Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trả đũa EU, Nga đưa 8 quan chức vào danh sách đen

EU lên án các biện pháp ăn miếng trả miếng của Moscow và tuyên bố sẽ thực hiện các biện pháp thích hợp để đáp trả.

Ngày 30/4, Nga đã đưa tám quan chức từ các nước thuộc Liên minh châu Âu vào danh sách đen. Những người này sẽ bị cấm nhập cảnh vào nước Nga. Động thái này được cho là để trả đũa các lệnh trừng phạt do EU áp đặt đối với công dân Nga, theo Al Jazeera.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết những người bị cấm bao gồm Vera Jourova, Cao ủy về Giá trị và Minh bạch tại Ủy ban châu Âu; David Sassoli, Chủ tịch Nghị viện châu Âu và Jacques Maire, một thành viên phái đoàn Pháp tại Hội đồng Nghị viện châu Âu.

Nga trung phat quan chuc EU anh 1

Điện Kremlin. Ảnh: Reuters.

Phía Nga cáo buộc EU "công khai và có chủ ý" làm suy yếu sự độc lập của chính sách đối nội và đối ngoại của Nga.

"Liên minh châu Âu vẫn tiếp tục theo đuổi chính sách áp đặt các biện pháp hạn chế bất hợp pháp, đơn phương đối với công dân và tổ chức Nga. Tất cả các đề xuất của chúng tôi để giải quyết các vấn đề giữa Nga và EU thông qua đối thoại trực tiếp đã liên tục bị bỏ qua hoặc từ chối", tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Phản ứng với tuyên bố trên, ông Sassoli cho biết động thái này sẽ không ngăn cản các nhà lập pháp EU hoặc ông "bảo vệ nhân quyền, tự do và dân chủ".

Trên tài khoản Twitter của mình, ông cho biết “Tôi không được chào đón ở Điện Kremlin ư? Tôi hơi nghi ngờ đấy”.

“Những lời đe dọa sẽ không làm chúng tôi im lặng. Như Tolstoy đã viết, không có sự vĩ đại mà không có sự thật”, ông nhấn mạnh.

Một tuyên bố chung riêng biệt của ông Sassoli, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cho biết họ lên án hành động "không thể chấp nhận" của Nga. Tuyên bố của Nga cho thấy Moscow đã chọn cách đối đầu với EU.

"EU có quyền thực hiện các biện pháp thích hợp để đáp trả quyết định của chính quyền Nga", tuyên bố cho biết.

Trước đó, EU đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với hai người Nga. Hai người này bị buộc tội đàn áp người đồng tính nam và đồng tính nữ ở khu vực phía nam Chechnya của Nga.

Khối này cũng áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với bốn quan chức cấp cao của Nga. Những người này được EU đánh giá có quan hệ gần gũi với Tổng thống Vladimir Putin.

Trong số những người bị liệt vào danh sách đen còn có Jorg Raupach, Công tố viên tại Berlin và Asa Scott, Cơ quan Nghiên cứu Quốc phòng Thụy Điển.

Scott là một trong những quan chức đầu tiên tố cáo Nga đầu độc lãnh đạo phe đối lập Nga Alexey Navalny vào năm ngoái bằng một chất độc thần kinh thời Liên Xô. Nga bác bỏ cáo buộc này.

Bulgaria trục xuất nhà ngoại giao Nga

Chính quyền Sofia tuyên bố trục xuất một nhà ngoại giao Nga do tình nghi Moscow liên quan đến 4 vụ nổ kho vũ khí tại Bulgaria.

Nga trục xuất nhà ngoại giao Ukraine

Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố trục xuất một nhân viên Đại sứ quán Ukraine tại Moscow và yêu cầu người này rời đi trước ngày 1/5, theo Sputnik News.

Tuấn Đạt

Bạn có thể quan tâm

Pháp Thế giới