Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Trả hồ sơ vụ Tuấn 'Khỉ' để điều tra bổ sung

Việc trả hồ sơ để yêu cầu điều tra lại một số lời khai, chứng cứ quan trọng nhằm củng cố hồ sơ truy tố các bị can trong vụ án.

Viện KSND TP.HCM đã trả hồ sơ vụ Lê Quốc Tuấn (33 tuổi, Tuấn “Khỉ”) xả súng làm chết 5 người ở Củ Chi để điều tra bổ sung.

Liên quan vụ án, cơ quan điều tra Công an TP.HCM đã bắt tạm giam nghi phạm Trần Quốc Đạt (còn gọi là Bi, 21 tuổi) để điều tra về hành vi Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.

Tại kết luận điều tra hồi đầu tháng 5, Công an TP.HCM cáo buộc 18 người đã che giấu, giúp đỡ Tuấn "Khỉ" trong lúc bị cảnh sát truy bắt gắt gao.

Toàn cảnh vụ Tuấn 'Khỉ' bắn 6 người, lẩn trốn và bị tiêu diệt Sau khi Tuấn "Khỉ" xả súng vào sới bạc ở Củ Chi và bắn một người trên đường tẩu thoát, nghi phạm đã bị cảnh sát tiêu diệt trong cuộc bố ráp khuya 13/2.

Theo nội dung vụ án, chiều 29/1, Tuấn đến sới bạc ở xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi. Khi hết tiền, Tuấn gọi điện thoại nhờ em họ là Lê Quốc Minh (27 tuổi) về nhà mẹ lấy 100 triệu đồng.

Tuấn “Khỉ” sau đó mâu thuẫn với một số người trong sới bạc nên bỏ đi. Khoảng 1 giờ sau, anh ta lấy khẩu AK và một túi đạn rồi chạy xe máy quay lại sới bạc gây ra vụ thảm sát.

Rạng sáng 30/1, Tuấn “Khỉ” trên đường trốn chạy đã bỏ xe máy xuống kênh và bơi qua nhà người quen tên Võ Hồng Tâm (31 tuổi, ngụ huyện Hóc Môn) để lẩn trốn. Tại đây, Tuấn “Khỉ” gặp Tâm và người em họ Nguyễn Duy Thanh (21 tuổi).

Thanh đưa cho Tuấn “Khỉ” chiếc điện thoại để liên lạc. Ngày 1/2, Tâm giao nhà cho Tuấn “Khỉ” rồi chạy xe đi Đồng Nai, còn Thanh ghé cửa hàng điện thoại di động mua SIM và gọi điện thoại cho Lý Văn Mè (31 tuổi, ngụ huyện Củ Chi) thông báo đã gặp Tuấn “Khỉ”.

Nguyễn Duy Thanh liên lạc với chị ruột là Nguyễn Kim Ngân để bàn kế hoạch giúp Tuấn “Khỉ” bỏ trốn. Cảnh sát cáo buộc Ngân đến gặp Mè và thông báo cho người này biết Tuấn “Khỉ” đang trốn tại nhà Tâm. Mè cũng là người nạp 2 thẻ điện thoại với số tiền 200.000 đồng cho Tuấn "Khỉ" liên lạc.

Trong những ngày này, Thanh cũng thường liên lạc với Tuấn “Khỉ” để tìm cách đưa nghi phạm đi trốn.

Kết luận điều tra thể hiện sau khi bắn chết 4 người tại sới bạc ở huyện Củ Chi, Tuấn “Khỉ” cướp chiếc SH và số tiền 802 triệu đồng. Khi bỏ trốn, Tuấn tiếp tục gây ra 2 vụ cướp khác và làm một người chết.

Ngày 9/2, Thanh liên hệ với tài xế taxi tên là Đặng Trung Ngọc nhờ chở Tuấn đi Vũng Tàu. Tuy nhiên, trên đường đến đón Tuấn “Khỉ”, xe của Ngọc bị hỏng.

Rạng sáng 10/2, Thanh điện thoại, nhắn tin hỏi Ngọc đi được không. Ngọc ra giá 2 triệu đồng, kèm điều kiện là có Thanh đi cùng và Tuấn “Khỉ” phải tháo rời khẩu AK, bỏ vào balo, quấn băng keo lại. Sau đó, Thanh không liên lạc được với Tuấn “Khỉ” nên hủy chuyến đi.

Đến tối 13, rạng sáng 14/2, cảnh sát phát hiện Tuấn “Khỉ” ẩn nấp tại nhà của Võ Hồng Tâm. Nghi phạm này chống trả nên bị cảnh sát tiêu diệt.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM nhận định Tâm, Thanh, Ngân, Mè, Ngọc biết Tuấn "Khỉ" đã giết 5 người, cướp tài sản và đang bị cảnh sát truy bắt nhưng không tố giác tội phạm mà bao che, giúp sức cho Tuấn "Khỉ" ẩn nấu, trốn chạy.

Từ đó, cơ quan điều tra đề nghị truy tố Tâm, Thanh, Ngân, Mè về tội Che giấu tội phạm và truy tố Ngọc về tội Không tố giác tội phạm.

Người dân đổ về Củ Chi xem nơi Tuấn 'Khỉ' bị tiêu diệt Sáng 15/2, căn nhà hoang tại xã Bình Mỹ (huyện Củ Chi), nơi Tuấn "Khỉ" bị tiêu diệt vẫn đang được phong tỏa, nhiều người dân từ các nơi tập trung tại khu vực nhiều giờ theo dõi.

Hoài Thanh

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Pháp luật