Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Thợ đào Bitcoin Trung Quốc sẽ chuyển đi đâu?

Những trang trại đào coin lớn ở Trung Quốc sẽ phải chuyển sang nước khác, thậm chí là châu lục khác vì không thể tiếp tục hoạt động tại nước này.

Ngày 21/5, cuộc họp của Ủy ban Bình ổn và phát triển Tài chính Trung Quốc có nội dung cấm đào Bitcoin ở nước này. Chỉ sau vài ngày, nhiều chủ trại đào coin trại Trung Quốc đã rục rịch chuyển cơ sở sang nước khác, thậm chí là châu lục khác.

"Có nhiều chủ mỏ đào công suất lớn đã liên hệ tôi để chuyển máy đào sang Bắc Mỹ, châu Âu, Kazakhstan", Edward Evenson, Giám đốc phát triển kinh doanh tại công ty đào coin Slush Pool cho biết trên Twitter.

Chủ trại coin Trung Quốc chuyển đi đâu?

Theo chia sẻ của ông Evenson, các mỏ đào lớn dùng máy ASIC tại Tân Cương đang được chuyển sang các khu vực khác ở Trung Á. Tuy nhiên, nhiều lô máy đào mới xuất xưởng của các hãng như Bitmain, MicroBT đang chuyển thẳng sang Bắc Mỹ.

trung quoc cam dao bitcoin anh 1

Chủ trang trại Bitcoin tại Trung Quốc sẽ phải tìm địa điểm mới để hoạt động, sau khi chính quyền nước này tuyên bố cấm đào coin. Ảnh: Bloomberg.

Chuyên gia này cho biết những chủ trại coin đã liên hệ với ông để chuyển khỏi Trung Quốc sở hữu lượng máy đào với tổng điện tiêu thụ lên tới 400 MW. Con số này tương đương toàn bộ lượng điện tiêu thụ của toàn bộ các mỏ đào Bitcoin tại Quebec, Canada.

Trong khi đó, bà Dovey Wan, nhà sáng lập công ty tư vấn Primitive Ventures cho rằng ngoài Pakistan và Kazakhstan, những quốc gia ở gần và có chính sách thu hút với doanh nghiệp Trung Quốc, nhiều công ty có thể lựa chọn chuyển máy đào sang châu Phi bởi điện ở đây rất rẻ.

Michael Saylor, CEO công ty MicroStrategy cho rằng những công ty đào coin lớn tại Trung Quốc sẽ chuyển dần sang Mỹ.

"Tôi nghĩ sắp tới phần lớn năng lực đào coin sẽ chuyển sang Mỹ và vài nơi khác trên thế giới", ông Saylor, người thường xuyên ủng hộ tiền mã hóa, nói trong cuộc phỏng vấn với CNN.

trung quoc cam dao bitcoin anh 2

Nhiều khu vực Trung Quốc như Nội Mông, Tân Cương, Tứ Xuyên là nơi đặt các nhà máy đào Bitcoin lớn. Ảnh: Bloomberg.

Trước khi Trung Quốc mạnh tay cấm đào Bitcoin, các mỏ đào ở nước này chiếm 65% năng lực đào Bitcoin toàn cầu. Ngay sau lệnh cấm, BTC.TOP, công ty chiếm 2,5% năng lực Bitcoin, đã tuyên bố ngừng hoạt động tại lãnh thổ Trung Quốc.

Theo Coin Telegraph, vài năm qua vùng Quebec, Canada cũng trở thành khu vực thu hút các chủ trại coin bởi điện rẻ, có nhiều nhà máy thủy điện. Đây được xem là nguồn năng lượng xanh, ít khí thải hơn so với các nhà máy nhiệt điện.

"Hiện có khoảng 90 công ty trong ngành này hoạt động tại Quebec", Jonathan Côté, đại diện công ty thủy điện Hydro-Québec chia sẻ.

Ông Evenson đánh giá việc đa dạng hóa địa điểm của những chủ trại coin đã diễn ra từ trước, nhưng việc Trung Quốc cấm đào coin sẽ đẩy nhanh quá trình này.

