Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Trạm trưởng trạm y tế tự nhận cảnh cáo vì giả mạo chữ ký người bệnh

Theo kết quả kiểm tra của BHXH Nghệ An, cán bộ trạm y tế xã Tường Sơn đã giả mạo nhiều chữ ký bệnh nhân nhằm trục lợi tiền bảo hiểm.

Ngày 8/8, bà Nguyễn Thị Hương, Giám đốc Trung tâm y tế huyện Anh Sơn (Nghệ An) cho biết Trung tâm chưa đưa ra hình thức kỷ luật nào đối với ông Lê Trung Tiến, Trạm trưởng Trạm y tế xã Tường Sơn vì liên quan đến một số sai phạm trong công tác khám, chữa bệnh và cấp thuốc bảo hiểm y tế (BHYT).

"Dù chưa đưa ra hình thức kỷ luật nhưng ông Tiến đã tự nhận hình thức cảnh cáo. Ngoài ra, có 5 cán bộ, nhân viên y tế khác của trạm này cũng tự nhận hình thức kỷ luật khiển trách", bà Hương nói.

truc loi bao hiem anh 1
Trạm y tế xã Tường Sơn. huyện Anh Sơn. Ảnh: CTV.

Theo Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Anh Sơn, đoàn thanh tra vẫn tiếp tục giám định lại việc khám, chữa bệnh BHYT tại trạm này từ năm 2016 đến tháng 3 xem có sai sót gì nữa không để đưa ra hình thức xử lý cuối cùng.

Trước đó, ngày 22/6, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Nghệ An phát hiện tại trạm y tế xã Tường Sơn 15 tờ mẫu 03 (bảng kê chi phí khám chữa bệnh tại trạm y tế phường, xã) không có chữ ký của người có thẻ BHYT.

169 tờ mẫu 03 có chữ ký một người có thẻ BHYT ký cho nhiều người (2 đến 4 người) để đề nghị thanh toán BHYT. Trong 169 tờ mẫu này, 70 người có đi khám, số còn lại ở nhà nhờ người cầm thẻ BHYT đến trạm xá để xin cấp phát thuốc.

truc loi bao hiem anh 2
Một người cùng ký ba tờ mẫu. Ảnh: P.H. 

Ngoài ra, BHXH Nghệ An cũng phát hiện 55 tờ mẫu 03 được nhân viên Trạm y tế Tường Sơn giả mạo chữ ký của người có thẻ BHYT. Cụ thể là không có thẻ BHYT nhưng nhân viên trạm xá này vẫn cấp thuốc và đưa vào thanh toán BHYT.

Cá biệt, có trường hợp không đúng đối tượng, không đúng quy định nhưng Trạm y tế xã vẫn cấp thuốc và đưa lên hệ thống đề nghị BHXH Nghệ An thanh toán chi phí khám, chữa bệnh. Lãnh đạo BHXH Nghệ An khẳng định đây là một hình thức trục lợi BHYT của Trạm y tế cơ sở.

Từ những sai phạm nêu trên, BHXH Nghệ An đã không quyết toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho 70 trường hợp nêu trên.

truc loi bao hiem anh 3
Trạm y tế xã Tường Sơn (huyện Anh Sơn). Ảnh: Google Maps.

Mẫu 03/TYT là chứng từ quan trọng, được xem như hợp đồng giữa người chữa bệnh với cơ sở khám chữa bệnh. Đây cũng là căn cứ để BHXH thanh toán chi phí khám chữa bệnh cho các cơ sở y tế.

Phó thủ tướng: 'Xử lý nghiêm hành vi trục lợi bảo hiểm y tế'

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam vừa có công văn hỏa tốc yêu cầu xử lý nghiêm các hành vi lạm dụng, trục lợi nhằm sử dụng hiệu quả quỹ khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế.
Phạm Hòa

Bạn có thể quan tâm

Nghệ An Xã hội