Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Hoài niệm cùng ứng dụng iOS 4 trên iPhone

Một nhà phát triển trẻ đã làm sống lại hệ điều hành iOS của một thập kỷ trước.

Mới đây, một nhà phát triển 18 tuổi đã mang trở lại iOS 4, hệ điều hành iOS đầu tiền của Apple xuất hiện cách đây 10 năm.

Và nếu bạn chưa có cơ hội trải nghiệm iOS 4, hoặc là fan của các dòng iPhone 3G và iPhone 4, người dùng có thể dùng OldOS để trải nghiệm những hoài niệm về hệ điều hành này.

“Ứng dụng này được thiết kế chi tiết đến từng pixel”, Zane, nhà phát triển đứng sau OldOS cho biết.

Ung dung iOS 4 tren iPhone anh 1

Ứng dụng OldOS trên iPhone. Ảnh: The Verge.

Tất cả đều được xây dựng bằng framework SwiftUI của Apple, vì vậy nó sẽ mang lại những trải nghiệm chân thực nhất của iOS 4, gồm các hình ảnh động mượt mà và cả hiệu ứng rung của nút Home trên iPhone cũ.

Các ứng dụng iOS 4 cũ đều được tích hợp sẵn trong OldOS, mang lại cảm giác về những ngày đầu tiên của iPhone. Đó là thư viện ảnh của ứng dụng Photos như 10 năm trước, hay ứng dụng Notes với giao diện màu vàng.

Ứng dụng duy nhất không hoạt động trên OldOS là Messages và YouTube. Apple từng tự tạo ứng dụng YouTube trên iOS thay vì dùng app của Google. Messages giờ đây cũng được cập nhật lên phiên bản hiện đại hơn rất nhiều.

Những ứng dụng còn lại hoàn toàn ổn định, bạn thậm chí có thể duyệt web trong giao diện cũ của Safari, hay tải và cài đặt những ứng dụng mới nhất bằng App Store cũ. Vẫn có một số tính năng không hoạt động, bao gồm các thư mục và các ứng dụng sẽ không chuyển động khi thực hiện thao tác sắp xếp lại màn hình chính.

Ung dung iOS 4 tren iPhone anh 2

Giao diện một số ứng dụng trên iOS 4 được tái hiện ở OldOS. Ảnh: Zane.

Rewound, một ứng dụng tương tự OldOS, từng xuất hiện trên App Store vào tháng 12/2019 với khả năng biến iPhone thành iPod. Tuy nhiên, Apple đã nhanh chóng xóa ứng dụng này với lý do vi phạm quy định.

Ứng dụng OldOS mới nhất này có sẵn trên dịch vụ TestFlight của Apple, dịch vụ này thường được sử dụng để phân phối các phiên bản beta của ứng dụng. Điều đó có nghĩa là ứng dụng này sẽ không tồn tại lâu trước khi Apple quyết định. Zane đã xuất bản mã nguồn của toàn bộ dự án trên GitHub, bạn có thể biên dịch nó bằng Xcode để ứng dụng tồn tại mãi mãi trong iPhone của bạn.

Apple một lần nữa bỏ thế giới Android lại phía sau

Việc iOS 15 vẫn còn hỗ trợ iPhone 6s, chiếc điện thoại đã 6 năm tuổi khiến nhiều iFan cũng phải bất ngờ. Google chưa thể cập nhật dài hơi đến vậy cho các thiết bị Android cũ.

Hải Triều

Theo Theverge

Bình luận

Bạn có thể quan tâm