Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trả hồ sơ vụ Hà Văn Thắm để điều tra bổ sung

Chiều 8/3, trong qua trình xét hỏi của luật sư, đại diện VKS đề nghị trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ Hà Văn Thắm và đồng phạm vì có nhiều tình tiết mới chưa được làm rõ tại tòa.

Đầu giờ chiều ngày làm việc thứ 10 (8/3) phiên xử Hà Văn Thắm và 47 đồng phạm, Đại diện VKS bất ngờ xin phát biểu ý kiến khi các luật sư tiếp tục thẩm vấn các bị cáo để làm rõ các tình tiết trong vụ án gỡ tội cho thân chủ của mình.

Theo đó, vị công tố viên đề nghị trả hồ sơ điều tra lại vụ án này. Đại diện VKSND Hà Nội cho rằng trong phần thẩm vấn có nhiều tình tiết mới chưa được làm rõ tại tòa, cần điều tra lại.

Hội đồng xét xử đã cho dừng phiên tòa để hội ý. Sau hơn một giờ, thẩm phán - chủ tọa phiên tòa Trần Nam Hà đã quyết định trả lại hồ sơ vụ án Hà Văn Thắm và đồng phạm để điều tra bổ sung.

Thẩm phán đọc quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ Hà Văn Thắm Sau hơn một giờ, thẩm phán - chủ tọa phiên tòa Trần Nam Hà đã quyết định trả lại hồ sơ vụ án Hà Văn Thắm và đồng phạm để điều tra bổ sung.

HĐXX cho rằng, Oceanbank là ngân hàng cổ phần, trong đó PVN là cổ đông, là đối tác chiến lược với số vốn góp 20% tương đương 800 tỷ đồng. Từ cuối 2009 đến đầu 2010, Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Tổng giám đốc Oceanbank) đã bàn bạc và thống nhất với Hà Văn Thắm (Chủ tịch HĐQT Oceanbank) đề ra chủ trương thu thêm lãi suất vay tín dụng và chênh lệch tỉ giá dưới hình thức thu phí của khách hàng thông qua Công ty BSC trái quy định của Ngân hàng Nhà nước. Sơn được xác định đã nhận 69 tỷ đồng từ BSC. Hành vi này có dấu hiệu của tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản (Điều 280 Bộ luật hình sự).

 

Đối với khoản tiền 246 tỷ đồng của Oceanbank, Nguyễn Xuân Sơn với chức vụ là Tổng giám đốc, ủy viên HĐQT Oceanbank và đại diện phần vốn góp của PVN tại ngân hàng đã cùng Hà Văn Thắm bàn bạc và chi lãi suất ngoài hợp đồng. Từ 11/5/2011, Sơn đã chuyển về PVN nhưng vẫn chỉ đạo Nguyễn Minh Thu tiếp tục chăm sóc một số khách hàng là doanh nghiệp của PVN.

Lợi dụng uy tín và địa vị, cơ chế chính sách chi lãi ngoài, sự phụ thuộc của Oceanbank vào nguồn tiền gửi huy động từ PVN, bị cáo đã rút số tiền nói trên. HĐXX nhận định hành vi của bị cáo có dấu hiệu của tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn được giao, ban hành và tổ chức, chỉ đạo những hoạt động trái pháp luật chiếm đoạt số tiền 246 tỷ. Trong số đó có ít nhất có 20% là phần đóng góp của PVN, nhưng cáo trạng lại truy tố bị cáo về tội Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng là chưa chính xác, cần thiết phải điều tra làm rõ, xác định đúng tội danh theo quy định của pháp luật.

