Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trải nghiệm kỳ lạ của giáo sư Mỹ ở chùa Thái Lan tai tiếng

Stephen B. Young nói rằng những bài giảng của các nhà sư tại ngôi chùa Dhammakaya (Thái Lan) rất khác giáo lý truyền thống của Phật giáo Thái Lan mà ông từng biết.

Toàn cảnh vụ bê bối tại ngôi chùa quyền lực nhất Thái Lan Cuộc vây bắt của cảnh sát đối với nhà sư Dhammachayo bị cáo buộc rửa tiền và tham ô vẫn chưa có kết quả. Căng thẳng gia tăng sau khi hàng trăm nhà sư tìm cách chặn lối vào chùa.

Tuần trước, Stephen B. Young, giáo sư người Mỹ đã khám phá ra di chỉ khảo cổ Ban Chiang (Thái Lan), kể lại với giới chức Thái Lan về 2 lần gặp gỡ của ông với các lãnh đạo của ngôi chùa Dhammakaya. Đây là ngôi chùa quyền lực nhất Thái Lan và đang đối đầu với chính quyền trong vụ điều tra sư trụ trì của chùa này.

Trụ trì Phra Chaibul Dhammachayo, người bị cáo buộc tham ô và rửa tiền, nhất quyết không ra trình diện chính quyền. Cuộc lục soát của cảnh sát tại ngôi chùa khổng lồ này để truy tìm trụ trì vẫn chưa đạt được kết quả.

su Thai Lan quyen luc anh 1
Các nhà sư của chùa Dhammakaya quyết tâm đối đầu cảnh sát và không giao nộp sư trụ trì. Ảnh: Reuters.

"Ấn tượng đầu tiên của tôi là các bài giảng của họ rất lạ. Chúng không hề giống các bài giảng của Phật giáo Thái Lan. Chúng khác với tất cả mọi điều tôi từng nghiên cứu về Phật giáo Thái Lan", giáo sư Young miêu tả trong cuộc phỏng vấn qua Skype với tờ Bangkok Post

Vị giáo sư Mỹ cho biết ông có cảm giác bài giảng của các nhà sư mang màu sắc chính trị.

"Những người đứng đầu ngôi chùa nói với tôi rằng nhiệm vụ của họ là chỉ cho chúng sinh cách để tránh xa các thế lực đen tối, mang lại ánh sáng và công lý đến cuộc đời họ và thế giới".

Năm 2011, giáo sư Young đến chùa Dhammakaya theo lời mời của một tín đồ. Ông dự định xây dựng một mạng lưới trao đổi về học thuật với Thái Lan để giúp quảng bá giáo lý đạo Phật tại Mỹ. Ông kể rằng các lãnh đạo của chùa Dhammakaya muốn mình giới thiệu về chùa với người đứng đầu Trường Thần học Harvard. Young là một người tốt nghiệp từ Đại học Harvard.

"Họ muốn những người ở Harvard biết về ngôi chùa, bài giảng và đức tin của họ. Họ dạy cho tôi về đức tin và giáo lý để tôi có thể giới thiệu họ với Trường Thần học Harvard", ông Young cho biết.

su Thai Lan quyen luc anh 2
Chùa Dhammakaya rộng hơn 400 ha, được xem là ngôi chùa giàu có và quyền lực nhất tại Thái Lan. Việc truy bắt sư trụ trì gặp nhiều khó khăn do sự chống cự của các vị sư trong chùa lẫn tín đồ. Ảnh: Reuters.

Trong lúc đứng đợi ở cửa chùa để gặp một trong các sư thầy đứng đầu chùa, ông Young đã chú ý đến một tượng Phật bằng vàng đặt gần đó. Tượng Phật này không hề giống bất cứ hình mẫu nào ông từng biết. Vị sư hướng dẫn nói với Young rằng bức tượng được thợ điêu khắc tạo thành căn cứ trên miêu tả của trụ trì sau cuộc gặp của ông với Đức Phật. 

"Chuyện này rất kỳ quặc. Tôi chưa từng nghe ai dù ở châu Á hay Mỹ nói rằng họ đã gặp Đức Phật, ngay cả đức Dalai Lama", vị giáo sư nói với Bangkok Post.

Young cũng nói với vị sư thầy ở Dhammakaya rằng ông chưa từng nghe vị thầy tu Thái Lan nào giảng về việc chống lại "các thế lực bóng tối". Các vị sư Young biết trước đó thường tập trung vào việc cải tạo bản thân con người, chứ không phải đánh bại một đối thủ nào đó. Các sư thầy ở Dhammakaya thậm chí nói rằng trụ trì Dhammachayo có thể quay ngược thời gian để thay đổi nghiệp mà một người đã tạo nên. 

Vị giáo sư người Mỹ từ chối tiết lộ tên tuổi những người ông đã gặp trong chuyến đi.

Các vị sư cũng đưa cho Young một quyển sách bằng tiếng Anh, trong đó sư trụ trì kêu gọi một phong trào chính trị do chính phủ dẫn đầu để tập hợp mọi người dân Thái cùng chống lại quỷ dữ và bóng tối.

Bangkok Post đã liên hệ chùa Dhammakaya để tìm kiếm phản hồi về lời kể của giáo sư Young. Người trong chùa đã trả lời bằng văn bản rằng: "Chúng tôi không có ý kiến".

Ngôi chùa quyền lực của sư Thái bị tố tham nhũng Chùa Wat Phra Dhammakaya có kiến trúc độc đáo và là nơi lưu giữ 300.000 bức tượng Phật mạ vàng ở Thái Lan.

Ngôi chùa tai tiếng ở Thái chiêu dụ tín đồ bằng ‘phép lạ’

Các tín đồ ở ngôi chùa Dhammakaya tai tiếng bị kiềm tỏa bởi đức tin, lòng trung thành và cả sự sợ hãi mê muội bởi sư trụ trì cũng như phương pháp thiền định mà họ cho là phép lạ.

Những bê bối rúng động Phật giáo Thái Lan

Người dân Thái Lan không còn xa lạ với những bê bối của các nhà sư, từ việc sử dụng ma túy, biển thủ tiền công đức, lạm dụng tình dục đến tham nhũng và rửa tiền.


Phương Thảo

Theo Bangkok Post

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Đức Thế giới