Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Trải nghiệm khả năng offroad của Toyota Hilux

Khả năng vận hành trên những cung đường ngoài đô thị là điểm mạnh của mẫu bán tải Toyota Hilux. Điều đó được thể hiện rõ trên những cung đường đèo đất đỏ trơn trượt của Tây Nguyên.

Toyota Việt Nam vừa tổ chức chương trình lái thử mẫu xe bán tải Hilux trong 3 ngày, với cung đường dài 700 km từ TP.HCM đi Tây Nguyên. Hành trình gồm cả đường đô thị, đường cao tốc và những đoạn offroad, được đánh giá là lý tưởng cho những người tham gia trải nghiệm khả năng vận hành của mẫu bán tải mới này.

lai thu Toyota Hilux anh 1
20 chiếc bán tải Hilux tham gia hành trình 700 km với nhiều loại địa hình khác nhau.

Từ TP.HCM, hơn 20 chiếc Hilux gồm cả phiên bản hai cầu lẫn một cầu, cả số tự động lẫn số tay, bắt đầu hành trình bằng hơn 300 km gồm cao tốc (Long Thành - Dầu Giây), đường đang sửa chữa, đường đèo (đèo Chuối, đèo Bảo Lộc) để tới điểm dừng ngày đầu tiên thuộc xã Lát, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng. Không có gì để nói nhiều về cung đường này, bởi nó quá nhẹ nhàng với một chiếc bán tải như Hilux.

Các tay lái chỉ gặp đôi chút thử thách khi đi theo đường mòn vào điểm nghỉ chân, nhưng những đoạn đường đất đỏ với đá hộc, có đoạn phải băng qua suối hẹp đó cũng chỉ được cả đoàn xác định như bước chạy rốt-đa cho những thách thức lớn hơn của ngày hôm sau.

lai thu Toyota Hilux anh 2
Đoạn đường mòn xuyên rừng chỉ là thử thách nhỏ với những chiếc xe bán tải gầm cao, mạnh mẽ.

Tối hôm đó, cả đoàn cắm trại trên thảm cỏ lớn bên dòng suối La An, để tận hưởng một tiện ích khác của chiếc xe không liên quan đến động cơ hay các chi tiết kỹ thuật. Đó là khoang chở đồ lớn nhất trong phân khúc xe bán tải tại Việt Nam hiện nay của Hilux. Nhờ có nó, những chuyến đi dã ngoại xa, về với thiên nhiên như thế này trở nên đơn giản, với đầy đủ lều bạt, bàn ghế, đồ ăn… đủ cho cả đoàn.

Sáng sớm hôm sau, các tay lái bắt đầu bước vào những thử thách thực sự. Bài tăng tốc được thực hiện ngay trên dòng suối La An. Đang mùa mưa Tây Nguyên, nước chảy khá xiết và lòng suối có nhiều đá hộc. Sa hình được dựng lên thử thách các tay lái và cả chiếc Hilux.

lai thu Toyota Hilux anh 3
Hilux khoe khả năng lội suối và băng qua những con đường đất đá lổn nhổn.

Vượt qua lòng suối không bằng phẳng không khó khăn bằng việc đánh lái lên dốc ở ngay khúc cua. Đất đỏ trộn nước trơn nhẫy, nếu tài xế không chắc lái, xe sẽ trượt bánh như chơi. Sau đó, các tay lái tiếp tục vượt địa hình lồi lõm, băng qua một khúc suối khá rộng trước khi về đích. Tất cả những việc ấy phải thực hiện trong đường biên giới hạn và đồng hồ bấm giây chạy không ngừng.

Thử thách này giúp người tham gia trải nghiệm các kỹ năng lái vượt địa hình khó với hệ thống 2 cầu chủ động, khoá vi sai sau, và cả kỹ năng lái bản một cầu kết hợp giữa chân ga, trớn và đánh lái. Người lái cũng có thể cảm nhận độ an toàn của Hilux với hệ thống chống bó cứng phanh ABS (khi cần đua tốc độ và phanh gấp để bẻ lái), hay hệ thống kiểm soát lực kéo chủ động, giúp chiếc xe qua các loại địa hình khó một cách nhẹ nhàng.

lai thu Toyota Hilux anh 4

Tuy nhiên, những chiếc xe Hilux chỉ thực sự phô diễn khả năng khi bước vào cung đường thử thách nhất trong cả hành trình: từ La An, vượt 7 km đường rừng để tới Đồi cỏ hồng, một điểm đến độc đáo của Đà Lạt. Chỉ 7 km nhưng nó sẽ ngốn trọn 40 phút của những tay lái không yếu tim.

Đây là một cung đường offroad đúng nghĩa. Lối đi chỉ được tạo ra bởi vệt bánh xe trước, đôi khi người lái phải tự quyết định nên đi theo hướng nào. Cơn mưa trước đó càng tăng thêm thử thách cho các tay lái.

Các bãi lầy không đáng ngại bằng dốc cao trơn trượt, được tăng thêm độ khó với các rễ cây chằng chịt vắt ngang, hoặc hố nước. Những thảm cỏ xanh tuyệt đẹp lại chính là những cái bẫy, sơ sểnh trượt xuống khó lên.

lai thu Toyota Hilux anh 5
Hilux thể hiện sự bền bỉ và chắc chắn khi chạy những cung đường offroad trơn trượt, hiểm trở.

Cung đường này đòi hỏi cả sức mạnh động cơ lẫn các công nghệ hỗ trợ an toàn, nên chỉ những chiếc Hilux 2 cầu chủ động được sử dụng. Động cơ 3.0L của Hilux cho sức mạnh 161 mã lực (phiên bản 2 cầu, số tự động), không bốc như một vài mẫu xe khác trong cùng phân khúc, nhưng bền bỉ và chắc chắn. Cả đoàn nhích từng chút một và đã cùng nhau hoàn thành thử thách nhanh hơn dự kiến.

Theo các tay lái nhiều kinh nghiệm trong đoàn, từng sở hữu qua một vài mẫu pick up, thì ưu điểm của Hilux là xe lành, ít hỏng vặt, thay thế đồ vừa dễ vừa kinh tế, bền bỉ trong vận hành cùng khả năng bám đường tốt. Những cải tiến về động cơ, công nghệ và đặc biệt là thiết kế ngoại thất cũng như khoang chở hàng rộng khiến phiên bản 2016 trở nên hấp dẫn hơn.

Đây là những vũ khí chính của Toyota Hilux trong cuộc cạnh tranh với các đối thủ trong phân khúc xe bán tải đang rất sôi động tại thị trường Việt Nam.

 

Mạnh Quân

Bạn có thể quan tâm

Toyota Ôtô Xe