Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Trả hồ sơ của thí sinh 18 điểm trúng tuyển ngành Y đa khoa

Theo Bộ GD&ĐT, ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội chưa được phép tuyển sinh ngành Y đa khoa. Trường phải trả lại hồ sơ cho thí sinh đã trúng tuyển trong ngày 16/8.

Ngày 13/8, ĐH Kinh doanh và Công nghệ ra thông báo số 27 về điểm trúng tuyển nguyện vọng 1. Theo đó, điểm chuẩn vào hai ngành Y đa khoa và Dược học là 18. Tuy nhiên, ngày 15/8, trường rút lại thông báo này.

Giải thích việc rút thông báo trúng tuyển Y Đa khoa và Dược học, ông Vũ Văn Hóa - Phó Hiệu trưởng nhà trường - cho biết, trường đang chờ quyết định từ Bộ GD&ĐT cấp phép tuyển sinh hai ngành này.

Câu hỏi đặt ra: 130 thí sinh đã được thông báo trúng tuyển (100 thí sinh nộp hồ sơ Bác sĩ đa khoa, 30 thí sinh nộp hồ sơ Dược học) sẽ như thế nào?

tuyen sinh kinh doanh cong nghe anh 1
Thiết bị cho hai ngành Dược học và Y đa khoa của ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội. Ảnh: Anh Tuấn. 

Chia sẻ với Zing.vn, bà Nguyễn Thị Kim Phụng – Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT, khẳng định: ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội chưa được phép tuyển sinh ngành Y đa khoa. Hiện tại, chưa có quyết định chính thức của Bộ GD&ĐT và Bộ Y tế, vì vậy trường phải rút thông báo tuyển sinh.

Trước đó, kết luận kiểm tra liên ngành của Bộ Y tế và Bộ GD&ĐT thông báo: Khi trường đã thực hiện xong hợp đồng mua bán thiết bị đã ký trị giá 23 tỷ đồng; bổ sung tối thiểu một thạc sĩ môn Phân tích kiểm nghiệm đối với ngành Dược học và báo cáo hai Bộ, trường mới được phép tuyển sinh ngành này năm 2016. Tuy nhiên, Bộ GD&ĐT và Bộ Y tế vẫn đang xem xét.

Theo bà Nguyễn Thị Kim Phụng, nếu trường đã nhận hồ sơ đăng ký nhập học ngành Y đa khoa của thí sinh thì phải liên hệ trả lại trong ngày 16/8 để đảm bảo quyền đăng ký nhập học trường khác của thí sinh.

Đồng thời, Bộ GD&ĐT yêu cầu trường phải giải trình về việc thông báo tuyển sinh khi chưa có ý kiến của Bộ GD&ĐT.

Bà Phụng cho biết, quan điểm của Bộ GD&ĐT là "khi trường chưa được phép tuyển sinh ngành Y đa khoa thì không được thông báo tuyển sinh, không được nhận hồ sơ xét tuyển".

> Tranh luận về đại học dân lập đào tạo Y Dược

PGS.TS Đỗ Văn Dũng – Phó Hiệu trưởng ĐH Y Dược TP HCM nhận định, số điểm 18 là thấp so với điều kiện để đào tạo một cán bộ y tế tốt. Những học sinh đạt số điểm này chưa thể phù hợp để đào tạo.

Theo ông Dũng, số điểm tối thiểu để đào tạo ngành Y đa khoa phải là 23 trở lên. Theo kinh nghiệm của vị Phó hiệu trưởng, những sinh viên này mới có tố chất và kỷ luật học tập tốt.

Phó Hiệu trưởng ĐH Y Dược TP HCM cho rằng, một học sinh đạt 18 điểm, sau này ra trường trở thành bác sĩ tốt chỉ có thể là kỳ tích trong đào tạo.

“Tuy nhiên, để có được kỳ tích đó, bản thân tôi hơi e dè, vì đây là điều rất khó”, PGS.TS Dũng chia sẻ.

18 điểm trúng tuyển ngành Y đa khoa và nỗi lo đào tạo bác sĩ

Trong khi điểm trúng tuyển Y đa khoa của ĐH Y Hà Nội là 27 thì điểm chuẩn vào ngành này của ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội chỉ là 18. Sau đó, trường rút điểm chuẩn ngành này.

Quyên Quyên

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục