Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trả lời thần tốc, Hoàng Thế Anh vô địch Đường lên đỉnh Olympia

Dù điểm số bị trừ khi về đích nhưng với phần vượt chướng ngại vật, tăng tốc xuất thần, Hoàng Thế Anh đã thành nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia lần thứ 13 với 285 điểm.

Trả lời thần tốc, Hoàng Thế Anh vô địch Đường lên đỉnh Olympia

Dù điểm số bị trừ khi về đích nhưng với phần vượt chướng ngại vật, tăng tốc xuất thần, Hoàng Thế Anh đã thành nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia lần thứ 13 với 285 điểm.

Vô địch Olympia Hoàng Thế Anh: 'Học kém nhất là tiếng Anh'

Vòng nguyệt quế dành cho Hoàng Thế Anh.

Sáng nay (30/6), trận chung kết của chương trình Đường lên đỉnh Olympia chính thức diễn ra tại trường quay S14, Đài truyền hình Việt Nam.

Sân chơi trí thức lớn nhất dành cho học sinh bậc THPT khởi động với 4 thí sinh Hoàng Thế Anh, lớp 12 chuyên toán, THPT chuyên Bắc Giang, Vũ Hoàng Sơn, lớp 12A Hóa, THPT chuyên KHTN, ĐHQG Hà Nội, Đào Nguyễn Thạnh Hưng, trường THPT Năng khiếu ĐHQG TP.HCM và Nguyễn Văn Nam, lớp 12A trường THPT Phan Đăng Lưu, Nghệ An.

Một trong các khách mời của chương trình là Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo - ông Nguyễn Vinh Hiển.

Trải qua 4 phần thi căng thẳng, vòng nguyệt quế đã được trao cho Hoàng Thế Anh. Dù ở phần thi về đích không trả lời đúng câu hỏi nào của gói 40 điểm nhưng chàng trai đến từ Bắc Giang đã thi đấu rất xuất thần ở các phần trước.

4 thí sinh của trận chung kết. Giải nhất Thế Anh, giải nhì Hoàng Sơn, đồng giải ba là Văn Nam và Thạnh Hưng.

Trận chung kết của những câu trả lời thần tốc

10h12, Đào Nguyễn Thạnh Hưng bắt đầu cuộc chơi ở phần thi khởi động. Hưng trả lời rất nhanh (tổng cộng 12 câu hỏi). Dù vậy, Hưng khá vội vàng nên chỉ trả lời đúng 7 câu. Nhận 70 điểm. Thí sinh thứ 2 Hoàng Sơn cũng trả lời nhanh như chớp, khi MC chưa đọc hết câu hỏi, Sơn đã trả lời. Dù vậy, ở câu cuối, có thể do mất bình tĩnh, Sơn sửa câu trả lời dẫn đến sai đáp án, điểm số chỉ đạt 60.

Thế Anh ở phần thi khởi động.

Rút kinh nghiệm từ hai thí sinh đầu tiên, Nguyễn Văn Nam khá bình tĩnh khi khởi động. Nam đạt 50 điểm ở phần thi này. Thế Anh là thí sinh thứ 4, bày tỏ mong muốn không theo chiều điểm đang giảm dần. Và nam sinh này đã thực hiện đúng mục tiêu của mình. Thế Anh đạt 70 điểm khi khởi động.

Clip phần thi khởi động:

 

Chướng ngại vật của thí sinh năm nay là một từ có 14 chữ cái. Ở ô chữ thứ nhất, không thí sinh nào có đáp án đúng. Hoàng Sơn chọn ô thứ 2 Việt Nam đang là nước thứ 2 trên thế giới về xuất khẩu gì? Và gạo là đáp án đúng của cả bốn.

Tuy nhiên, lúc này, Hoàng Sơn bất ngờ chọn đáp án của chướng ngại vật là Trống đồng Đông Sơn. Ngay sau đó, Thế Anh và Thạnh Hưng đều bấm chuông chọn đáp án. Thế Anh đưa ra câu trả lời là Văn minh lúa nước. Thạnh Hưng cho biết cậu cũng chọn từ khóa này.

Hoàng Sơn ở phần thi vượt chướng ngại vật.

MC thông báo tất cả các thí sinh đều dừng lại ở phần thi chướng ngại vật, bởi Thế Anh đã có câu trả lời đúng.

Kết thúc phần thi này, Nguyễn Văn Nam 60, Thạnh Hưng được 80, Hoàng Sơn đạt 70 điểm, Thế Anh đạt 160 điểm, tạm dẫn đầu sau hai phần thi với những câu trả lời rất nhanh.