Trung Quốc cấm đào nhưng vẫn thống trị thị trường coin thế giới

Một trong những chủ đề gây tranh cãi nhiều nhất vài năm qua là sự thống trị của những mỏ đào coin tại Trung Quốc so với phần còn lại của thế giới. Nhiều người ủng hộ tiền mã hóa lo ngại sự vượt trội này sẽ khiến tính phi tập trung của Bitcoin không còn giá trị.

Việc Trung Quốc cấm đào Bitcoin có thể tạo ra hi vọng năng lực đào coin sẽ bớt tập trung vào những công ty lớn của Trung Quốc. Tuy nhiên, các chuyên gia lại cho rằng dù chuyển sang vận hành ở đâu, các trại đào coin vẫn thuộc về người Trung Quốc.

"Dù có đăng ký và vận hành ở một khu vực khác như Mỹ, Kazakhstan hay châu Phi thì sự thật là các mỏ đào coin vẫn thuộc về các công ty Trung Quốc. Quá trình chuyển dịch này chỉ khiến các mạng lưới tập trung khó theo dõi hơn", bà Dovey Wan nhận định.

Yusan Zheng, nhà sáng lập và giám đốc công ty quản lý quỹ Waterdrip Capital cũng tin rằng việc Trung Quốc cấm đào coin sẽ khiến các công ty nhỏ gặp khó, và công ty lớn được hưởng lợi.

"Để tìm được những địa điểm mới đặt các trại đào coin thì các công ty sẽ phải chi rất nhiều tiền. Chỉ những công ty lớn, nhiều kinh nghiệm mới có thể trải qua giai đoạn này", ông Yusan Zheng nhận định trong buổi trò chuyện của CoinDesk.

trung quoc cam dao bitcoin anh 3

Theo nhiều chuyên gia, kể cả khi Trung Quốc cấm đào coin thì những trang trại coin lớn nhất thế giới vẫn thuộc về người Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg.

Tính tập trung luôn là một mối đe dọa với Bitcoin nói riêng, và mọi đồng tiền mã hóa vận hành trên blockchain nói chung. Nếu như toàn bộ Bitcoin mới tạo ra nằm trong vòng kiểm soát của một vài công ty lớn, sự trung lập và tính chính xác của chuỗi khối sẽ bị đe dọa.

Nội Mông, một trong những khu vực đặt nhiều trại đào coin nhất Trung Quốc, gần đây đã đề xuất nhiều hình phạt đối với những người đào coin. Theo dự luật đang được lấy ý kiến, những công ty viễn thông, Internet, công viên phần mềm hay thậm chí cả quán net có hành vi đào hoặc cung cấp tài nguyên để đào coin có thể bị cắt điện, rút hoặc thậm chí thu hồi giấy phép.

Dự luật này cũng quy định người vi phạm sẽ bị đưa vào danh sách đen điểm tín dụng xã hội, đồng nghĩa với không thể vay tiền từ ngân hàng hoặc sử dụng hạ tầng giao thông công cộng. Trước đó, chính quyền Nội Mông cũng công bố đường dây nóng để mọi người có thể gọi điện, báo cáo những trường hợp đào coin trái phép.

Coin Telegraph nhận định việc cấm đào Bitcoin sẽ mang lại nhiều lợi ích cho Trung Quốc. Nước này vừa đạt được mục tiêu khí hậu, vừa có thể thúc đẩy lưu hành đồng Nhân dân tệ điện tử khi mà các loại tiền mã hóa đều bị cấm giao dịch. Trong khi đó, các doanh nghiệp Trung Quốc vận hành trang trại coin ở nước ngoài vẫn sẽ phải đóng thuế.

'Bitcoin và tiền mã hóa có thể gây khủng hoảng tài chính toàn cầu'

Khi giá trị vốn hóa tiếp tục tăng, thị trường tiền mã hóa có thể sụp đổ, dẫn đến cuộc khủng hoảng tài chính tương tự năm 2008.

Truy quét trại trồng cần sa, phát hiện mỏ đào Bitcoin trái phép

Trong quá trình truy quét các trang trại cần sa, cảnh sát Anh phát hiện mỏ đào Bitcoin trái phép, dùng điện lậu.

Nhật Minh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm