Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trạm xử lý nước mặn thành ngọt đầu tiên ở Sóc Trăng

Để người dân nông thôn có nước sạch sử dụng hợp vệ sinh, ngành nông nghiệp tỉnh Sóc Trăng xây trạm biến nước mặn thành ngọt.

Chiều 26/6, Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường (TTNS&VSMT) Sóc Trăng tổ chức khánh thành, đưa vào sử dụng trạm cấp nước công suất 240 m3/ngày, đêm ở xã Liêu Tú, huyện Trần Đề. Điểm đặc biệt của trạm này là biến nước mặn thành ngọt.

Xu ly nuoc nuoc man thanh ngot anh 1
Hệ thống xử lý nước mặn thành ngọt ở Sóc Trăng. Ảnh: Tuấn Anh.

Ông Nguyễn Thành Dũng, Giám đốc TTNS&VSMT Sóc Trăng, cho biết nước lấy lên từ các giếng ngầm ở ấp Tổng Cáng của xã Liêu Tú bị nhiễm mặn vì gần cửa biển Mỹ Thanh. Nhiều năm qua người dân khu vực này muốn có nước sạch sử dụng phải đi mua nước ngọt bằng can, thùng.

Được Quỹ hỗ trợ phòng tránh thiên tai Miền Trung tài trợ gần 3 tỷ đồng, tỉnh Sóc Trăng đối ứng con số tương đương để xây trạm xử lý nước mặn thành ngọt tại Liêu Tú.

"Trạm biến nước mặn thành ngọt có đường ống dài gần 7,5 km, cấp nước cho 413 hộ. Tới đây trung tâm sẽ nhân rộng mô hình trạm xử lý nước như thế này ở các xã ven biển", ông Dũng nói với Zing.vn.

Xu ly nuoc nuoc man thanh ngot anh 2
Xã Liêu Tú (màu đỏ) ở Sóc Trăng. Ảnh: Google Maps.

9X chế tạo máy lọc nước mặn thành nước ngọt

Nguyễn Tấn Lợi cùng thầy giáo của mình sau 8 tháng nghiên cứu đã sáng chế thành công máy lọc ngọt giúp bà con ngoài đảo có nước ngọt dùng.Việt Tường

Bạn có thể quan tâm

Sóc Trăng Xã hội