Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trạm y tế lưu động ở Hà Nội có gì?

Trạm y tế lưu động ngoài nhiệm vụ thăm khám, chăm sóc sức khỏe cho F1 cách ly tại nhà, còn phải đảm nhiệm việc thu dung, điều trị cho ít nhất 200 F0 nhẹ tại cơ sở.

tram y te luu dong ha noi anh 1

Sáng 25/11, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 quận Hoàng Mai tổ chức diễn tập vận hành Trạm y tế lưu động phường Đại Kim, tại trường Tiểu học Đại Kim.

tram y te luu dong ha noi anh 2

Trạm y tế lưu động này sẽ có nhiệm vụ tiếp nhận, khám và điều trị cho người mắc Covid-19 (F0) nhẹ, không triệu chứng tại địa phương, đồng thời phát hiện sớm, xử trí cấp cứu, kịp thời chuyển viện khi F0 diễn biến vừa hoặc nặng. Ngoài ra, trạm y tế lưu động phường Đại Kim sẽ còn đảm nhiệm việc đến thăm khám, chăm sóc những F1 cách ly tại nhà.

tram y te luu dong ha noi anh 3

Lãnh đạo UBND quận Hoàng Mai cho biết trên địa bàn có khoảng 500.000 hộ có đủ điều kiện được cho phép cách ly F1 tại nhà. "Trạm y tế lưu động sẽ phối hợp với Tổ Covid-19 cộng đồng để kết nối, nắm bắt thông tin về tình trạng sức khỏe các F1".

tram y te luu dong ha noi anh 4

Với nhiệm vụ thu dung F0 không triệu chứng, lãnh đạo UBND quận Hoàng Mai cho biết mỗi trạm y tế lưu động này phải đảm bảo cơ sở vật chất, lực lượng cán bộ y tế để điều trị được tối thiểu 200 F0.

tram y te luu dong ha noi anh 5

Trạm y tế lưu động được trang bị thiết bị y tế, thuốc, bình oxy... đạt yêu cầu để điều trị F0 không triệu chứng.

tram y te luu dong ha noi anh 6

Theo đánh giá của lãnh đạo UBND quận Hoàng Mai, địa phương này đủ cơ sở vật chất cũng như nhân lực tại các trạm y tế lưu động để vừa điều trị được F0, vừa đảm bảo chăm sóc sức khỏe F1 tại nhà.

tram y te luu dong ha noi anh 7

"Các F0 hầu hết được tiêm đủ 2 mũi vaccine nên thường khỏi bệnh nhanh, thời gian nằm tại trạm y tế không quá dài. Nhân lực y tế của quận Hoàng Mai khá lớn, mỗi trạm y tế của phường sẽ có ít nhất 10 cán bộ làm nhiệm vụ", ông Trần Quý Thái, Phó chủ tịch quận nói.

tram y te luu dong ha noi anh 8

Phòng cách ly, điều trị F0 tại trạm y tế lưu động phường Đại Kim được chuẩn bị bình oxy và máy tạo oxy di động.

tram y te luu dong ha noi anh 9

Tại huyện Hoài Đức, trạm y tế lưu động số 1 được đặt tại trường THCS Tiền Yên. Nơi này đã được kích hoạt thu dung, điều trị F0 thể nhẹ từ ngày 23/11.

tram y te luu dong ha noi anh 10

Lãnh đạo Trung tâm y tế huyện Hoài Đức cho biết trạm có quy mô 300 giường điều trị bệnh nhân Covid-19.

tram y te luu dong ha noi anh 11

Cơ sở này tận dụng tối đa các cơ sở vật chất sẵn có của trường học như hệ thống camera giám sát, hệ thống vệ sinh...

tram y te luu dong ha noi anh 12

Trong khi đó, tại quận Hoàn Kiếm, một trạm y tế lưu động được đặt tại phường Đồng Xuân. Trạm này tận dụng một gian bán hàng tại chợ Đồng Xuân.

tram y te luu dong ha noi anh 13

"Do quận Hoàn Kiếm chưa cho phép cách ly F1 tại nhà, đồng thời những F0 thì được chuyển đến các cơ sở thu dung, điều trị của TP nên trạm y tế lưu động này chưa thực sự vào hoạt động theo đúng nhiệm vụ của nó. Trạm y tế lưu động này được lập thí điểm theo chỉ đạo của UBND quận", lãnh đạo UBND phường Đồng Xuân cho biết.

Hà Nội thí điểm trạm y tế lưu động tại 5 quận, huyện

Ở cấp độ 1, mỗi địa phương phụ trách 300 F0 nhẹ, không triệu chứng. Khi số F0 vượt 10.000, đồng loạt 30 quận, huyện sẽ kích hoạt trạm y tế lưu động.

Các quận, huyện ở Hà Nội thiếu thốn khi lập trạm y tế lưu động

Một số quận, huyện ở Hà Nội cho biết trước mắt sẽ trang bị đầy đủ cho một số trạm y tế lưu động, rồi từng bước trang bị cho các trạm khác khi số F0 tăng lên.

Chuyên gia kiến nghị Hà Nội cho điều trị F0 thể nhẹ tại nhà

Để giảm gánh nặng cho ngành y tế, thích ứng khi số F0 thể nhẹ có thể tăng cao, chuyên gia cho rằng Hà Nội không nên lập trạm y tế lưu động có chức năng như điểm cách ly tập trung.

Cập nhật tình hình Covid-19 (từ 29/4/2021)

Xem chi tiết
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Hải Nam

Bạn có thể quan tâm