Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Trà xanh' là gì?

Cùng với "tiểu tam", "trà xanh" là từ lóng nhằm ám chỉ những người cố tình chen ngang mối quan hệ tình cảm của người khác.

“Trà xanh biểu”, hay còn gọi tắt là “trà xanh”, dùng để chỉ những người có vẻ ngoài trong sáng, hồn nhiên, nhưng lòng đầy toan tính. Họ thường đóng vai “nạn nhân” và chen chân vào mối quan hệ tình cảm của người khác.

Trong đó, “trà xanh” tượng trưng cho ngoại hình ngây thơ, thuần khiết, còn “biểu” là một từ mang hàm ý xúc phạm phụ nữ.

Từ lóng này bắt đầu phổ biến trên mạng xã hội Trung Quốc từ năm 2013, theo Baidu. Thời điểm đó, một cuộc triển lãm xa xỉ diễn ra tại tỉnh Hà Nam, trưng bày du thuyền, chuyên cơ riêng và bất động sản, cùng với vô số bữa tiệc hào nhoáng.

Cuộc triển lãm dài ngày đã thu hút hàng trăm người mẫu trẻ tham dự, phần lớn là những cô gái có nét đẹp dịu dàng, thanh khiết. Tuy nhiên, nó sớm lộ ra là một sự kiện mại dâm trá hình.

Ngay lập tức, cộng đồng mạng Trung Quốc châm biếm những người mẫu có liên quan sự vụ này bằng nhiều cách, trong đó có cái tên “trà xanh biểu”. Dần dần, thuật ngữ này phổ biến rộng rãi trên mạng xã hội xứ tỷ dân.

Khi du nhập về Việt Nam cách đây vài năm, “trà xanh” vẫn được giữ nguyên nghĩa bóng của mình. Cùng với “tiểu tam”, “trà xanh” dùng để ám chỉ những người cố tình tán tỉnh người đàn ông đã lập gia đình hoặc có bạn gái.

Người dùng mạng cũng nhanh chóng liệt kê ra những dấu hiệu để nhận biết đối phương có phải một “trà xanh” hay không, chẳng hạn có giọng nhỏ nhẹ, tỏ ra nhạy cảm với người khác giới, thể hiện rằng sẵn sàng làm những thứ mà vợ/bạn gái đối phương không thể đáp ứng... Tuy nhiên, hành động này vô hình trung tạo ra khuôn mẫu cho phụ nữ.

'Wibu' là gì

"Wibu" thực chất là cách viết Việt hóa của từ lóng "weeaboo" do các bạn trẻ sáng tạo nên.

Hồng Chang

Đồ họa: Yến Nhi

Bạn có thể quan tâm