Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Trải nghiệm du ngoạn Nam Cực như thật ở New Zealand

Thử thách sự chịu lạnh với bão tuyết, đi chuyến xe tới "Nam Cực", khám phá lịch sử hình thành và sự thay đổi trên bề mặt Trái đất... là những hoạt động thú vị tại Antarctic Centre.

Trải nghiệm các trò chơi ở Nam Cực mô phỏng Tới thành phố lịch sử Christchurch, New Zealand, du khách không thể không tham quan Trung tâm Nam Cực quốc tế để tìm hiểu vùng hoang mạc rộng lớn nhất thế giới.
Bao tang Nam Cuc o New Zealand anh 1
Thành phố Christchurch ở đảo nam New Zealand là một trong 5 cửa ngõ dẫn tới Nam Cực. Đó là lý do Trung tâm Nam Cực quốc tế được đặt tại đây, giúp du khách quốc tế trải nghiệm để hiểu Nam Cực là như thế nào bằng nhiều hình thức.
Bao tang Nam Cuc o New Zealand anh 2
Trong ảnh là hình họa mô phỏng sự biến đổi của Nam Cực từ 200 triệu năm trước cho tới nay.
Bao tang Nam Cuc o New Zealand anh 3
Tảng đá granite có tuổi đời từ 450-475 triệu năm trước được trưng bày tại đây.
Bao tang Nam Cuc o New Zealand anh 4
Theo các nhà khoa học, châu Nam Cực là hoang mạc lớn nhất thế giới. 98% lục địa này bị bao phủ bởi lớp băng dày gần 2 km. Ước tính, nếu toàn bộ băng ở đây tan hết, mực nước biển trên thế giới sẽ dâng cao khoảng 70 m, nhấn chìm khoảng 2,2 triệu km2 diện tích đất liền.
Bao tang Nam Cuc o New Zealand anh 5
Hình ảnh mô phỏng trái đất quay quanh mặt trời. Tại hai cực bắc và nam của Trái đất, mặt trời chỉ mọc và lặn một lần mỗi năm. Trong vòng 6 tháng, khi nằm phía trên đường chân trời tại các cực, mặt trời chuyển động liên tục xung quanh đường chân trời, đạt đến vòng tròn chuyển động cao nhất của nó trên bầu trời vào sát thời điểm hạ chí tại mỗi cực.
Bao tang Nam Cuc o New Zealand anh 6
Du khách đến thăm Trung tâm Nam Cực quốc tế khá tiện lợi, bởi nơi này nằm sát sân bay quốc tế Christchurch. Thời gian mở cửa mỗi ngày từ 9-17h30.
Bao tang Nam Cuc o New Zealand anh 7
Ngoài những trò chơi trải nghiệm tuyết và băng, tìm hiểu về cuộc sống Nam Cực du khách còn được chơi đùa với chim cánh cụt, cho chúng ăn.
Bao tang Nam Cuc o New Zealand anh 8
Nơi đây cũng mô tả đầy đủ sự tác động của con người lên lục địa, hệ sinh vật hoang dã, hệ thống thực vật và ảnh hưởng của Nam Cực đối với toàn cầu, giúp du khách có cái nhìn thực tế hơn.
Bao tang Nam Cuc o New Zealand anh 9
Ở đây còn có các trò cảm nhận băng...
Bao tang Nam Cuc o New Zealand anh 10
tuyết rơi...
Bao tang Nam Cuc o New Zealand anh 11
... hang động khá thú vị.
Bao tang Nam Cuc o New Zealand anh 12
Vào những khung giờ nhất định, bạn sẽ được mặc áo ấm để vào phòng bão tuyết trải nghiệm giá lạnh Nam Cực trong khoảng 10 phút.
Bao tang Nam Cuc o New Zealand anh 13
Chiếc nhiệt kế tại phòng bão Nam Cực cho thấy lúc này đang -8 độ C.
Bao tang Nam Cuc o New Zealand anh 14
Ngoài ra tại rạp chiếu phim 4D, bạn được như ngồi trên thuyền du ngoạn Nam Cực tương tác thú vị giữa phòng chiếu và khán giả. Khi đó, bạn sẽ cảm nhận được Antarctic gần nhất mà không cần đi thám hiểm thật với đầy rẫy sự nguy hiểm.
Bao tang Nam Cuc o New Zealand anh 15
Tới đây, một chiếc xe sẽ đưa du khách tới "Nam Cực" có tên là Hägglunds. Đây là loại xe kéo kép xuất xứ từ Thụy Điển, có khả năng kéo được trọng lượng lên tới 2 tấn và hoạt động trên địa hình tuyết phủ. Chiếc xe này được sử dụng cho các chuyến thám hiểm Nam Cực. Ngồi bên trong, thắt dây bảo hiểm, bạn không thể làm gì khác được ngoài việc bám chặt sợi dây để giữ thăng bằng.
Bao tang Nam Cuc o New Zealand anh 16
Chiếc xe nhìn từ bên ngoài. Với diện tích 14 triệu km2, châu Nam Cực được coi là hoang mạc lớn nhất thế giới. Hai hoang mạc xếp vị trí nhì, ba lần lượt là Sahara (9,4 triệu km2) và sa mạc Ả Rập (rộng 2,33 triệu km2).

Để đến được các điểm du lịch này, du khách Việt có thể chọn đường bay từ TP.HCM tới Auckland với hành trình 11 giờ đồng hồ kể từ tháng 6. Từ Auckland có các đường bay nội địa tới thẳng Queenstown hoặc Christchurch, nơi có thể khám phá, trải nghiệm nhiều trò chơi thú vị.

Hoàng Hà

Video Việt hóa: Ánh Ngọc - An Ngọc

Bạn có thể quan tâm