Khi 4 nam sinh bước vào phần tăng tốc, nhiều người hy vọng các thí sinh còn lại sẽ có những cú lội ngược dòng ngoạn mục. Nhưng, Thế Anh tiếp tục trả lời sắc sảo ở phần thi này, các đáp án của nam sinh đến từ Bắc Giang đều đúng.

Với sự vượt trội này, kết thúc tăng tốc, Thế Anh tiếp tục dẫn đầu cuộc đua với điểm số rất cao 310. Thí sinh xếp thứ hai là Thạnh Hưng 170 điểm, Hoàng Sơn thứ 3 với 120 điểm và cuối cùng là Văn Nam đạt 100 điểm.

4 nhà leo núi trước phần thi về đích.

Tiếc nuối khi các thí sinh về đích

Có lẽ hiếm trận chung kết nào phần thi về đích thiếu kịch tính như Đường lên đỉnh Olympia năm nay. Ba thí sinh đầu tiên, với mong muốn sẽ vượt lên nên đều chọn gói 80 điểm. Dù vậy, kết quả không như mong muốn.

Thạnh Hưng là thí sinh đầu tiên bước lên phía trước để trả lời các câu hỏi ở phần về đích. Trước khi trả lời câu hỏi, Hưng đã xin được gặp một người bạn thân đang ở điểm cầu trường Phổ thông năng khiếu (TP.HCM). Do đầu cầu quá ồn nên cậu bạn không tư vấn được cho Thạnh Hưng chọn gói bao nhiêu điểm. Nam sinh này đã mạo hiểm chọn gói 80 điểm. Ở câu đầu tiên, Thạnh Hưng không trả lời được, Thế Anh giành quyền trả lời nhưng đáp án sai, bị trừ điểm.

Hoàng Sơn cũng chọn gói 80 điểm. Cậu trả lời khá nhanh, sau hai câu, Sơn được 20 điểm ở phần thi này. Tuy nhiên ở câu cuối cùng, Thạnh Hưng đã dành được 30 điểm từ Sơn. Nguyễn Văn Nam cũng về đích với gói 80 điểm. Rất tiếc các câu trả lời của Nam đều sai. Ở câu hỏi cuối cùng của Nam, Hoàng Sơn đã dành được 30 điểm.

11h35, Thế Anh bắt đầu về đích. Lúc này, Thế Anh chia sẻ: "Cảm giác của em lúc này bớt run hơn một chút. Em không biết vì sao run, có lẽ tại tâm lý ban đầu như vậy nên vẫn chưa hết".

Đang dẫn đầu với 310 điểm, Thế Anh chọn gọi 40 điểm. Tuy vậy, các câu trả lời của Thế Anh đều sai. Kết thúc 4 phần thi, điểm số của nam sinh này là 285. Thế Anh chính thức trở thành nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia 2013.

Những người leo núi vui vẻ

Trước khi bước vào cuộc đua,  các thí sinh đã có phần giới thiệu khá hài hước. thí sinh đầu tiên được giới thiệu, đó là bạn Đào Nguyễn Thạnh Hưng. Đầu cầu TP.HCM đã có màn cổ động sôi nổi với dàn cờ hoa, dàn trống tưng bừng. Thí sinh thứ 2 là Vũ Hoàng Sơn với lời giới thiệu thích "ngủ nướng, nhưng từ lúc vào trận chung kết, phải dậy sớm từ 5h sáng".

Chàng trai đến từ Nghệ An bước lên bục ở vị trí thứ 3 với hình ảnh tập thể hình kèm theo một em thú bông khổng lồ.

Trong khi đó, Thế Anh (Bắc Giang) bày tỏ: "Với mình bây giờ đỉnh núi cao nhất không phải là Everest mà là đỉnh Olympia". Theo đó, clip minh họa cho chàng trai này là câu nói nhịu vì ám ảnh đường lên đỉnh: "Em chọn câu 60 giây hỏi".

Tiết mục ca nhạc mở màn trước khi các thí sinh lên bục giới thiệu về bản thân mình.

Trước đó từ 8h sáng, hàng trăm cổ động viên của 4 nhà leo núi đã có mặt tại trường quay đài truyền hình để theo dõi trận chung kết năm. Các đầu cầu nơi trường THPT các thí sinh theo học cũng tổ chức những chương trình cổ vũ sôi đông.

Các thầy cô khá căng thẳng khi trận đấu chuẩn bị bắt đầu.


Xem thêm hành trình leo núi của 4 chàng trai TẠI ĐÂY.

Xem lại clip các phần đấu trí của 4 thí sinh TẠI ĐÂY.

Thủy Nguyên - Quyên Quyên

Theo Infornet

Thủy Nguyên - Quyên Quyên

Theo Infornet

Bạn có thể quan tâm

Đời sống