Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Trả hồ sơ, điều tra bổ sung vụ chồng chém vợ, sát hại con gái 2 tuổi

HĐXX nhận định Lương Văn Hùng bị tâm thần, theo quy định phải có người đại diện hợp pháp trong quá trình điều tra. Tuy nhiên, cơ quan chức năng chưa làm đúng quy định.

Ngày 19/11, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với Lương Văn Hùng (24 tuổi), trú xã Keng Đu, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An về tội Giết người. Nạn nhân không ai khác mà chính là bé gái 2 tuổi, con Hùng.

Phiên tòa chỉ có duy nhất Trưởng công an xã Keng Đu với cương vị là người phiên dịch cho bị cáo, người thân không ai đến.

Theo cáo trạng của VKSND cùng cấp, tối 7/3, chị Moong Thị Minh (29 tuổi, vợ của Hùng) có mời ông thầy cũng về làm vía cho chồng. Lúc này, trong nhà người đàn ông 24 tuổi này còn có người anh rể là Moong Phò Chích.

bi cao tam than sat hai vo con anh 1
Bị cáo Lương Văn Hùng. Ảnh: Phạm Hòa.

Khi thấy thầy cúng đến, Chích đưa cho Hùng một viên hồng phiến nhưng anh ta chỉ sử dụng một nửa, còn lại đưa cho anh rể sử dụng. Làm lễ xong, thầy cúng và anh rể ra về.

Hơn 12h khuya hôm đó, cho rằng vợ đưa thầy cúng về nhà làm vía cho mình, người đàn ông 24 tuổi đã cầm dao quắm chém liên tiếp vào thân thể người vợ đang ngủ. Chị Minh hoảng loạn, bỏ chạy thoát ra ngoài kêu cứu rồi ngất xỉu. Hùng thấy con gái 2 tuổi khóc liền cầm dao sát hại luôn đứa trẻ rồi tự dùng dao chém vào đầu tự sát.

Nạn nhân được người dân đưa đi cấp cứu, điều trị. Theo kết quả giám định, chị Moong Thị Minh bị thương tật tổn hại sức khỏe 21%.

Kết luận giám định pháp y Công an tỉnh Nghệ An, trước, trong và sau khi thực hiện hành vi phạm tội, Lương Văn Hùng bị bệnh tâm thần, rối loạn phân biệt nên bị hạn chế khả năng nhận thức và điều khiển hành vi.

Tại phiên tòa này, người đại diện hợp pháp cho bị hại xin xử vắng mặt và không yêu cầu bồi thường dân sự. Còn người đại diện hợp pháp cho bị cáo Hùng vắng mặt.

Sau khi hội ý, HĐXX nhận định Lương Văn Hùng bị tâm thần, theo quy định phải có người đại diện hợp pháp cho bị cáo trong quá trình điều tra. Tuy nhiên, cơ quan chức năng chưa làm đúng quy định.

Để đảm bảo quyền lợi cho bị cáo, HĐXX quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung và tìm người đại diện hợp pháp cho bị cáo như bố mẹ, người thân thích. Nếu không có những người trên thì phải cử người giám hộ cho bị cáo.

Người chồng chém vợ, sát hại con gái 2 tuổi bị ảo giác

Do ảo giác khi sử dụng ma túy kèm theo việc mâu thuẫn với vợ, Lương Văn Hùng vung dao chém chết con gái ruột và chém vợ bị thương. Sau khi gây án, hung thủ tự sát nhưng bất thành.
Phạm Hòa

Bạn có thể quan tâm