Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Trăn Anaconda và những thủy quái chết người trên sông Amazon

Không chỉ là con sông lớn nhất thế giới, Amazon còn là nơi sinh sống của những thủy quái nguy hiểm, khiến con người khiếp sợ.

Quai vat song Amazon anh 1

Với chiều dài lên tới 6.992 km, Amazon cùng với sông Nile ở châu Phi là 2 dòng sông dài nhất thế giới hiện nay. Sông Amazon chiếm khoảng 20% tổng lưu lượng nước ngọt cung cấp cho các đại dương, chỗ rộng nhất của sông vào mùa khô khoảng 11 km, vào mùa mưa lũ có thể lên đến 40 km và khu vực cửa sông có thể rộng tới 325 km. Đây chính là dòng sông có trữ lượng nước lớn nhất, lưu vực rộng nhất trên Trái Đất. Ảnh: World Atlas.

Quai vat song Amazon anh 2

Sông Amazon chảy qua lãnh thổ của 3 quốc gia Nam Mỹ là Brazil, Peru, Colombia, đi qua 10 thành phố gồm Iquitos (Peru), Leticia (Colombia), Tabatinga, Tefé, Itacotiara, Parintins, Óbidos, Santarem, Almeirim và Macapá (Brazil). Theo nghiên cứu của những nhà khoa học tại Đại học Liverpool (Anh), Đại học Amsterdam (Hà Lan) và công ty dầu mỏ quốc gia Brazil Petrobras, sông Amazon đã được hình thành từ 11 triệu năm trước. Ảnh: World Atlas.

Quai vat song Amazon anh 3

Bắt nguồn từ vùng núi Andes, sau khi vượt qua hành trình 6.992 km, sông Amazon đổ vào biển Đại Tây Dương. Không chỉ lớn nhất thế giới, sông Amazon còn đi vào sách vở, phim ảnh… bởi những loài “thủy quái” nguy hiểm như trăn Anaconda, cá Piranha, cá sấu đen Caiman, lươn điện, cá ma cà rồng, rết khổng lồ, bọ sát thủ, ếch phi tiêu độc, kiến đầu đạn, nhện độc Brazil, muỗi Amazon... Ảnh: World Atlas.

Quai vat song Amazon anh 4

Trăn Anaconda: Khác với nhiều loài trăn trên thế giới sống trong rừng, trăn Anaconda chủ yếu sống trong môi trường nước, có thể nặng tới hàng trăm kg. Chúng có khả năng ngụy trang rất giỏi, thường bơi trong dòng nước để săn mồi. Trăn Anaconda gồm các loài màu xanh, vàng, đốm trắng đen và giống Anaconda khổng lồ sống ở Bolivia. Chúng thậm chí có thể tấn công và ăn thịt ngay cả con người. Ảnh: World Atlas.

Quai vat song Amazon anh 5

Arapaima: Đây là loài cá ăn thịt, được gọi là loài thủy quái khổng lồ ở sông Amazon. Theo Tạp chí Bảo tồn Thủy sản thế giới, khi trưởng thành cá có chiều dài trung bình khoảng 2,5 m. Cá thể dài nhất mà con người phát hiện đạt 4,52 m trong khi con nặng nhất nặng tới 200 kg. Ảnh: World Atlas.

Quai vat song Amazon anh 6

Cá Piranha: Còn gọi là cá hổ, cá cọp, cá răng đao, đây là loài cá nước ngọt thuộc họ Hồng nhung (Characidae), kích thước khoảng 15-26 cm, sống thành từng đàn. Thức ăn của chúng là các loại động vật, cá nhỏ, thậm chí cả thịt người. Loài cá này có thể tấn công bất cứ người nào nếu rơi vào đàn của chúng. Theo BBC, năm 2015, một cậu bé người Peru không may mắn rơi xuống nước đã bị loài cá này ăn thịt. Ảnh: Wikipedia.

Quai vat song Amazon anh 7

Cá sấu đen caiman: Loài cá sấu này dài 5-6 m, nặng tới 300 kg, sống trong sông nước chảy chậm, ao hồ, xavan ngập nước theo mùa lưu vực sông Amazon. Loài cá sấu sống ở sông Amazon này là thủy quái đáng sợ, chúng cũng là những mối đe dọa đối với con người. Cá sấu đen caiman có thể ăn bất cứ thứ gì ở gần chúng, bao gồm cả cá piranha, khỉ, hươu, nai, cá rô, trăn. Ảnh: Wikipedia.

Quai vat song Amazon anh 8

Cá mập bò: Trên sông Amazon, cá mập bò sống ở các vùng nước sâu thuộc nhánh sông Amazon. Cá mập bò được biết đến do chúng hung hăng, là loài động vật ăn thịt hung dữ với thói quen húc thẳng vào bụng con mồi khi tấn công. Cơ thể cá mập bò có thể dài tới 3,3 m và nặng hơn 300 kg. Giống như loài cá mập khác, chúng sở hữu hàm răng sắc nhọn, có lực cắn cực mạnh. Cá mập bò được đánh giá là loài cá mập nguy hiểm nhất thế giới. Ảnh: Wikipedia.

Quai vat song Amazon anh 9

Lươn điện: Đây là một trong những loài nguy hiểm nhất ở sông Amazon. Cơ thể chúng sinh ra dòng điện từ các tế bào đặc biệt gọi là electrocyten nằm bên sườn, có thể đạt mức 600 volt, làm tê liệt con mồi, con người cũng có thể bị giật và ngã xuống nước dẫn tới chết đuối. Ảnh: Wikipedia.

Quai vat song Amazon anh 10

Cá Payara: Biệt danh "ma cà rồng" của chúng xuất phát từ hai chiếc răng nanh mọc ra từ hàm dưới, chiều dài 15 cm, được dùng để đâm xuyên qua con mồi sau khi tấn công. Cá ma cà rồng có thể đạt chiều dài 1,17m và nặng 17,8 kg. Chúng là loài săn mồi dữ tợn, số lượng cá chúng nuốt có thể bằng một nửa cơ thể của mình. Ảnh: BBC.

10 cung điện lộng lẫy bậc nhất thế giới

Buckingham, Dolmabahçe, Istana Negara...là 3 trong số những cung điện lộng lẫy, độc đáo bậc nhất trên thế giới hiện nay.

Nguyễn Quang Dũng

Bạn có thể quan tâm