toàn bộ bản án.

Thăng Long

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật