Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Trần Tiến: 'Nhà văn 3 xu mới kể chuyện tình yêu'

Nhạc sĩ Trần Tiến khẳng định cuốn sách "Ngẫu hứng" của ông không phải là tự truyện, càng không có hình ảnh các bóng hồng đi qua cuộc đời.

Vốn là một nhạc sĩ vốn không mặn mà với việc làm album, live show, ngay cả các sáng tác cũng không có văn bản, bỗng nhiên Trần Tiến viết văn, in sách quả là việc bất ngờ. Nhiều người tò mò, chờ đợi những câu chuyện thú vị xung quanh mối quan hệ của vị nhạc sĩ tài hoa với đồng nghiệp hay các bóng hồng vì ông nổi tiếng đa tình.

Tuy nhiên, ngay khi bắt đầu buổi ra mắt sách Ngẫu hứng vào tối 27/9, tại TP.HCM, Trần Tiến khẳng định: "Đây không phải là cuốn tự truyện, hồi ký hay thể loại gì tương tự như vậy nên sẽ không có câu chuyện về các mối tình của tôi. Một nhà văn chân chính không ai đem cuộc đời mình đi bán. Kể câu chuyện tình của đời mình chỉ là nhà văn 3 xu".

Tran Tien ra mat sach Ngau Hung anh 1
Nhạc sĩ hát tặng khán giả trong ngày ra mắt sách. Ảnh: Trọng Quân.

Đúng như lời nhạc sĩ, trong Ngẫu hứng ông viết câu chuyện của đời mình tự nhiên, vô tư như đang đối thoại với độc giả. Trong mỗi trang viết, Trần Tiến không nặng lòng gò ép mình vào bất cứ thứ khuôn mẫu, thủ pháp hay thể loại gì. Ông viết như đang kể, đang hát vậy và đúng chất Trần Tiến - ngẫu hứng, tếu táo nhưng cũng rất thâm thúy. 

Ông gọi cuốn sách của mình là "27 khúc ngẫu hứng văn xuôi". Mỗi câu chuyện của ông được lồng ghép trong một bức thư gửi nhà văn Nguyễn Quang Lập. Người đọc cảm nhận được tình cảm ấm áp ông dành cho mẹ trong mục Cái áo bông sột soạt, câu chuyện cười ra nước mắt về thời thế trong Ê, thằng Tiến rửa bát nhà mình kìa hay chuyện vui trong chuyến lưu diễn Nga qua Mùi đàn bà...

Tran Tien ra mat sach Ngau Hung anh 2
Nhạc sĩ ký tặng sách cho bạn đọc. Ảnh: Trọng Quân.

Đọc Ngẫu hứng, người đọc hiểu hơn về Trần Tiến - một nghệ sĩ đa cảm, gặp nhiều trắc trở nhưng sống thanh tao, không màng danh lợi. Dù bên bàn nhậu, men say chếnh choáng thì ông vẫn canh cánh nỗi lòng với đất nước.

Mở đầu trang sách nhạc sĩ viết: "Ai chưa đọc văn Trần Tiến, người ấy mới sống nửa đời người. Còn đã đọc xong rồi thì... chẳng còn gì để sống nữa". Tuy nhiên, người viết tin rằng ai đọc văn Trần Tiến sẽ như được thổi nguồn năng lượng bởi chính sự tếu táo, hài hước và cuộc đời đầy trải nghiệm và thú vị của ông.

Trần Tiến từng rửa bát cho phở Cồ, rủ Lưu Quang Vũ ăn trộm

Trong cuốn sách "Trần Tiến Ngẫu hứng" sắp phát hành, nhạc sĩ Trần Tiến kể về thời thiếu thốn, đi rửa bát thuê cho phở Cồ Cử, rủ Lưu Quang Vũ đi ăn trộm nhưng không dám hành sự.

Bích Hằng

Bạn có thể quan tâm

Tin tức xuất bản

Thoi gian hinh anh

Thời gian

0 29

Nguyễn Bảo Chân có tư duy thơ sâu lắng và đầy nữ tính. Bài "Thời gian" in trong tập "Những chiếc gai trong mơ" năm 2010.