Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trái cây của hơn 1.000 nhà vườn được đảm bảo đầu ra

Hơn 1.000 nhà vườn, hợp tác xã của hơn 21 tỉnh thành sẽ được các doanh nghiệp, siêu thị ký hợp đồng tiêu thụ trái cây, nhằm đảm bảo đầu ra chính vụ thu hoạch.

Lễ hội trái cây Nam Bộ lần thứ 12 tổ chức tại TP HCM năm nay ngoài những hoạt động thường niên sẽ có thêm các chương trình thiết thực gắn với điều kiện sản xuất của nông dân hiện nay. Như chương trình hỗ trợ cho nông dân Tây Nam Bộ gặp hạn hán, xâm nhập mặn; Hội thi trái cây ngon - an toàn nhằm tạo điều kiện sản xuất, xúc tiến đầu ra sản phẩm cho nông dân.

Ông Nguyễn Văn Trực, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP HCM, Phó trưởng ban tổ chức, cho biết: "Hạn hán, xâm nhập mặn vừa qua ảnh hưởng rất lớn đến năng suất, chất lượng trái cây. So với năm trước, năm nay lượng trái cây tham gia lễ hội giảm gần 20% số lượng, các mẫu trái cây dự thi của Hợp tác xã, và nhà vườn cũng không phong phú".

Tuy nhiên, theo ban tổ chức, dù số lượng trái cây năm nay giảm nhưng chủng loại vẫn đảm bảo. Đặc biệt, nhiều sản phẩm mới như dưa quạ, mắt trâu, muồng hòe, bồng rừng.. sẽ góp mặt trong lễ hội. Ban tổ chức hy vọng nhận được những đánh giá của đúng của người dân về sản phẩm, nếu nhận được sự đồng thuận cao của người dân sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình trồng những loại trái cây lạ để phục vụ nhu cầu của thị trường.

Đây cũng là cơ hội để doanh nghiệp gặp gỡ hợp tác xã và nhà vườn để có thể hợp tác, ký kết bao tiêu sản phẩm. Dự kiến có khoảng 1.000 nhà vườn tại 21 tỉnh thành khu vực miền Tây và Đông Nam bộ sẽ có cơ hội gặp gỡ, tiếp xúc với các doanh nghiệp thu mua, xuất khẩu trái cây. Đã có hai đơn vị tiên phong bao tiêu trái cây ngon, sạch cho Lễ hội là Sài Gòn Coop và SatraMart.

Trong khuôn khổ của lễ hội trái cây sẽ có vận động các mạnh thường quân, doanh nghiệp trên địa bàn TP HCM hỗ trợ cho nông dân các tỉnh miền Tây Nam Bộ gặp hạn hán, xâm nhập mặn. 3 tỉnh sẽ nhận hỗ trợ là: Sóc Trăng, Trà Vinh và Bến Tre.

Lễ Hội trái cây Nam bộ lần thứ 12 dự kiến diễn tại khu du lịch Suối Tiên, từ ngày 1-9/6/2016 tới.


Thái Nguyễn

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh