Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tràn lan lò luyện thi đại học 'chui'

Nhiều điểm luyện thi đại học (LTĐH) ở TP.HCM tự quảng bá có đội ngũ giảng viên toàn người có trình độ thạc sĩ, tiến sĩ. Có lớp luyện thi học viên phải đóng 7,5 triệu đồng cho nhiều khoản chi phí.

Tràn lan lò luyện thi đại học 'chui'

Nhiều điểm luyện thi đại học (LTĐH) ở TP.HCM tự quảng bá có đội ngũ giảng viên toàn người có trình độ thạc sĩ, tiến sĩ. Có lớp luyện thi học viên phải đóng 7,5 triệu đồng cho nhiều khoản chi phí.

>> Nóng cuộc đua vào lớp 10
>> Thí sinh bắt đầu nhận giấy báo dự thi

 
Một điểm LTĐH không phép tại Hóc Môn từng bị Sở GD&ĐT đình chỉ hoạt động nhưng nay vẫn hoạt động.

Luyện thi “nhiều chung”

Những ngày gần đây, trên một số tuyến đường của quận Gò Vấp như: Cây Trâm, Phạm Văn Chiêu… xuất hiện nhiều băng rôn quảng cáo Trung tâm LTĐH Thầy Đồ.

Tại đây, một người tự xưng là Thạc sĩ Nguyễn Long Thành nói: Khóa luyện thi cấp tốc ở đây học phí là 3 triệu đồng. Học phí hơi cao vì các thầy cô dạy ở đây đều là tiến sĩ, thạc sĩ hết.

Học viên ở nội trú thì đóng thêm 400.000 đồng/tháng. Người này cho biết thêm: Học viên học tập và ăn ở, ngủ nghỉ đều tại căn nhà này.

Tại Trung tâm LTĐH chất lượng cao Thống Nhất, nhân viên tư vấn nói: “Nếu đóng theo khối (3 môn) thì 1,5 triệu đồng, học từng môn thì môn Toán có giá 600.000 đồng, các môn Lý, Hóa, Sinh, Văn, Anh: 500.000 đồng/môn.

Lớp đặc biệt có giá: 2,8 triệu đồng. Theo nhân viên này, lớp đặc biệt là số tiết dạy nhiều hơn, học viên học 2 ca sáng và chiều. Ở đây học viên cũng theo lối nhiều chung: Ăn, ở, ngủ nghỉ, luyện thi tại chỗ.

Tại Trung tâm bồi dưỡng văn hóa và luyện thi đại học Trường Đạt, nhân viên cho biết, mỗi học viên phải đóng tổng cộng hơn 7,5 triệu đồng cho một tháng luyện thi. Trong đó, học phí mỗi môn là 1,7 triệu đồng, tiền ăn 1,8 triệu đồng và tiền nội trú 690.000 đồng.

Nhiều trung tâm luyện thi không phép các năm trước bị cơ quan chức năng yêu cầu ngưng hoạt động, nhưng đang tái diễn hoạt động dù chưa xin phép.

Trung tâm LTĐH (không tên) trên đường Nguyễn Thị Sóc, huyện Hóc Môn năm 2011 bị thanh tra Sở GD&ĐT TPHCM kiểm tra, lập biên bản xử phạt và yêu cầu ngưng hoạt động vì không phép.

Tại đây, một thầy giáo cho chúng tôi biết: Học phí khóa luyện thi cấp tốc ở trung tâm là 1,5 triệu đồng. Mấy ngày trước là 1,8 triệu đồng, nhưng giờ qua ngày khai giảng nên hạ xuống.

Học viên nếu ở nội trú thì đóng thêm 400.000 đồng/tháng. Theo xác minh của chúng tôi, các trung tâm trên đều chưa được Sở GD&ĐT TPHCM cấp phép hoạt động.

Trường THPT cũng làm “chui”

Theo đại diện Phòng Giáo dục thường xuyên Sở GD&ĐT TP.HCM, các trường THPT, THCS nếu muốn hoạt động dạy bồi dưỡng văn hóa ngoài giờ đều phải xin phép và được Sở cấp phép thì mới được hoạt động.

Tuy nhiên, tại TP.HCM, hàng loạt trung tâm luyện thi ĐH đặt tại các trường THPT, THCS đang hoạt động chui. Theo thông tin từ Sở, đơn vị này cấp phép hoạt động văn hóa ngoài giờ cho Cơ sở bồi dưỡng văn hóa Thế Hệ trẻ tại Gò Vấp.

Tuy nhiên, tại trường THPT Lam Sơn cũng xuất hiện trung tâm LTĐH cùng tên. Trong vai người đi đăng ký luyện thi, chúng tôi được nhân viên của đơn vị này cho biết: Nơi học là tại trường THPT Lam Sơn, học phí khóa cấp tốc gồm 2 mức: Lớp học một ngày một buổi có học phí 2 triệu đồng/khóa; lớp học 2 buổi/ngày có học phí là 2,5 triệu đồng/khóa. Tương tự Trường THCS - THPT Âu Lạc (Gò Vấp) cũng tự hình thành trung tâm luyện thi ĐH và thông báo chiêu sinh LTĐH cấp tốc chỉ tuyển sinh khối A.

Hàng loạt trung tâm khác cũng đang hoạt động chui như tại khu vực quận 6, quận Tân Phú, quận 10: Trung tâm bồi dưỡng văn hóa và phát triển giáo dục Hồng Hà, Trung tâm LTĐH Minh Trí, Trung tâm luyện thi Mạc Đĩnh Chi, Trung tâm LT ĐH chất lượng cao CFE, Trường THPT Trần Nhân Tông, Trung tâm luyện thi chất lượng cao QSC...

Theo thống kê của Sở GD&ĐT TPHCM, hiện có trên 240 cơ sở bồi dưỡng văn hóa được cấp phép hoạt động.

Ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM, nói: “Nếu phát hiện trung tâm nào hoạt động không phép, chúng tôi sẽ xử lý theo đúng Nghị định 49 về xử lý vi phạm trong lĩnh vực giáo dục. Theo đó, Sở sẽ tiến hành thanh tra, đơn vị nào vi phạm sẽ đóng cửa, hoàn trả lại học phí cho người học”.

Theo Tiền Phong

Theo Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm