Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Trải nghiệm thực tế 'lỗi' phanh trên Honda CR-V - mất trợ lực phanh

Một số người dùng phản ánh lỗi bị kẹt cứng chân phanh trên Honda CR-V ở chế độ Cruise Control. Honda VN đã có phản hồi chính thức. Zing.vn tiến hành thử nghiệm ngẫu nhiên.

Thực hư 'lỗi' phanh trên Honda CR-V 2019 Sau khi tác động một lực lên chân phanh khi chạy cruise control, chiếc Honda CR-V xuất hiện hiện tượng báo lỗi, hệ thống trợ lực phanh không hoạt động.

Đầu tháng 6, một số khách hàng lên tiếng phản ánh hiện tượng xe Honda CR-V báo lỗi và chân phanh bị cứng không thể đạp được khi sử dụng xe ở chế độ kiểm soát hành trình Cruise Control. Ngày 22/6, Honda Việt Nam xác nhận thông tin phản ánh trên của khách hàng, đồng thời đưa ra phản hổi chính thức.

Theo Honda Việt Nam, việc người dùng có thói quen đặt nhẹ chân lên bàn đạp phanh lúc xe chạy ở chế độ Cruise Control khiến cảm biến ghi nhận "vấn đề bất thường", và "hệ thống trợ lực phanh sẽ chuyển đổi sang một hệ thống thay thế nhằm đảm bảo an toàn".

Trong trường hợp đó, người lái sẽ có cảm giác không thoải mái khi đạp phanh. Tuy nhiên, hệ thống phanh vẫn hoạt động và đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật theo tiêu chuẩn của luật Việt Nam. Honda Việt Nam khẳng định hiện tượng xảy ra trên 6 trường hợp này không phải lỗi chất lượng.

Theo Honda Việt Nam, cho đến nay, chưa có báo cáo nào về tai nạn xảy ra liên quan đến hiện tượng này. Honda Việt Nam khuyến cáo khách hàng nếu gặp hiện tượng trên, để tránh cảm giác không thoải mái khi đạp phanh, chủ xe CR-V 2019 có thể mang xe đến đại lý ôtô Honda để cài đặt lại phần mềm ECU.

Honda CR-V loi phanh anh 1
Zing.vn thử nghiệm "lỗi" phanh trên Honda CR-V 2019, lỗi xuất hiện, phanh vẫn hoạt động nhưng nặng hơn nhiều do mất trợ lực phanh.

Để làm rõ vấn đề này, Zing.vn đã tìm một chiếc Honda CR-V đời 2019 ngẫu nhiên để thử nghiệm. Phóng viên đã chọn cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây và thực hiện trải nghiệm này.

Trên cao tốc, người lái kích hoạt chế độ kiểm soát hành trình Cruise Control ở tốc độ 89 km/h và rời chân ra khỏi bàn đạp ga. Khi đặt chân dưới sàn xe, hệ thống Cruise Control hoạt động bình thường.

Khi người lái tì nhẹ chân lên bàn đạp phanh giống như hiện tượng lỗi mà Honda Việt Nam mô tả, ở ngưỡng lực tác động vừa đủ để không làm ngắt hệ thống Cruise Control, lỗi bắt đầu xuất hiện.

Honda CR-V loi phanh anh 2
Cruise Control ở tốc độ 89 km/h, tì chân lên bàn đạp phanh, và đèn báo lỗi xuất hiện hàng loạt, cùng với hiện tượng mất trợ lực phanh.

Chiếc Honda CR-V phát âm thanh cảnh báo, các đèn báo lỗi xuất hiện dày đặc ở khu vực đồng hồ, gồm đèn phanh, đèn ABS, đèn ESP, đèn trợ lực lái... Hệ thống phanh cũng nặng hơn, nhiều khả năng chiếc xe mất trợ lực phanh khi lỗi này xuất hiện.

Người lái sau đó phải có biện pháp xử lý khẩn cấp là bật đèn báo hiệu khẩn cấp, xi-nhan chuyển vào làn bên phải, đồng thời tiếp tục đạp phanh, với lực đạp mạnh hơn bình thường. Hệ thống phanh dù mất trợ lực lái nhưng vẫn có thể hoạt động. Đèn trợ lực lái sáng nhưng vô-lăng vẫn có thể điều khiển được bình thường và không có hiện tượng cứng hay nặng.

Theo ghi nhận sau trải nghiệm thực tế, việc mất trợ lực phanh gây ra không ít nguy hiểm và ảnh hưởng tới tâm lý người cầm lái, có thể dẫn đến tai nạn đáng tiếc, đặc biệt khi đang di chuyển với tốc độ cao và kích hoạt Cruise Control.

Việc có thể tái hiện hiện tượng này trên một chiếc Honda CR-V ngẫu nhiên chứng tỏ sẽ có không ít chiếc xe này có thể phát sinh hiện tượng này trong quá trình sử dụng Cruise Control và người điều khiển có thói quen đặt chân lên bàn phanh.

Honda VN giải thích hiện tượng cứng chân phanh trên xe Honda CR-V 2019

Sau khi kiểm tra thực trạng, Honda Việt Nam vừa đưa thông tin chính thức về hiện hiện tượng xe Honda CR-V 2019 bị cứng chân phanh khi đang chạy với chế độ Cruise Control.


Phong Vân

Bạn có thể quan tâm

Honda Honda CR-V Ôtô Xe