Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Trầm Bê bị đề nghị 6-7 năm tù

Trầm Bê bị VKSND đề nghị phạt 6-7 năm tù vì chỉ đạo cấp dưới cho công ty của Dương Thanh Cường vay, gây thiệt hại cho Ngân hàng Phương Nam 500 tỷ.

Sáng 28/7, TAND TP.HCM tiếp tục xét xử bị cáo Trầm Bê (61 tuổi, nguyên Phó chủ tịch HĐQT Ngân hàng Phương Nam), Phan Huy Khang (47 tuổi, nguyên Phó tổng giám đốc Ngân hàng Phương Nam) và 7 đồng phạm về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Liên quan vụ án, bị cáo Dương Thanh Cường (54 tuổi, nguyên Tổng giám đốc Công ty Bình Phát, Chủ tịch HĐQT Công ty Thanh Phát) bị xét xử về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Phát biểu quan điểm về vụ án, đại diện VKS cho rằng căn cứ vào chứng cứ trong hồ sơ vụ án và xét hỏi tại tòa, có đủ cơ sở xác định Trầm Bê cùng Phan Huy Khang và 7 đồng phạm biết rõ Công ty Bình Phát của Dương Thanh Cường không đủ điều kiện được cấp tín dụng nhưng vẫn đề xuất, phê duyệt cho vay.

xet xu Tram Be anh 1

Trầm Bê hầu tòa về tội Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.. Ảnh: Duy Hiệu.

Tài sản đảm bảo (23 sổ đỏ) là đất nông nghiệp, nằm trong quy hoạch, không thể sang tên cho Công ty Thanh Phát (công ty khác của Cường), không đủ điều kiện nhận thế chấp; hợp đồng thế chấp không công chứng, không đăng ký giao dịch đảm bảo, gây thiệt hại cho Ngân hàng Phương Nam 505 tỷ đồng.

Từ đây, VKS đề nghị HĐXX tuyên bị cáo Trầm Bê 6-7 năm tù; Dương Thanh Cường bị đề nghị 18-20 năm tù, Phan Huy Khang bị đề nghị 5-6 năm tù; 7 người khác nguyên là nhân viên Ngân hàng Phương Nam bị cơ quan công tố đề nghị 3-5 năm tù.

Về thiệt hại vụ án, VKS xác định Dương Thanh Cường chiếm đoạt hơn 185 tỷ đồng nên bồi thường. Với hơn 319 tỷ đồng còn lại, bị cáo Cường, Trầm Bê cùng đồng phạm phải liên đới bồi thường.

Nhằm đảm bảo nghĩa vụ thi hành án của Cường tại Agribank và Ngân hàng Phương Nam, VKS đề nghị tòa tiếp tục kê biên 23 sổ đỏ.

xet xu Tram Be anh 2

"Siêu lừa" Dương Thanh Cường bị đề nghị 18-20 năm tù. Ảnh: Duy Hiệu.

Theo cáo trạng, năm 2007, Dương Thanh Cường có ý định thực hiện dự án cao ốc căn hộ và biệt thự vườn Thanh Phát. Ông ta lấy danh nghĩa công ty mua 10,5 ha đất của các hộ dân có 23 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sau đó, bị cáo này đã đem 23 giấy này thế chấp tại Ngân hàng Agribank Chi nhánh 6 để vay 628 tỷ đồng.

Đến ngày 7/4/2008, Cường tiếp tục mang 23 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này đề nghị vay 200 tỷ đồng tại Sở giao dịch Ngân hàng Phương Nam.

Nguyễn Thị Xuân Trang, Giám đốc Sở giao dịch (hiện đã bỏ trốn, đang bị truy nã), đã chỉ đạo hai cán bộ tín dụng báo cáo thẩm định đề xuất cho công ty của Cường vay 190 tỷ đồng. Sau đó, Hội đồng thẩm định của Ngân hàng Phương Nam do Phan Huy Khang làm chủ tịch đã họp và ký vào biên bản đồng ý cho vay nhưng chỉ giải ngân 130 tỷ đồng. Dù hồ sơ vay vốn của Cường không đủ điều kiện nhưng bị cáo Trầm Bê vẫn phê duyệt cho vay.

Đến năm 2010, khi không còn khả năng trả nợ, Cường đã gán 23 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Ngân hàng Phương Nam để thanh lý các khoản nợ.

Hành vi sai phạm của Trầm Bê, Phan Huy Khang, Dương Thanh Cường và các đồng phạm đã gây thiệt hại cho Ngân hàng Phương Nam 505 tỷ đồng. Ngoài ra, bị cáo Cường còn gây thiệt hại cho Agribank hơn 180 tỷ đồng.

Trong đại án Phạm Công Danh giai đoạn 2, ông Trầm Bê đã bị TAND TP.HCM tuyên phạt 4 năm tù, Phan Huy Khang lĩnh 3 năm cùng về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Dương Thanh Cường đang phải thi hành một bản án chung thân về các tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Truy tố cựu Phó chủ tịch Sacombank

Ông Trầm Bê, cựu Phó chủ tịch Ngân hàng Phương Nam - nay là Sacombank, vừa bị VKSND Tối cao truy tố vì gây thất thoát hàng trăm tỷ đồng.

Hoài Thanh

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Pháp luật

'Do mat' tim lao dong sau Tet hinh anh

'Đỏ mắt' tìm lao động sau Tết

0 190 8

Hàng trăm doanh nghiệp ở Bình Dương đang có nhu cầu tuyển gần 41.500 công nhân, trong khi Sở LĐTB&XH tỉnh Đồng Nai cũng cho biết đang thiếu hụt nguồn cung lao động trên địa bàn.