Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trại hè dành cho tổng thống Mỹ tương lai

Trại hè Boys State được tổ chức định kỳ hàng năm tại từng bang, tạo ra sân chơi đặc biệt cho các "nhà chính trị" ở độ tuổi thanh thiếu niên.

Có thể hệ thống giáo dục Ivy League được biết đến là cái nôi của nhiều CEO Mỹ nổi tiếng, nhưng trại hè Boys State mới là nơi làm nên những nhà lãnh đạo quyền lực nhất xứ cờ hoa.

Boys State là chương trình quốc gia được thành lập từ 1935 dành cho các học sinh trung học có thành tích xuất sắc. Trại hè tổ chức định kỳ hàng năm ở 49 tiểu bang (trừ Hawaii) và kéo dài trong vòng 1 tuần.

trai he tong thong My anh 1

Các học viên trại hè Boys Nation năm 2017 gặp TT Trump ở Nhà Trắng. Ảnh: Official White House.

Mỗi bang mô phỏng một quốc gia thu nhỏ, trong đó các thành viên trẻ tuổi tự thành lập chính phủ, tiến hành các chiến dịch và tổ chức bầu cử. Girls State, chương trình tương tự dành cho các cô gái, cũng được khởi động không lâu sau đó.

“Một số học viên mà chúng tôi từng hướng dẫn, giảng dạy nay đã trở thành những nhân vật chủ chốt trong nền dân chủ nước Mỹ”, James Lynch, trưởng khoa truyền thông của trại hè Boys States bang New Jersey, cho biết.

Chỉ riêng bang New Jersey đã làm nên Thẩm phán Tòa án Tối cao Samuel Alito, cựu Thống đốc Chris Christie, Thượng nghị sĩ Bob Menendez và Cory Booker. Cựu Thống đốc bang New York George Pataki cũng từng tham gia trại hè.

Thậm chí, cha đẻ của Apple Tim Cook đã có mặt tại Boys State bang Alabama và danh thủ bóng rổ Michael Jordan từng tham gia trại hè này ở North Carolina.

Những “thống đốc” trẻ tuổi được bầu ra từ Boys State sẽ được tham gia Boys Nation. Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton, khi ấy mới 16 tuổi, từng có mặt tại trại hè Boys Nation năm 1963. Ông là một trong những học sinh được bắt tay với tổng thống Mỹ lúc bấy giờ là John F. Kennedy tại Vườn Hồng Nhà Trắng.

trai he tong thong My anh 2

Cái bắt tay "định mệnh" giữa Tổng thống Mỹ Kennedy và Bill Clinton năm 1963.

“Hôm ấy, Clinton quay sang tôi và nói rằng một ngày nào đó cậu ấy sẽ tiếp quản công việc của Tổng thống Kennedy. Tôi còn nghĩ đó chỉ là một câu đùa”, Richard Stratton, một thành viên Boys Nation năm 1963, kể với ABC.

Mỗi trại Boys State có khoảng 1.000 thanh thiếu niên được lựa chọn ở địa phương hoặc đăng ký trực tuyến. Sau đó, những bạn trẻ này tự lập thành hai đảng chính trị cạnh tranh và giành quyền lãnh đạo.

Họ tranh luận về nhiều vấn đề khác nhau như kiểm soát súng, phá thai hoặc miễn phí pizza. Tất cả “quan chức” đều được bầu chọn, từ thị trưởng, dân biểu tới chủ tịch đảng. Nhưng vị trí được “thèm muốn” hơn cả là thống đốc.

Những trận tranh luận giữa các thanh thiếu niên đầy nhiệt huyết và vô cùng khốc liệt. Gần đây, với sự phát triển của công nghệ và Internet, các ứng viên thậm chí còn thực hiện các video quảng cáo tấn công đối thủ.

Ngoài ra, họ còn được gặp gỡ và trao đổi trực tiếp với những nhà lãnh đạo, cầm quyền nổi tiếng như Thượng nghị sĩ Bob Menendez và Cory Booker. Nhiều cựu học viên, trong đó có cựu Phó Tổng thống Mỹ Dick Cheney, cho biết một tuần tại Boys State đem lại những trải nghiệm khó quên và có thể làm thay đổi cuộc đời mãi mãi.

ĐH nổi tiếng ở Mỹ bị tố phân biệt sinh viên da trắng và gốc Á

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết phương thức tuyển sinh của ĐH Yale đã vi phạm luật dân quyền của liên bang khi đặt nặng vấn đề chủng tộc.

Hồng Chang (The New York Post)

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump