Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Trả đũa TQ, Anh cấm thiết bị 5G của Huawei từ cuối năm nay

Nhà chức trách Anh chính thức cấm mua mới thiết bị công nghệ 5G của tập đoàn Huawei từ ngày 31/12.

Theo AFP, Bộ trưởng Thông tin Oliver Dowden hôm 14/7 cho biết quyết định cấm các mua mới thiết bị của Huawei là một phần trong nỗ lực loại bỏ sự hiện diện của tập đoàn viễn thông Trung Quốc khỏi hệ thống mạng 5G của Anh.

Huawei,  Anh anh 1

Một cửa hàng Huawei ở Thượng Hải. Ảnh: Reuters.

Các nhà cung cấp dịch vụ tại Anh được yêu cầu tiến hành từng bước loại bỏ các thiết bị mạng 5G do các công ty có liên hệ với Huawei, công tác này phải hoàn thành vào năm 2027.

"Đây không phải là quyết định dễ dàng, nhưng là điều đúng đắn cho mạng lưới viễn thông Anh, cho an ninh quốc gia và nền kinh tế, cả hiện tại cũng như lâu dài. Vào thời gian cuộc bầu cử tới, chúng ta sẽ có quy định trong luật, con đường không thể đảo ngược nhằm loại bỏ hoàn toàn thiết bị của Huawei khỏi mạng 5G", Bộ trưởng Dowden nói.

Với việc loại bỏ sự hiện diện của các thiết bị do Huawei sản xuất, thời gian ra mắt mạng 5G tại Anh sẽ bị kéo dài hơn so với dự kiến trước đó.

Trước đó, Trung tâm An ninh mạng quốc gia Anh đã báo cáo nội các Thủ tướng Boris Johson, cho biết nước này không thể duy trì nguồn cung ổn định các thiết bị của Huawei sau khi Mỹ áp các lệnh trừng phạt chống công ty viễn thông Trung Quốc.

Thời gian qua, chính phủ Thủ tướng Johnson đứng trước sức ép từ Washington trong việc đảo ngược quyết định cho phép Huawei tham gia không giới hạn vào mạng 5G tại Anh.

London cũng mất lòng tin vào Trung Quốc và các công ty được cho là có quan hệ mật thiết với Bắc Kinh sau cáo buộc Trung Quốc không trung thực trong việc công bố thông tin đại dịch Covid-19, cũng như các diễn biến gần đây ở Hong Kong.

Quan hệ giữa Anh và Trung Quốc ngày càng xấu đi, sau các nỗ lực gia tăng kiểm soát của Bắc Kinh đối với Hong Kong.

Cuối tháng 6, chính quyền Thủ tướng Johnson từng đe dọa sẽ có động thái cứng rắn với sự tham gia của Huawei trong hệ thống mạng 5G của Trung Quốc, khi có thông tin Bắc Kinh công bố luật an ninh quốc gia đối với đặc khu hành chính Hong Kong.

Huawei đối mặt sóng gió ở châu Âu trước quyết định của Anh

Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ sớm hạn chế việc sử dụng công nghệ 5G của tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei.

Huawei cuối cùng đã thấm đòn trừng phạt của Mỹ

Bất chấp những nỗ lực thể hiện sự giữ khoảng cách với Bắc Kinh, Huawei vẫn chịu tổn thất nặng nề vì cuộc đối đầu giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm