Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Trái đất phẳng và những thuyết âm mưu nổi bật của 2016

Thủ tướng Canada là con Fidel Castro, bà Clinton đã qua đời hay ứng viên tổng thống Mỹ của phe Cộng hòa là kẻ sát nhân. Thuyết âm mưu vẫn là phần không thể thiếu trong năm 2016

Trái đất không phải hình cầu

Đầu năm 2016, ca sĩ B.o.B đăng tải bức ảnh chụp anh và khung cảnh ở phía xa. Điều gây sự chú ý là trong phần chú thích, ca sĩ này thắc mắc về việc đường chân trời là một đường thẳng.

Nam 2016 va nhung thuyet am muu anh 1
B.o.B cho rằng Trái đất phẳng vì đường chân trời không cong như mọi người nghĩ. Ảnh: Twitter.

Bức ảnh lập tức gây bão trên các mạng xã hội. Nhiều người xem nó và tin rằng Trái đất thực chất phẳng như một chiếc đĩa chứ không hình cầu như các nhà khoa học khẳng định.

Thậm chí còn có một hiệp hội nghiên cứu về điều này. Họ cho rằng Trái đất được bao bọc bởi một bức tường băng nhằm ngăn chặn nước từ các đại dương tràn ra ngoài.

Bà Hillary Clinton đã qua đời

Chiến dịch tranh cử của bà Clinton gặp phải nhiều thử thách khi các vấn đề sức khỏe của bà được quan tâm. Trước những bằng chứng cho thấy bà bị viêm phổi và nghi vấn co giật trong lúc gặp gỡ cử tri, nhiều người cho rằng bà đã qua đời.

Nam 2016 va nhung thuyet am muu anh 2
Một số người nghĩ bà Clinton hiện tại chỉ là một người đóng thế hoặc do hình ảnh máy tính tạo ra. Ảnh: Reuters.

Khoảng tháng 9, tài khoản YouTube "Confederate Marshell" đã đưa ra lý lẽ nhằm thuyết phục bà Clinton hiện tại chỉ là hình ảnh máy tính và được đóng thế bởi nhiều người. Một số người liền bị thuyết phục, nhất là trong giai đoạn bà Clinton và ông Trump tranh luận trên truyền hình.

Dĩ nhiên, chẳng nhiều người dám tin điều này.

Biến đổi khí hậu là "cú lừa" của Trung Quốc

Khi ông Donald Trump tranh cử tổng thống và nhắc lại quan điểm của ông về các vấn đề môi trường, nhiều người nhớ lại những dòng trên Twitter của ông năm 2012. 

Nam 2016 va nhung thuyet am muu anh 3
"Thuyết âm mưu" của ông Trump trên Twitter. Ảnh: Twitter.

"Ấm lên toàn cầu là ý tưởng của người Trung Quốc nhằm làm giảm tính cạnh tranh của hệ thống sản xuất tại Mỹ", ông Trump từng viết. Theo đó, ông cho rằng người Trung Quốc nghĩ ra biến đổi khí hậu nhằm bắt các nước cam kết giảm sản lượng khí thải và công nghiệp, gây ảnh hưởng nền kinh tế của họ.

Ông Trump sau đó đã lên tiếng cho rằng đó chỉ là trò đùa. Nhưng nhiều người không vui với trò đùa này, trong đó có Trung Quốc.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau là con trai ông Fidel Castro

Thủ tướng Canada nhận nhiều chỉ trích sau khi hết mình ca ngợi nhà lãnh đạo Cuba Fidel Castro khi ông qua đời. 

Nam 2016 va nhung thuyet am muu anh 4
Ông Trudeau và lãnh đạo Cuba Fidel Castro giống nhau 94% về ngoại hình? Ảnh: Twitter.

Có người đã cho rằng cha mẹ của Thủ tướng Trudeau đã ghé thăm Cuba vài lần và ông chính là con trai của cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro. Họ còn đưa ra bằng chứng gồm hình ảnh bố mẹ ông Trudeau ở Cuba và so sánh ngoại hình giữa ông và Fidel Castro.

Thủ tướng Canada sau đó đã lên tiếng bảo vệ quan điểm về ông Fidel, nhưng không nói gì về tin đồn trên. 

Ứng viên đảng Cộng hòa Ted Cruz là sát nhân

Đầu năm 2016, tin đồn trên mạng xã hội cho rằng ứng viên Ted Cruz của đảng Cộng hòa là sát nhân Zodiac bí ẩn. Zodiac gây ra các vụ án mạng ở California những năm 1960 và 1970 của thế kỷ 20. Hắn gây án rồi viết thư cho báo chí, để lại những mật mã khó hiểu. Đến nay cảnh sát vẫn chưa tìm ra tên sát nhân này.

Nam 2016 va nhung thuyet am muu anh 5
Sự giống nhau giữa ông Ted Cruz (bên trái) và ảnh vẽ sát nhân Zodiac. Ảnh: Gawker.

Thuyết âm mưu này thậm chí còn lan rộng tới các cuộc họp và gặp gỡ của đảng Cộng hòa. Nhiều người bắt đầu so sánh ngoại hình, tìm mối liên hệ giữa tên Ted Cruz và sát thủ Zodiac. Gần 40% cử tri ở Florida tin vào điều này.

Họ chỉ quên rằng ông Ted Cruz sinh năm 1970, trong khi vụ án đầu tiên do Zodiac gây ra rơi vào năm 1968.

Những điều ít biết về tổng thống tân cử Donald Trump

Luôn xuất hiện với hình ảnh mạnh mẽ trên chính trường, nhưng Donald Trump lại có nhiều điều thú vị ít biết như tránh bắt tay vì sợ lây bệnh hay nói không với rượu bia.

Cuộc sống bất biến qua 20.000 năm của bộ lạc rừng Amazon

Những bức ảnh của nhiếp ảnh gia người Brazil Ricardo Stuckert hé lộ phần nào cuộc sống “xa lánh văn minh” của một bộ lạc người da đỏ trong rừng nhiệt đới Amazon.

Thế Long (theo Guardian)

Bạn có thể quan tâm