Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trái đất có thể mất 2/3 số động vật trong 4 năm tới

Đến năm 2020, 67% số động vật hoang dã trên hành tinh có thể biến mất, đưa trái đất đến cuộc đại tuyệt chủng lần thứ 6 nếu con người không có hành động ngăn chặn.

CNN cho hay khẳng định nói trên được đưa ra trong báo cáo của Quỹ Thiên nhiên hoang dã quốc tế (WWF) công bố hôm 27/10.

Theo WWF, từ năm 1970 đến nay, số lượng các loài cá, động vật có vú, chim và bò sát đã giảm trung bình khoảng 58% trên toàn cầu, tức khoảng 2% mỗi năm. Nếu xu hướng này tiếp diễn, trái đất sẽ có thể mất đến 67% số lượng động vật, đặc biệt là các loài có xương sống, vào cuối thập niên này.

"Đây dứt khoát là tác động của con người. Chúng ta đang đứng bên bờ vực của cuộc đại tuyệt chủng lần 6", nhà khoa học Martin Taylor của WWF nói.

dong vat tuyet chung vao nam 2020 anh 1
Voi bị giết để lấy ngà ở Kenya. Ảnh: Shutterstock.

Báo cáo cho biết các hoạt động của con người như phá hủy môi trường sống của sinh vật, buôn bán động thực vật hoang dã, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu là nguyên nhân gây ra sự suy giảm nói trên.

Tiến sĩ Mike Barrett, trưởng bộ phận khoa học và chính sách của WWF nói: "Nếu chúng ta vẫn cứ 'làm ăn như bình thường', số lượng động vật hoang dã sẽ tiếp tục suy giảm. Tuy nhiên tôi nghĩ chúng ta đã có được lý do để điều đó phải chấm dứt".

Trong các loài động vật được đề cập, voi là quần thể đáng lo nhất khi số lượng đã giảm 20% trong 10 năm qua. Ngoài ra, cá mập và cá đuối cũng suy giảm 1/3 số lượng do đánh bắt quá mức.

"Chúng ta chỉ có một hành tinh. Nếu chúng ta hủy hoại nó, chúng ta sẽ bị hủy diệt", ông Taylor khẳng định. Ông nói các chính phủ phải có những hành động khẩn cấp trong việc cắt giảm xả thải cũng như chấm dứt các hành vi hủy hoại thiên nhiên.

"Có rất nhiều việc con người có thể làm dù họ không giàu có hay sống ở những nước giàu. Chẳng hạn như dùng năng lượng tái tạo, các sản phẩm được chứng nhận thân thiện với môi trường, thậm chí kêu gọi quốc hội sửa đổi luật về môi trường", Taylor gợi ý.

Báo cáo của WWF dựa trên dữ liệu về xu hướng biến động của 3.706 loài động vật có xương sống với hơn 14.000 cá thể trên phạm vi toàn cầu trong suốt 40 năm.

Gần 200 nước đạt thỏa thuận lịch sử giảm khí thải nhà kính

Gần 200 quốc gia thông qua thỏa thuận cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính từ điều hòa và tủ lạnh tại thủ đô Kigali của Rwanda theo tuyên bố được đưa ra hôm 15/10.

90% dân số thế giới hít thở không khí ô nhiễm

Tổ chức Y tế Thế giới hôm nay cho biết cứ 10 người thì có 9 người dân phải hít thở trong bầu không khí ô nhiễm đồng thời kêu gọi thế giới hành động chống lại vấn nạn này.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Thế giới

Phe Cong hoa se giup ong Trump? hinh anh

Phe Cộng hòa sẽ giúp ông Trump?

0 1

Ngày càng có nhiều đảng viên Cộng hòa bày tỏ sự tin tưởng rằng đảng này sẽ giúp cựu Tổng thống Donald Trump được tha bổng trong phiên tòa xét xử tại Thượng viện sắp tới.