Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

'Trần trụi bóng đá Việt': Bóng đá có sạch, mới nói đến phát triển

Vì sao phải là "trần trụi"? Bìa sách màu đen có ý nghĩa gì? Và tại sao cuốn sách được ra mắt trước SEA Games 29? Tất cả đều mang ý nghĩa sâu sắc.

Mang tựa đề "trần trụi" vì cuốn sách lột tả những góc khuất và sự thật trần trụi nhất tồn tại trong bóng đá Việt, mà điển hình là V.League. Đây không phải điều mới lạ với người hâm mộ, nhưng với "trần trụi bóng đá Việt", độc giả sẽ có cái nhìn toàn cảnh hơn về bức tranh bóng đá màu xám.

Chia sẻ với độc giả, nhà báo Đặng Hoàng giải thích vì sao bìa cuốn sách lại có màu đen: "Đó là bản chất bóng đá Việt Nam trong quá khứ và hiện tại. Bóng đá Việt Nam cũng rõ ràng chưa có sự tương xứng với quan tâm của nhà nước. Và trong tương lai, không ai muốn bóng đá Việt toàn màu đen".

'Tran trui bong da Viet': Thong diep danh thep danh thuc nhung nha lam bong da anh 1
Ê-kíp thực hiện cuốn sách "Trần trụi bóng đá Việt" giao lưu với độc giả. Ảnh: Nguyên Trí.

Cũng theo tác giả Đặng Hoàng, chính sự bức xúc về những gì diễn ra trong làng bóng đá Việt đã trở thành nguồn cảm hứng giúp ông và những đồng nghiệp phải quyết tâm vén màn bí mật, vạch trần nhiều góc khuất đang tồn tại trong môn thể thao thu hút nhiều sự quan tâm nhất ở đất nước hình chữ S.

Có quan điểm cho rằng "Trần trụi bóng đá Việt" ra đời trước SEA Games nhằm mục đích đánh bóng tên tuổi, tuy nhiên đồng tác giả Đinh Hiệp có cách nhìn khác. Ông nói: "Chúng tôi xem xét rất kỹ về thời điểm ra mắt cuốn sách. Ở đây, xin khẳng định rõ ê-kíp không hề muốn chạy theo sự kiện trước hay sau SEA Games".

Nhà báo này chia sẻ thêm qua cuốn sách thì nhóm tác giả muốn gửi gắm thông điệp đến những nhà làm bóng đá, chính phủ và cả đội tuyển U22 Việt Nam đang chuẩn bị tham dự SEA Games 29. Theo đó, bóng đá Việt cần được gột rửa vì nếu để những tình trạng tiếp diễn thì chúng ta sẽ mãi đi thụt lùi.

'Tran trui bong da Viet': Thong diep danh thep danh thuc nhung nha lam bong da anh 2
Những góc khuất tồn tại trong bóng đá Việt sẽ được vén màn trong "Trần trụi bóng đá Việt". Ảnh: Nguyên Trí.

Trong buổi giao lưu, tác giả Đặng Hoàng có lật lại hồ sơ bóng đá đen năm 2005 với đại án Bacolod. Đó là vụ tiêu cực của bóng đá Việt Nam tại SEA Games 23 khi một số tuyển thủ thuộc đội U23 Việt Nam tham gia cá độ, tổ chức cá độ và bán độ. Từ đó, ông muốn truyền thông điệp đến đội U22 Việt Nam tại Malaysia.

"Ai cũng biết vụ việc là vết nhơ của bóng đá Việt Nam vào năm 2005. Nhân đây, tôi muốn "Trần trụi bóng đá Việt" sẽ là tiếng chuông cảnh tỉnh và thông điệp đến tuyển U22 Việt Nam. Các bạn khi nghe dư luận nói về những tiêu cực trong bóng đá, thì phải lấy đó làm bệ phóng để nỗ lực thi đấu, giữ cho mình trái tim trong sáng và quyết tâm giành HCV", nhà báo Đặng Hoàng nói.

Sau cùng, nhà báo Đinh Hiệp cho rằng "Trần trụi bóng đá Việt" ra đời không chỉ để vén màn sự thật đen tối tồn tại trong bóng đá Việt, mà đó còn là bài toán để các cấp chính quyền giải bài toán làm trong sạch bóng đá Việt. "Người hâm mộ đòi hỏi một nền bóng đá sạch. Chỉ có như vậy, bóng đá Việt Nam mới phát triển và cạnh tranh với các quốc gia khác", đồng tác giả cuốn sách kết luận.


Nguyên Trí

Bạn có thể quan tâm

Bóng đá Việt Nam Thể thao Hậu trường