Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trả giá cao gấp 5 lần để thuê giúp việc Tết

Nếu thuê giúp việc trong khoảng 7 ngày nghỉ Tết, không ngủ lại qua đêm thì chi phí là 600.000-700.000 đồng/ngày. Khách thuê còn phải trả phí môi giới là 900.000 đồng/hợp đồng.

Tại một công ty cung ứng dịch vụ giúp việc ngày Tết ở quận Hoàng Mai (Hà Nội), đơn vị này cho biết không thiếu lao động nên sẵn sàng cung cấp bất cứ lúc nào khách cần. Thậm chí, khách có thể chọn tuổi tác của nhân viên giúp việc.

Tuy nhiên, mức giá đơn vị này đưa ra đang cao gấp nhiều lần so với ngày thường.

Cụ thể, khách hàng có thể chọn thuê giúp việc theo giờ với giá 150.000 đồng/giờ và không mất chi phí môi giới. Nếu thuê giúp việc trong khoảng 7 ngày nghỉ Tết, không ngủ lại qua đêm thì chi phí 600.000-700.000 đồng/ngày và phí môi giới là 900.000 đồng/hợp đồng.

giup viec ngay tet anh 1
Nhiều đơn vị cung ứng cho biết không thiếu lao động giúp việc ngày Tết. Ảnh minh họa.

Nếu giúp việc ngủ lại qua đêm, nhân viên tư vấn phải khảo sát công việc. Trung bình một gia đình có 4 thành viên thì giá khoảng 420.000 đồng/ngày đêm. Gia chủ phải lo ăn ở cho người giúp việc.

Ngoài ra, nếu phải chăm trẻ nhỏ hoặc người già thì mức giá lại tăng lên. Như chăm người già bị ốm, không đi lại được giá đến 600.000-700.000 đồng/ngày, giúp việc cũng được lo ăn ở.

Tính trung bình, nếu một gia đình có người già thì nếu thuê giúp việc ngủ lại qua đêm trong 7 ngày nghỉ Tết sẽ phải trả gần 6 triệu đồng. Doanh nghiệp này khẳng định nhân viên luôn sẵn sàng, chỉ cần báo trước 1 ngày là có.

Tại một doanh nghiệp khác ở phố Trần Bình (Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội), giá thuê giúp việc Tết cũng dao động 500.000-600.000 đồng/ngày chưa bao gồm chi phí ăn ở và môi giới đến gần 1 triệu đồng/hợp đồng.

Đặc biệt, gia chủ thuê giúp việc dù ngắn hay dài vẫn mất phí môi giới như nhau, lên tới 900.000 đồng/hợp đồng. 

Ngày thường, các doanh nghiệp cung ứng giúp việc theo tháng (ăn ở tại gia đình) tại Hà Nội với giá tháng trung bình 4-4,5 triệu đồng/tháng. Nếu tính theo ngày thì khoảng 120.000-130.000 đồng/ngày (chưa bao gồm chi phí lo ăn ở).

Như vậy, giá giúp việc ngày Tết cao gấp 4-5 lần ngày thường.

Riêng mức giá dành cho giúp việc theo giờ ngày thường cũng chỉ 28.000 đồng/giờ. Nếu so sánh với giá 150.000 đồng/giờ mà doanh nghiệp đưa ra vào ngày Tết thì đã tăng tới trên 5 lần.

Các doanh nghiệp cung ứng lao động giúp việc ngày Tết giải thích giá tăng cao vì chi phí nhân viên đang rất cao, tìm gười làm khó. Ngoài ra, chi phí vận hành đội ngũ quản lý ngày Tết cũng cao nên giá tăng là đương nhiên.

Cô N.T.M. (47 tuổi, quê Nam Định), đang làm nhân viên giúp việc cho doanh nghiệp tại Hoàng Mai, cho biết cô làm giúp việc Tết theo môi giới của doanh nghiệp ở Hoàng Mai đã được vài năm.

"Làm việc ngày Tết thu nhập rất cao. Chi phí môi giới là do doanh nghiệp tự thỏa thuận với gia chủ. Tôi chỉ nhận mức lương đúng như thỏa thuận theo hợp đồng với khách hàng", cô M. nói. 

Theo chị Vũ Thị Liên (quận Đống Đa), gia đình có cụ ông bị ốm. Ngày thường chị cũng có thuê giúp việc để chăm ông với giá 4,5 triệu đồng/tháng. Do giúp việc về quê ăn Tết nên chị thuê tạm một nhân viên thời vụ.

Tuy nhiên, phí thuê trong 8 ngày Tết cao hơn cả tiền lương một tháng chị trả cho giúp việc bình thường.

 

 


Hiếu Công

Bình luận

Bạn có thể quan tâm