 

Liên quan đến số tiền thất thoát 800 tỷ đồng của PVN, HĐXX cũng cho rằng cần thiết làm rõ trách nhiệm của Sơn và những người có trách nhiệm liên quan trong việc đầu tư, góp vốn, quản lý số tiền này để xử lý theo quy định của pháp luật. Cũng theo HĐXX, năm 2011 - 2014, hàng nghìn cá nhân và hàng trăm tổ chức kinh tế gửi tiền tại Oceanbank và nhận tiền lãi suất ngoài hợp đồng, trong số đó có nhiều khách hàng lớn trong các tổ chức kinh tế là doanh nghiệp có vốn Nhà nước.

 

Trong đó, nhóm khách hàng chủ yếu thuộc PVN và Tổng Công ty công nghiệp tàu thủy Việt Nam. Các đơn vị này có dấu hiệu móc ngoặc với nhận viên của Oceanbank nhận tiền lãi ngoài, để ngoài sổ sách kế toán nhằm hưởng lợi bất chính, do đó cần điều tra làm rõ số tiền các tổ chức cá nhân đã nhận để có căn cứ xử lý theo quy định của pháp luật đối với hành vi phạm tội của các bị cáo và các cá nhân có liên quan, đồng thời có căn cứ giải quyết triệt để vấn đề dân sự trong vụ án.

 

 

“Tài liệu và lời khai tại tòa thể hiện 34 bị cáo là giám đốc chi nhánh, phòng giao dịch Oceanbank thể hiện một số bị cáo không trực tiếp chỉ đạo, trực tiếp chi số tiền lãi ngoài mà do một số người khác trong đơn vị chủ trương nhận tiền của hội sở để chi tiền. Do đó cần thiết phải làm rõ số tiền các bị cáo đã chi trên thực tế và chỉ đạo để có căn cứ nội dung này”, thẩm phán Trần Nam Hà nói.

 

Bên cạnh đó, hồ sơ và lời khai thể hiện Hà Văn Thắm đã bàn bạc với Phạm Công Danh cho công ty Trung Dung vay 500 tỷ đồng không đảm bảo điều kiện vay vốn theo quy định của pháp luật. Để được vay tiền, Danh đã chỉ đạo Trần Văn Bình là Giám đốc công ty Trung Dung, bàn bạc với Hứa Thị Phấn đưa tài sản không đúng để được vay tiền.

 

Hành vi của Phạm Công Danh, Trần Văn Bình và Hứa Thị Phấn có dấu hiệu đồng phạm với Hà Văn Thắm trong việc vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, vì vậy cần điều tra làm rõ. Ngoài ra cần điều tra làm rõ một số nội dung khác.

 

Những vấn đề nêu trên không thể làm rõ tại tòa. HĐXX quyết định trả hồ sơ vụ án Hà Văn Thắm và đồng phạm, chuyển hồ sơ cho Viện KSND tối cao điều tra bổ sung.

Xet xu Ha Van Tham anh 1
Lực lượng chức năng dẫn giải bị cáo Nguyễn Minh Thu ra hầu tòa. Ảnh: Anh Tuấn.

 

Trong phiên xử sáng cùng ngày, bị cáo Nguyễn Thị Minh Thu (cựu Tổng giám đốc ngân hàng Đại Dương - Oceanbank) khai không tham gia chỉ đạo thuộc cấp đối với khối khách hàng cá nhân. “Việc phân công khối này là của Chủ tịch Thắm”, bị cáo Thu nói. Bị cáo Đỗ Đại Khôi Trang (cựu Giám đốc khối Khách hàng cá nhân Oceanbank) cũng khẳng định điều này.

 

Trả lời câu hỏi của luật sư, bị cáo Trang khai đầu tháng 9/2012, cô được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc khối Khách hàng cá nhân tại Oceanbank đến hết năm 2014. Quá trình đảm nhiệm chức vụ trên, Trang luôn cố gắng, nỗ lực đạt được lợi nhuận cho ngân hàng. “Thực sự bị cáo và những anh chị ngồi đây đã nỗ lực hết mình, mang lại nhiều giải thưởng cho Oceanbank về bán lẻ trong 2 năm liên tiếp. Đến bây giờ mảng bán lẻ của Oceanbank vẫn là tốt nhất trong toàn ngành”, Trang nói.

