Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Trái tim người Việt luôn khắc sâu câu nói của Fidel Castro'

Các lãnh đạo Việt Nam vô cùng xúc động và đau buồn sâu sắc đồng thời gửi lời chia buồn đến nhân dân Cuba khi được tin đồng chí Fidel Castro Ruz từ trần ngày 25/11.

Lãnh tụ Cuba Fidel Castro thăm Việt Nam Nhà lãnh đạo Fidel Castro có mối quan hệ thân thiết, gần gũi với Việt Nam và từng 3 lần tới thăm chính thức Việt Nam.

Ngày 26/11, trước thông tin cựu lãnh tụ Cuba Fidel Castro qua đời, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước, Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã gửi điện chia buồn tới Ban Chấp hành Trung ương đảng Cộng sản Cuba, Hội đồng Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội Chính quyền nhân dân nước Cộng hòa Cuba.

Các lãnh đạo Việt Nam vô cùng xúc động và đau buồn sâu sắc được tin đồng chí Fidel Castro Ruz đã từ trần ngày 25/11/2016 vừa qua, theo nội dung điện chia buồn.

Fidel Castro qua doi anh 1
Chủ tịch nước Trần Đại Quang đến thăm lãnh tụ Fidel Castro ở Havana hôm 15/11 vừa qua. Ảnh: Reuters.

Ông Castro nguyên là Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương đảng Cộng sản Cuba, nguyên Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hoà Cuba, Lãnh tụ của nhân dân Cuba anh em, nhà lãnh đạo cộng sản và cách mạng kiên cường của các dân tộc Mỹ Latin và phong trào đấu tranh vì hoà bình, độc lập dân tộc, tự do và Chủ nghĩa Xã hội.

Theo nội dung điện chia buồn, cuộc đời trong sáng và sự nghiệp bất tử của Fidel Castro sẽ sống mãi trong sự nghiệp Cách mạng vẻ vang của nhân dân Cuba và các dân tộc đang nỗ lực đấu tranh nhằm xây dựng một thế giới công bằng, văn minh, dân chủ, phồn vinh và hạnh phúc.

Hơn nửa thế kỷ với cương vị là người đứng đầu và lãnh tụ Cách mạng Cuba, Fidel Castro cũng là người đồng chí, anh em thân thiết của lãnh đạo và nhân dân Việt Nam. Ông đã luôn sát cánh cùng Việt Nam trong những năm tháng gian khổ của cuộc đấu tranh giành độc lập, thống nhất Tổ quốc, cũng như trong ngày vui thắng lợi và công cuộc "xây dựng đất nước Việt Nam đàng hoàng hơn, to đẹp hơn" như Chủ tịch Hồ Chí Minh hằng mong muốn.

Điện chia buồn khẳng định trong trái tim của những người Việt Nam luôn khắc sâu câu nói bất hủ của đồng chí Fidel Castro: "Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình".

Đối với Việt Nam, Fidel Castro và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chính thức thiết lập và dầy công vun đắp mối quan hệ Việt Nam - Cuba từ ngày 2/12/1960. Ông Fidel Castro đã thăm chính thức Việt Nam 3 lần vào tháng 9/1973, tháng 12/1995 và tháng 2/2003.

Fidel Castro viết về chuyến thăm lịch sử tới Việt Nam

Năm 2013, nhân kỷ niệm 40 năm chuyến thăm lịch sử tới vùng giải phóng miền Nam Việt Nam tháng 9/1973 của lãnh tụ Cuba Fidel Castro, ông đã có bài viết về sự kiện đáng nhớ này.

Ngày ấy, Chủ tịch Fidel bật khóc bên bờ Bến Hải

43 năm trước, Chủ tịch Cu Ba Fidel Castro đến thăm Quảng Trị trong hai ngày 15 và 16/9/1973. Dù thời gian ngắn nhưng ông đã có nhiều kỷ niệm với con người Quảng Trị.

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Thế giới