Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trả đũa ông Trump, Trung Quốc ngừng mua nông sản Mỹ, dìm giá đồng NDT

Để trả đũa "cú đấm" thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Trung Quốc ngày 5/8 hạ giá đồng NDT xuống mức thấp kỷ lục trong vòng một thập kỷ qua và ngừng nhập khẩu nông sản Mỹ.

Theo Bloomberg, giá đồng NDT trong phiên giao dịch ngày 5/8 sụt giảm xuống chỉ còn 7,0304 NDT đổi được 1 USD. Lần gần đây nhất giá đồng NDT sụt xuống mức 7 NDT đổi được 1 USD là khi khủng hoảng tài chính toàn cầu nổ ra vào năm 2008. 

Đồng NDT đột ngột sụt giá chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố áp thuế 10% lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc từ ngày 1/9 tới. CNBC dẫn lời nhà phân tích Claudio Piron thuộc Bank of America Merrill Lynch Global Research nhận định: "Đây rõ ràng là động thái trả đũa của Trung Quốc". 

Dong tien Trung Quoc giam ky luc anh 1
Giá đồng NDT giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 10 năm qua. Ảnh: Getty Images

Theo chuyên gia Piron, trước đây chính quyền Trung Quốc luôn nỗ lực ngăn đồng NDT sụt giá xuống mức 7 NDT đổi được 1 USD. Bloomberg dẫn lời nhà kinh tế Julian Evans-Pritchard thuộc Capital Economics khẳng định: "Với việc hạ giá đồng NDT, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã biến tỷ giá hối đoái thành vũ khí". 

Ngoài ra, nguồn tin Bloomberg cho biết các công ty nông nghiệp nhà nước Trung Quốc đã ngừng nhập khẩu nông sản từ Mỹ và chờ kết quả cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung. 

Các chuyên gia kinh tế David Qu, Qian Wan và Ye Xie của Bloomberg nhận định có vẻ như phía Trung Quốc chấp nhận chuyện chiến tranh thương mại sẽ ngày càng diễn biến tồi tệ hơn. 

"Để đồng NDT hạ giá là cách Trung Quốc bảo vệ nền kinh tế trước nguy cơ sốc thương mại", các chuyên gia này nhấn mạnh. Nhà kinh tế Chua Hak Bin thuộc Maybank Kim Eng Research Pte cũng cho rằng đòn trừng phạt bằng thuế của ông Trump đã dẫn tới một cuộc "chiến tranh thương mại toàn diện".

Giới quan sát dự báo những ngày tới, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung sẽ tiếp tục leo thang khó lường. Rất có thể Tổng thống Trump sẽ phản ứng với chiêu dìm giá đồng NDT của Trung Quốc.

Tuần trước, ông Trump tuyên bố sẽ "đánh thuế cho Trung Quốc lao đao" cho đến khi hai nước đạt một thỏa thuận thương mại. 

Ông Trump đánh thuế hàng Trung Quốc bất chấp lời can ngăn của cố vấn

Bỏ qua những lời khuyên can của các cố vấn kinh tế, Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết liệt áp thuế 10% lên 300 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc.


Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Nguy cơ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Kinh doanh