Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Trầm Bê và Phạm Công Danh bị truy tố

Cáo trạng xác định trong 2 giai đoạn của vụ án xảy ra tại hàng loạt ngân hàng, Phạm Công Danh, Trầm Bê cùng đồng phạm gây thiệt hại hơn 15.000 tỷ đồng.

Ngày 24/11, VKSND Tối cao đã tống đạt cáo trạng truy tố Phạm Công Danh và 45 bị can thuộc giai đoạn 2 vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại 3 ngân hàng Sacombank, TPBank, BIDV.

Trong số 46 người bị truy tố có nhiều bị can là cán bộ ngân hàng và người đại diện pháp nhân các công ty do Danh lập ra để vay vốn.

Trong giai đoạn 1 của vụ án, Phạm Công Danh và 14 bị can khác đã bị TAND TP.HCM đưa ra xét xử về hành vi Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng và Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, làm thiệt hại hơn 9.000 tỷ đồng.

Xác định Phạm Công Danh còn có hành vi sai phạm liên quan đến một số ngân hàng khác, tháng 3/2016, cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã quyết định tách vụ án hình sự liên quan đến 3 ngân hàng là Sacombank, TPBank và BIDV thành giai đoạn 2.

Truy to Pham Cong Danh anh 1
Bị can Phạm Công Danh. Ảnh: Việt Hùng.

Theo cơ quan tố tụng, Phạm Công Danh là Chủ tịch HĐQT ngân hàng thương mại cổ phần Xây dựng Việt Nam (VNCB). Biết không thể trực tiếp vay tiền của ngân hàng này, từ 2013 đến 2014, ông Danh đã chỉ đạo nhân viên sử dụng pháp nhân các công ty ông ta lập nên để làm 29 bộ hồ sơ khống vay vốn tại 3 ngân hàng Sacombank, TPBank, BIDV. 

Đồng thời, Danh đề ra chủ trương gửi 6.600 tỷ đồng liên ngân hàng với Sacombank, TPBank, BIDV, để làm tài sản cầm cố, bảo lãnh, trả nợ thay cho các công ty ông ta lập ra.

Do các công ty này chỉ làm hồ sơ vay khống, không thực hiện kinh doanh theo phương án đã cam kết trong hợp đồng tín dụng nên không có tiền trả nợ. Ngân hàng VNCB thực hiện bảo lãnh nhưng không yêu cầu cầm cố, thế chấp tài sản nên đến nay không thu hồi được tiền bảo lãnh từ các công ty, dẫn đến ngân hàng VNCB bị thiệt hại hơn 6.100 tỷ đồng.

Cơ quan tố tụng cũng xác định Phạm Công Danh còn chỉ đạo nhân viên cấp bảo lãnh cho các công ty của ông ta vay tiền khi không có tài sản đảm bảo. 

Ngoài ra, Phạm Công Danh đã phát hành, ra thông báo và bán trái phiếu 2 công ty ông ta lập ra là Tập đoàn Thiên Thanh và Công ty Trung Dung khi chưa có báo cáo tài chính được kiểm toán có lãi năm 2012 và chưa có văn bản phê duyệt của cấp có thẩm quyền.

Việc Danh dùng tiền gửi của VNCB bảo lãnh cho các công ty vay vốn nhưng không hạch toán ghi nợ và yêu cầu bên được bảo lãnh hoàn trả trong ngày số tiền gửi đã khiến ngân hàng Xây Dựng phải tất toán trước hạn để trả nợ thay.

Đối với nguyên Tổng giám đốc VNCB Phan Thành Mai, cơ quan tố tụng xác định ông này tiếp nhận chủ trương của Phạm Công Danh, trực tiếp chỉ đạo nhân viên tham gia các hoạt động bất hợp pháp để Danh có tiền sử dụng... Ngoài ra, bị can Mai còn ký vào các giấy tờ quan trọng, giúp sức tích cực cho Danh gây thiệt hại hơn 6.100 tỷ đồng.

Còn ông Trầm Bê, nguyên Phó chủ tịch HĐQT Sacombank, đã giới thiệu Danh với nguyên Tổng giám đốc Phan Huy Khang, sau đó chỉ đạo nhân viên dưới quyền hợp pháp hóa thủ tục giải ngân cho các công ty của Danh vay 1.800 tỷ đồng bằng các hồ sơ khống.

Theo cơ quan tố tụng, tổng số tiền Phạm Công Danh cùng đồng phạm gây thiệt hại trong cả 2 giai đoạn của vụ án là hơn 15.000 tỷ đồng.

Đường đi 1.800 tỷ đồng Phạm Công Danh vay Trầm Bê ra sao?

Nợ BIDV 1.700 tỷ cần tất toán, Phạm Công Danh hỏi mượn Trầm Bê số tiền 1.800 tỷ đồng và được đồng ý. Sai phạm này khiến nguyên Chủ tịch Sacombank cùng nhiều người bị khởi tố.

24 người bị khởi tố cùng Trầm Bê gồm những ai?

Trong số 24 người bị khởi tố cùng Trầm Bê có Giám đốc khối khách hàng doanh nghiệp TP Bank và 11 người được thuê để đứng tên vay vốn ngân hàng.

Bá Chiêm

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật