Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trạm không gian quốc tế cũng bẩn như phòng tập gym

Không gian tồn tại vi trùng thuộc các nhóm Staphylococcus, Pantoea và Bacillus, trong đó lại có một số chủng tụ cầu khuẩn nhất định được biết là gây nhiễm trùng tàn khốc ở người.

Theo Inverse, đã có lúc vũ trụ là môi trường gì đó xa xôi, khác nhiều so với Trái đất chúng ta. Song giờ đây con người cũng biết rằng không gian vũ trụ chứa đầy những vấn đề tương tự Trái Đất: Virus herpes (bệnh ghẻ) và nhà vệ sinh bẩn. Nghiên cứu mới cho thấy vi khuẩn cũng dồi dào trên Trạm không gian quốc tế (ISS) không thua kém các phòng tập gym dưới mặt đất.

Trong một bài báo xuất bản hôm thứ Hai (8/4) trên Tạp chí Microbiome, nhóm các nhà vi trùng học tại NASA trình bày một danh mục đầy đủ tất cả loại vi khuẩn đã phát triển mạnh trên ISS.

Các nhóm vi khuẩn bao gồm Staphylococcus (chiếm 26%), Pantoea (23%) và Bacillus (11%). Trong ba loại vi khuẩn chính, một số chủng tụ cầu khuẩn nhất định được biết là gây nhiễm trùng tàn khốc ở người, đặc biệt là Staphylococcus aureus, chiếm 10% lượng tụ cầu khuẩn trên ISS.

Tram khong gian chua vi khuan nhu phong gym anh 1
Vi khuẩn sống trên da người cũng phát triển mạnh trên Trạm vũ trụ quốc tế. Ảnh: Inverse.

Tuy các vi khuẩn này không đến từ không gian, chúng lại có thể sống tốt trong môi trường này. Chúng là những "hành khách" đã đến ISS từ Trái Đất. 68% các loại vi khuẩn mà nhóm nghiên cứu được liệt kê có mặt trong hệ vi sinh vật đường ruột của con người.

Nhưng nhiều trong số các vi khuẩn này cũng cư trú trên bề mặt cơ thể chúng ta. Các tụ cầu khuẩn thường được tìm thấy trên da người. Người bình thường gặp phải những vi khuẩn này mỗi ngày khi họ chạm vào bàn phím, tiếp xúc với người khác và thiết bị tập thể dục ướt đẫm mồ hôi, nơi những vi khuẩn này bị bỏ lại.

Tram khong gian chua vi khuan nhu phong gym anh 2
 Nhiều nghiên cứu ở người đã chỉ ra rằng nhiều mầm bệnh có xu hướng nảy sinh trong không gian. Ảnh: Smithsonianmag.

Đôi khi, các tiếp xúc này có thể gây nhiễm trùng. Ví dụ, các đội bóng đá hoặc bóng chày dùng chung mũ bảo hiểm và thiết bị thể thao khác sẽ dễ bị bùng phát tụ cầu khuẩn.

Trên Trái Đất, hệ thống miễn dịch con người chống lại các bệnh nhiễm trùng này hàng ngày, nhưng trong không gian lại bị yếu đi. Các chu kỳ bất thường của ánh sáng và bóng tối đã làm đảo lộn nhịp sinh học, có thể dẫn đến những biến chứng về sức khỏe.

Thậm chí nhiều bằng chứng đang làm rõ các hệ thống miễn dịch của chúng ta có thể bị vô hiệu một phần trong những điều kiện trọng lực khác nhau.

Một nghiên cứu trên chuột công bố năm ngoái cho thấy số lượng tế bào lympho B - tế bào miễn dịch quan trọng - bị suy giảm đáng kể chỉ sau 30 ngày trong không gian. Các nghiên cứu ở người đã chỉ ra rằng nhiều mầm bệnh virus cơ hội như herpes cũng có xu hướng nảy sinh trong không gian, báo hiệu hệ thống miễn dịch của con người bị yếu đi.

Tram khong gian chua vi khuan nhu phong gym anh 3
Các thiết bị trong phòng gym cần được vệ sinh sạch sẽ vì thường xuyên có vi khuẩn kí sinh. Ảnh: Inverse.

Điều cần làm lúc này của giới khoa học là theo dõi những vi khuẩn để đảm bảo rằng chúng không thể lây nhiễm sang người, và quan trọng hơn là ngăn chúng không thể kháng kháng sinh.

Cho đến nay, vi khuẩn trên ISS dường như an toàn cho con người, dù nghiên cứu này cũng lưu ý rằng chúng có thể không giữ nguyên trạng thái “hiền lành” như vậy lâu.

Chụp ảnh máy bay ở bãi biển Thái Lan có thể bị tử hình

Một địa điểm nguy hiểm ở Thái Lan nhưng đầy hấp dẫn với những ai đam mê chụp ảnh đã bị cấm.
Đại Việt

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