 

 

Nữ bị cáo cho biết, để có được thành quả trên, trong tuần có 5 ngày làm việc thì tới 4 ngày cô rời hội sở muộn nhất. “Bị cáo miệt mài quên thời gian, quên cả gia đình để làm việc. Bị cáo và những người ngồi đây không ai mong muốn gây thiệt hại cho Oceanbank”, bị cáo Trang cho biết.

Tiếp lời, cựu Giám đốc khối Khách hàng cá nhân Oceanbank cho biết khi nhận công việc này bản thân cô không biết đây là chi ngoài lãi suất, sau này mới biết. Lúc đó Trang nghĩ đơn giản là vì doanh số của khối khách hàng cá nhân và hoàn cảnh bắt buộc. “Bị cáo mong muốn mang lại lợi ích cho ngân hàng, không có vụ lợi cá nhân. Bị cáo chỉ nghĩ đơn giản huy động lãi suất vượt trần chỉ là lỗi bị xử phạt hành chính thôi chứ không nghiêm trọng như này. Nếu biết nghiêm trọng, bị cáo đã không làm”, nữ bị cáo khẳng định.

Cùng tâm trạng trên, bị cáo Nguyễn Thị Thu Ba (nguyên Giám đốc khối Ngân hàng bán lẻ Oceanbank) cho biết phải đứng trước tòa ngày hôm nay cô cũng như nhiều người khác có cùng chung suy nghĩ. Đó là trong quá trình đảm nhiệm trọng trách, họ đã cố gắng hoàn thành chức năng nhiệm vụ của mình với mong muốn ngân hàng được tốt nhất.

Xet xu Ha Van Tham anh 2
Thẩm phán, chủ tọa phiên tòa Trần Nam Hà đã quyết định trả lại hồ sơ vụ án Hà Văn Thắm và đồng phạm để điều tra lại

 

. Ảnh: Thắng Quang.

Đáng chú ý là lời khai của bị cáo Nguyễn Minh Đạo, nguyên Giám đốc Oceanbank Chi nhánh Hà Nội. Bị cáo Đạo khẳng định bản thân không nhận bất kỳ chỉ đạo nào của lãnh đạo hội sở về chi lãi ngoài, không trực tiếp chi lãi ngoài, không phân công phó giám đốc trong việc chi lãi ngoài. Thuộc cấp của người đàn ông này trực tiếp nhận chỉ đạo chủ trương.

Nguyên Phó giám đốc chi nhánh cho hay 42 tỷ đồng liên quan hành vi của ông ta không phải là thiệt hại vì chi nhánh vẫn làm ăn có lãi. Bên cạnh đó, bị cáo cho rằng, nếu không chi lãi ngoài thì chi nhánh cũng không có lợi nhuận.

Theo bị cáo Đạo, đến khi bị khởi tố thì mới biết tác hại của sự việc.

Xet xu Ha Van Tham anh 3
Những mốc thời gian Hà Văn Thắm và các đồng phạm vướng lao lý. Đồ họa: Phượng Nguyễn. 

Vụ xử Hà Văn Thắm: Đại diện Ngân hàng Nhà nước khất câu trả lời

Với câu hỏi: "Số tiền 1.576 tỷ đồng được đánh giá là thiệt hại trong vụ án, Ngân hàng Nhà nước có đánh giá là thiệt hại không", người đại diện nói sẽ ghi lại và trả lời sau.

Hà Văn Thắm: 'Phong tỏa nghiêm túc thì 500 tỷ không thể rút ra'

Dù đã ký thỏa thuận 3 bên nhằm phong tỏa tài khoản của Công ty Trung Dung tại CBBank nhưng số tiền 500 tỷ Oceanbank giải ngân cho doanh nghiệp này vẫn được rút ra.Thắng Quang - Vân Thanh

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật