Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trả đũa Mỹ, Trung Quốc thông qua luật hạn chế xuất khẩu công nghệ

Quốc hội Trung Quốc thông qua luật hạn chế các mặt hàng xuất khẩu nhạy cảm, có thể ảnh hưởng đến an ninh quốc gia.

Theo Bloomberg, luật hạn chế xuất khẩu công nghệ sẽ được áp dụng từ ngày 1/12 với mọi công ty ở Trung Quốc, bao gồm doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Giới quan sát nhận định đây là cú đòn trả đũa Mỹ.

Thời gian qua, chính phủ Mỹ liên tục đưa các biện pháp hạn chế nhiều công ty công nghệ Trung Quốc như Huawei Technologies, SMIC, ByteDance (công ty mẹ của TikTok), Tencent Holdings (chủ ứng dụng nhắn tin WeChat)...

Trung Quoc luat bao ve xuat khau cong nghe anh 1

Luật mới của Trung Quốc có thể ảnh hưởng tới số phận của TikTok tại Mỹ. Ảnh: EPA.

Giới quan sát nhận định luật mới sẽ tạo nền tảng để Trung Quốc phản công. Trên thực tế, danh sách cấm xuất khẩu của Trung Quốc ngắn hơn nhiều so với Mỹ, nhưng Bộ Thương mại nước này đã ra các biện pháp hạn chế xuất khẩu những công nghệ như thuật toán và máy bay không người lái. Danh sách có thể được mở rộng hơn trong tương lai.

Theo luật mới, chính quyền Trung Quốc sẽ kiểm soát xuất khẩu các mặt hàng quân sự, hạt nhân cũng như hàng hóa, dịch vụ và công nghệ có liên quan đến an ninh quốc gia.

Cá nhân và tổ chức vi phạm luật sẽ bị phạt 5 triệu NDT (746.500 USD) và bị thu hồi giấy phép xuất khẩu. Các hành vi vi phạm đe dọa an ninh và lợi ích quốc gia sẽ dẫn tới cáo trạng hình sự. Quy định này cũng được áp với các tổ chức và cá nhân bên ngoài Trung Quốc.

Luật mới của Trung Quốc có thể sẽ ảnh hưởng tới thỏa thuận giữa ByteDance và Oracle về việc bán lại một phần ứng dụng TikTok cho Oracle và một số nhà đầu tư Mỹ.

TikTok khó bán mình vì luật mới của Trung Quốc

Theo Wall Street Journal, một quy định về xuất khẩu vừa được Trung Quốc cập nhật có thể gây nguy hiểm cho việc bán mình của TikTok tại Mỹ.

Bùi Ngọc

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh